Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Đến bao giờ Trung Quốc mới hành xử văn minh trên biển Đông?

(Bạn đọc) - Không chỉ thực hiện dã tâm xây dựng trái phép, diễn tập bắn đạn thật các đảo Phú Lâm, đảo Cây, đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này, Trung Quốc còn ra tay tấn công, phun vòi rồng, nhấn chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang neo đậu trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc đã tấn công làm cho tàu cá bị chìm

Tàu Trung Quốc đã tấn công làm cho tàu cá bị chìm

9h sáng 6-3, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90819 TS cùng 5 ngư dân đang neo đậu tại khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 44101 chạy đến dùng vòi rồng phun lên tàu cá để xua đuổi. Trong quá trình di chuyển, tàu QNg 90819 TS đâm vào rạn đá ngầm và chìm tại tọa độ 16015’N – 111038’E, cách đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 0,5 hải lý về hướng Tây Bắc. Các ngư dân bám vào mũi tàu trôi dạt trên biển, may mắn được tàu cá của Việt Nam số hiệu QNg 90620 TS cứu vớt.

Có thể nói, hành động trên của tàu Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn thể hiện sự bất nhân khi đe dọa tính mạng, gây thiệt hại về tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Các hành động của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa là “đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; vi phạm tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Phản ứng trước hành động này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc. Dựa trên cơ sở Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ quan điểm: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hành động tương tự. Tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có các hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực”.

Để cắt đứt vòi bạch tuột của Trung Quốc và chặn đứng những dã tâm và tham vọng muốn độc chiếm biển Đông của Trung Quốc, điều đó không dễ dàng. Muốn làm được điều đó, không chỉ Việt Nam là đủ, mà cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế.

Long Trường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: