Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Điều khiến Trung Quốc lo lắng sau khi cho lính dùng “vua tăng” Type 99A

(Thế giới) - Báo Trung Quốc chỉ ra điểm yếu nguy hiểm của binh sĩ, trong bối cảnh Trung Quốc đang không ngừng chế tạo các trang thiết bị vũ khí hiện đại không kém Nga, Mỹ.

dieu khien trung quóc lo lang sau khi cho linh dung “vua tang” type 99a hinh anh 1

Type 99A hiện là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Trung Quốc.

Theo National Interest, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây đã đăng tải bài viết dẫn lời các chuyên gia quân sự.

“Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục phát triển các loại vũ khí hiện đại như máy bay ném bom tàng hình, súng điện từ, tàu sân bay với hệ thống phóng điện từ, các binh sĩ cần phải học cách tối ưu hóa hết khả năng của các vũ khí này”, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia.

Đây được coi là lần hiếm hoi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra những bình luận liên quan đến điểm yếu chí mạng của quân đội.

Trung Quốc ngày nay không ngừng chế tạo các vũ khí hiện đại sánh ngang Nga, Mỹ hay Hàn Quốc, phương Tây. Nhưng các binh sĩ hoàn toàn không có kinh nghiệm thực chiến.

Triết lý đào tạo của quân đội và vấn đề huấn luyện đôi khi là không đủ, Thời báo Hoàn Cầu viết. Cuộc diễn tập giả định tình huống chiến đấu là một ví dụ điển hình.

“Trong một cuộc tập trận sát thực tế chiến đấu, một lữ đoàn hỗn hợp tinh nhuệ thuộc tập đoàn quân 81 của Chiến lược khu Trung bộ quân đội Trung Quốc (PLA) đã thất bại thảm hại, dù được trang bị Type 99A, loại xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất của Trung Quốc hiện nay” Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

“Cuộc tập trận diễn ra từ năm 2018 nhưng chỉ mới được tiết lộ chi tiết”, Thời báo Hoàn Cầu nói thêm.

dieu khien trung quóc lo lang sau khi cho linh dung “vua tang” type 99a hinh anh 2

Type 99A được đánh giá không hề thua kém xe tăng chủ lực của Nga hay Mỹ.

“Kíp lái sử dụng mẫu xe tăng Type 99A hiện đại có khả năng tự động hóa và tương tác cao. Xe tăng hoàn toàn có thể khai hỏa tấn công kẻ thù ngoài tầm nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, lữ đoàn tinh nhuệ đã bị đối phương áp đảo do vấn đề về suy nghĩ”, CCTV đưa tin.

“Chúng tôi đưa xe tăng Type 99A lên quá sát tiền tuyến, vốn không phải là chiến thuật tối ưu để phát huy hết sức mạnh của nó”, lữ đoàn trưởng Xu Chengbiao nói với CCTV. Zhao Jianxin, một chỉ huy khác nói mình chỉ được học về tính năng kỹ chiến thuật của các xe tăng đời cũ, chưa hiểu hết sức mạnh của Type 99A.

Đây được coi là vấn đề đáng lo ngại. Vì mẫu Type 99A của Trung Quốc được giới chuyên gia quân sự đánh giá là “vua tăng”, không hề kém cạnh M1 Abrams của Mỹ hay T-90 của Nga.

Kể từ năm 2015, quân đội Trung Quốc đã chủ trương đưa công nghệ cao vào chiến đấu. Ở phương diện chiến thuật, các lữ đoàn phải biết cách sử dụng vũ khí ở tầm xa nhất để vừa bảo vệ bản thân, vừa tạo yếu tố bất ngờ, báo cáo của Mỹ về quân đội Trung Quốc viết.

Phương thức chiến đấu đã thay đổi kể từ năm 2015 nhưng các binh sĩ Trung Quốc dường như vẫn áp đặt tư duy lạc hậu. Thanh niên dễ dàng tiếp cận với công nghệ cao thì lại không mấy mặn mà với việc đi lính.

Kết quả là có một khoảng cách tương đối lớn giữa binh sĩ Trung Quốc và lực lượng ở các cường quốc. “Để thay đổi, các chỉ huy Trung Quốc, đặc biệt là không quân, đã nhiều lần nhấn mạnh việc phải huấn luyện chiến đấu thực sự, chứ không phải chỉ tập cho vui”, báo cáo của Mỹ viết.

Không quân Trung Quốc rõ ràng là lực lượng có sự thay đổi đầu tiên. “Trong những năm qua, không quân đã thay đổi chương trình huấn luyện, hướng tới càng sát thực tế chiến đấu càng tốt”.

Nhưng ở các lực lượng khác như lục quân, hải quân, nhiều binh sĩ Trung Quốc vẫn có tư duy chiến đấu lạc hậu.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: