Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Dù kết quả Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên ra sao thì Việt Nam vẫn là người chiến thắng!

(Chính trị) - “Bất kể cuộc gặp Trump – Kim có kết quả ra sao thì Việt Nam cũng đã có vị thế đáng thèm muốn của một người chiến thắng” – Tiến sĩ Terry F. Buss (Học viện Hành chính Quốc gia Hoa Kỳ)  dự đoán về kết quả của hội nghị thượng đỉnh được mong đợi nhiều nhất trong năm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hôm nay 28/2, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ chính thức đi vào những nội dung quan trọng để có thể thống nhất đưa ra lời giải cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn tại bán đảo Triều Tiên kéo dài suốt 7 thập kỉ qua. Tất nhiên, với những tâm huyết của cả 2 vị lãnh đạo Mỹ Triều dành cho cuộc hội nghị lần này và trên cương vị là trung tâm hòa giải xung đột thế giới Việt Nam cũng rất mong muốn kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, hội nghị đạt được kết quả như thế nào lại là một câu chuyện khác, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Giới chuyên gia đánh giá, việc loại bỏ hoàn toàn là điều khó có thể xảy ra ngay lập tức vì nó đan xen lợi ích rất lớn của cả 2 quốc gia. Cho dù đúng theo những gì dự đoán thì hội nghị này cũng đã giúp Mỹ và Triều Tiên tiến gần hơn đến quyết định lịch sử đang được mong đợi. Còn đối với Việt Nam, thì dù kết quả ra sao thì cũng không ảnh hưởng đến những trái ngọt ít nhất là đến thời điểm hiện tại mà chúng ta đang có được.

Chưa bao giờ hình ảnh về con người và đất nước Việt Nam lại xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông quốc tế đến như vậy, thay vì phải trả hàng triệu USD cho mỗi phút quảng cáo trên CNN, BCC để thu hút sự chú ý của du khách và giới đầu tư thì nay được hoàn toàn miễn phí. Hiện có gần 3.000 phóng viên quốc tế từ hơn 200 hãng thông tấn báo chí từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Việt Nam cộng thêm 500 phóng viên trong nước, một con số quá ấn tượng, thậm chí vượt hẳn cả số lượng phóng viên tại Apec 2017. Vậy mới sức nóng của hội nghị này lớn đến đâu!

Nụ cười rạng rỡ của phái đoàn Việt Nam trong cuộc hội đàm với phái đoàn Mỹ

Nụ cười rạng rỡ của phái đoàn Việt Nam trong cuộc hội đàm với phái đoàn Mỹ

Chỉ trong vòng 30 phút hội đàm ngắn ngủi giữa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donal Trump mà 4 văn kiện hợp tác trong lĩnh vực hàng không giữa 2 nước với giá trị lên đến hơn 21 tỷ đô la đã được kí kết. Những con số quá mức ấn tượng và vượt kì vọng!

Hình ảnh khiến truyền thông quốc tế và trông nước rất thích thú

Hình ảnh khiến truyền thông quốc tế và trông nước rất thích thú

Quan hệ ngoại giao của Việt Nam đối với 2 nước cũng đã nâng lên một tầm mới. Những nụ cười rạng rỡ của cả 2 bên trong cuộc hàm giữa Tổng thống Trump và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, một bữa ăn trưa thân mật như 2 người bạn giữa Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump, cả cái ôm chặt khi những vị quốc gia của cả 2 nước gặp mặt đủ thấy mối quan hệ ngoại giao đã thắt chặt tới mức nào.

Chủ tịch Kim Jong Un tự tin hạ kính xe chống đạn để vẫy tay chào người dân Việt Nam

Chủ tịch Kim Jong Un tự tin hạ kính xe chống đạn để vẫy tay chào người dân Việt Nam

Cuối cùng, hành động chưa có tiền lệ của Chủ tịch Kim Jong Un hạ kính chống đạn, vẫy tay đáp lại sự chào đón của người dân Việt Nam 2 bên đường là một minh chứng sống động nhất về sự chuyên nghiệp của lực lượng an ninh Việt Nam. Không máy móc, súng ống rầm rộ hoành tránh như những anh lính Mỹ, nhưng chưa một kẻ phá hoại nào qua mặt được an ninh Việt Nam. Hành động chưa có tiền lệ khi đi công du nước ngoài của Tổng thống Kim Jong Un sẽ giúp thế giới đưa Việt Nam vào trong những quốc gia an toàn và chuyên nghiệp nhất để tổ chức các hội nghị mang tầm toàn cầu. Việt Nam sẽ được nhắc đến là một nước có vị thế cao và quan trong trong khu vực. Trong chiến tranh, Việt Nam được nhắc tới như điển hình của tinh thần bất khuất, quật cường. Trong thời bình, Việt Nam lại là điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình. Chẳng có chiến tranh hạt nhân, chẳng có xung đột vũ trang, chỉ có khát vọng hòa bình ở lại. Quá tuyệt vời phải không các bạn?

Sau khi hội nghị kết thúc Chủ tịch Kim Jong Un sẽ có 2 ngày thăm và làm việc chính thức với Việt Nam. Chưa kể đến những lợi ích không thể đo đếm được mà chỉ nhiêu đó thôi đủ để trả lời cho câu hỏi Việt Nam được gì sau hội nghị này?

Hạ Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: