Trường Sa Hoàng Sa » Pháp luật » Với anh hùng bàn phím, tìm hung thủ sát hại nữ sinh ở Điện Biên đơn giản như truyện Conan!

(Pháp luật) - Cả một vụ án hết sức phức tạp, đối tượng gây án Vương Văn Hùng có đến 3 tiền án, hàng trăm trinh sát kỳ cựu phải mất ăn mất ngủ ba ngày liền để đánh án. Thế mà, nhoằng một cái, chỉ việc gõ chữ trên bàn phiếm, nhà báo Nguyễn Thế Thịnh đã hô biến nó trở thành một vụ án có thể tìm ra hung thủ đơn giản như truyện Conan và lạnh lùng phán công an “không chuyên nghiệp”.

Điều tra tìm ra hung thủ là không dễ dàng. Công an phải tỏa ra 4 phương 8 hướng, điều tra xét hỏi từng người dân, truy lùng tung tích, dấu vết từng chút một. Sau đó lại còn khoanh vùng loại trừ tìm ra những đối tượng tình nghi, rồi lại còn phải thu thập bằng chứng để bắt nghi phạm. Vậy mà với các anh hùng bàn phím, nhà báo kiêm “điều tra viên online” thì phá án dễ như truyện Conan

Điều tra tìm ra hung thủ là không dễ dàng. Công an phải tỏa ra 4 phương 8 hướng, điều tra xét hỏi từng người dân, truy lùng tung tích, dấu vết từng chút một. Sau đó lại còn khoanh vùng loại trừ tìm ra những đối tượng tình nghi, rồi lại còn phải thu thập bằng chứng để bắt nghi phạm. Vậy mà với các anh hùng bàn phím, nhà báo kiêm “điều tra viên online” thì phá án dễ như truyện Conan

Với một phóng viên làm mảng phóng sự, chứ chưa cần đến nhà báo có tuổi, ai cũng đều biết rằng, điều tra tìm ra hung thủ, không để lọt tội phạm là không dễ dàng và cũng không đơn giản. Vậy mà, thiệt là tài tình khi ngồi ở nhà mà nhà báo Nguyễn Thế Thịnh đã có thể phán như đúng rồi: “Mẹ cô gái biết địa chỉ cô gái đi giao gà, biết người mua cả lồng gà (khi đứng xin số điện thoại của con gái bà), công an hoàn toàn có thể yêu cầu nhà mạng truy vấn cuộc gọi qua số điện thoại của cô nữ sinh. Chừng đó thông tin, chừng đó manh mối là tương đối nhiều cho một vụ án”. Thật ra, một người sống thực tế, đầu óc không ở trên trời đều biết suy luận và hiểu, nghi phạm Vương Văn Hùng có 3 tiền án rồi, có ngu đâu mà làm cái việc dùng sim điện thoại đăng ký để gọi mua gà khi đã lên ý định cướp từ trước?

Vương Văn Hùng có ngu đến mức nói địa chỉ nhà thật của mình ra? Công tác ở mảng phóng sự, mà sao nhà báo Nguyễn Thế Thịnh ngây thơ thế! Thật không thể không nghi ngờ về những bài nhà báo Thịnh viết trước đây, độ xác thực của nó là bao nhiêu %, khi anh ngồi “salon” viết bài và phán như thế này?

Lòng dạ con người là thứ đáng nhất cuộc đời, đó là khi đằng sau “tấm áo choàng” lung linh là linh hồn của quỷ dữ

Lòng dạ con người là thứ đáng nhất cuộc đời, đó là khi đằng sau “tấm áo choàng” lung linh là linh hồn của quỷ dữ

Chỉ sau 72 giờ từ khi thi thể của em nữ sinh được phát hiện, công an Điện Biên đã bắt nghi can đầu tiên của vụ án. Gia đình cũng phần nào nguôi ngoai vì công bằng đã được thực thi. Lãnh đạo đã có những khen thưởng, ghi nhận cái tâm phục vụ của đội chuyên án. Vậy mà anh lại công kích rằng: “Sao có thể nhận thưởng trong nỗi đau của gia đình nạn nhân”; Rồi quy kết cho lực lượng công an “không chuyên nghiệp”. Sao nhà báo Thịnh có thể đổi trắng thay đen, biến lực lượng cống hiến hết mình vì nhân dân, không ngại hiểm nguy phá án, tìm ra hung thủ trở thành những người vô tích sự, xấu xa. Sao anh có thể đứng trên nỗi đau của gia đình nạn nhân, lấy nỗi đau của gia đình người ta để công kích, bôi đen, hạ uy tín của lực lượng công an?

Hẳn là theo dõi dư luận, nhà báo Nguyễn Thế Thịnh đã thấy bạn đọc đã phản ứng rất gay gắt với phát ngôn thiếu tình người của anh! Anh đừng có lý thuyết suông cho rằng nhiệm vụ của công an là phòng chống tội phạm thì có nghĩa vụ án nào họ cũng có thể phá và ngăn chặn từ đầu. Nếu việc đảm bảo an ninh trật tự đơn giản như lời anh nói thì em bé Nhật Linh ở Nhật trước đây đã không chết đau đớn như thế! Mà phải đến 3 ngày mất tích, thi thể của em mới được người dân phát hiện và phải mất 2 tuần sau kẻ sát nhân mới bị bắt. Như vậy là do công an ở Nhật cũng tắc trách, vô trách nhiệm đúng không? Chắc có lẽ, Nhật nên mời nhà báo Nguyễn Thế Thịnh sang dạy phụ đạo cho cảnh sát Nhật vì khả năng làm việc của họ quá kém để chết người vô tội!

Mỗi chiến sĩ công an tham gia chuyên án này, bỏ cả cái Tết, bàn tay họ phải khám nghiệm xác chết, mũi ngửi mùi tử thi phân hủy, thức đêm hôm rình bắt, tra hỏi, thu thập chứng cứ vất vả liên tục không ngừng nghỉ để rồi khi chuyên án kết thúc, được thưởng mỗi 1 triệu đồng, không bằng 30 phút nhà báo kiêm “điều tra viên online” Nguyễn Thế Thịnh ngồi sản xuất bài viết, nội dung lạnh toát đăng trên báo Thanh Niên. Tôi tự hỏi nếu cho nhà báo Nguyễn Thế Thịnh 1 triệu đồng anh có sẵn sàng đánh đổi những giây phút bên gia đình ngày Tết để rồi đối diện với những vất vả, hiểm nguy mà các chiến sĩ công an hình sự phải trải qua trong suốt cả tháng trời vừa qua không? Thiết nghĩ, các chiến sĩ họ lao vào phá án không chỉ vì 1 vài triệu đồng tiền thưởng đó trong những ngày Tết, mà vì lương tâm, vì tâm huyết nghề nghiệp, vì nỗi đau của nạn nhân và gia đình, vì công lý, thưa ông nhà báo Nguyễn Thế Thịnh kính mến ạ!

Vậy thì dụng ý gì khi nhà báo Nguyễn Thế Thịnh có những phát ngôn tiêu cực, nhắm thẳng đến lực lượng công an như trên? Có vô tình hay không khi sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đang đến rất gần?

Khánh An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: