Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Đây là lý do vì sao Việt Nam được chọn lựa chứ không phải Thái Lan?

(Chính trị) - Tin tức Việt Nam cũng như trên thế giới trong những ngày qua đã nói rất nhiều về cuộc đua tổ chức Thượng đỉnh Trump – Kim tại Việt Nam. Thông tin này đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của người dân Việt Nam, nhưng đây cũng là một thông tin bất ngờ và gây ức chế đối với đa số người Thái Lan. 

Vì sao Việt Nam được chọn lựa chứ không phải Thái Lan?

Trước sự kiện hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2 được diễn ra, thì Thái Lan, Hà Nội và Hawaii là những điểm đến được đề xuất cho hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ – Donald Trump đã quyết định Hà Nội sẽ là nơi sẽ diễn ra sự kiện quan trọng này.

Hình ảnh 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên – Mỹ trong cuộc hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore

Nói về cơ hội để tổ chức sự kiện quan trọng này, thì Hawaii đã dễ dàng bị loại bỏ không chỉ vì quá xa. Mà thực tại, mối quan hệ Mỹ và Triều Tiên chưa bình thường hóa quan hệ, nên đây chưa phải địa điểm thích hợp để 2 nhà lãnh đạo đối lập có thể gặp mặt. Còn giữa Việt Nam và Thái Lan, những lý do nào mà Hà Nội được lựa chọn là địa điểm lý tưởng cho hội nghị Thượng đỉnh lần này?

Thứ nhất, Thái Lan cũng chính là một trong những địa điểm lý tưởng để tổ chức. Vì so với hoạt cảnh chính trị hiện tại, thì Thái Lan cũng đang là chủ tịch của ASEAN, cũng giống như cuộc gặp mặt lần thứ nhất của 2 nhà lãnh đạo Trump – Kim cũng được tổ chức tại Singapore, khi nước này đang giữ cương vị chủ tịch của ASEAN.

Tuy nhiên, sau khi cả 2 phái đoàn các nước đã nghiêng về các yếu tố chính trị và xã hội giữa Bangkok và Hà Nội, thì Hà Nội chính là một trong những địa điểm lý tưởng nhất. Việt Nam cũng là nước kế tiếp sẽ là chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1/2020, sau Thái Lan.

Nhưng quan trọng hơn hết, Việt Nam đang tham gia ứng cử vị trí Ủy Viên Không Thường Trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc vào năm 2021. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng để Việt Nam được nghiêng về tỉ lệ lựa chọn nhiều hơn.

Thứ hai, mặc dù Triều Tiên đều có 2 đại sứ quán ở Hà Nội và Bangkok, đều cùng múi giờ với Triều tiên và tầm bay tương tự. Cũng như 2 thủ đô này đều có cơ sở hạ tầng tuyệt vời, cũng như kinh nghiệm để tổ chức các sự kiện ngoại giao cấp cao.

Nhưng ngay cả như vậy, thì Việt Nam vẫn có các yếu tổ quyết định để vượt qua Thái Lan, đó là sự hòa bình và mô hình phát triển kinh tế thành công của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Có thể nói, về mức độ an ninh an toàn cho các nhà lãnh đạo, thì Việt Nam luôn là quốc gia đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối. Thái Lan là quốc gia luôn nảy ra các hoạt động biểu tình của các phe đối lập về các sự kiện chính trị. Còn Việt Nam thì ngược lại, Việt Nam được biết đến với địa điểm lý tưởng của hòa bình, của tự do. Minh chứng rõ nét nhất, đó chính là khi Hà Nội được công nhận “Thành phố vì Hòa bình” vào năm 1999.

Nói về mô hình phát triển kinh tế thành công của Việt Nam, sau 40 năm đổi mới Việt Nam đã đi lên từ một đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh, giờ đây đã trở thành nước hàng đầu ASEAN về thương mại. Tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam chính là một trong những mấu chốt để Hà Nội là nơi được quyết định sau cùng, hơn hết Việt Nam có thể được coi là ví dụ quan trọng về việc hiện đại hóa, mở cửa nền kinh tế – chính trị – ngoại giao, khi Triều Tiên có một mô hình chính trị tương đồng.

Thứ ba, về mối quan hệ ngoại giao lâu bền giữa Việt Nam và Triều Tiên, là một sự khác biệt lớn so với mối quan hệ Thái Lan – Triều Tiên. Việt Nam – Triều Tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950, 2 nước trong những năm qua đã có sự trợ giúp lẫn nhau trải qua thăng trầm trong cuộc chiến tranh lạnh.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Triều Tiên luôn có những kết quả tốt đẹp

Ngay cả khi Liên Hiệp Quốc ra lệnh cấm vận, mối quan hệ Triều Tiên – Trung Quốc cũng trở nên xấu đi, thì Hà Nội lại đồng ý để cảng Hải Phòng đóng vai trò là cảng xuất khẩu hàng hóa cho Bắc Triều Tiên..

Trong khi mối quan hệ này giữ Triều Tiên và Thái Lan còn gặp phải nhiều vướng mắc, nhất là việc quân đội Thái Lan cũng với quân đội 16 nước khác, là những “lính đánh thuê” trong cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên vào những năm 1950 – 1953.

Sau sự kiện chiến tranh 1950 – 1952, phía Bình Nhưỡng yêu cầu nhà lãnh đạo Bangkok thu hồi quốc kỳ ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên, Thái Lan đã từ chối yêu cầu này cho đến khi hiệp ước đình chiến chính thức được ký kết.

Một vấn đề quan trọng khác, đó là sau hàng thập kỷ sau chiến tranh, tại quận Chiang Saen ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan vẫn là một trong những trung tâm lớn nhất thế giới của những người tị nạn Triều Tiên. Thay vì trao trả những người tị nạn về cố hương Triều Tiên, Bangkok đã trao trả những người tị nạn về Hàn Quốc vào năm 2009, trái với mong muốn của lãnh đạo Triều Tiên cũng như những người tị nạn.

Năm 2006, cựu Tổng thống Mỹ George W Bush cũng đã nói về mong muốn tổ chức một cuộc hội nghị với Triều Tiên tại một hội nghị ở Hà Nội. Điểm này chính là phát kiến làm gia tăng triển vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Điểm đến hòa bình và thân thiện với các nhà lãnh đạo trên thế giới

Trong con mắt của các nhà lãnh đạo trên thế giới, Việt Nam có thể được xem là quốc gia bình yên và “đủ sức” để các nhà lãnh đạo cảm thấy an toàn khi đóng vai trò như một người dân để đi dạo, chạy bộ, nói chuyện với người dân,…

Có lẽ hiếm ở một nơi nào trên thế giới như Việt Nam, mà những “yếu nhân” của thế giới lại có thể thoải mái đóng vai trò như một người dân để đi dạo, chạy bộ, nói chuyện với người dân,… Mà vẫn an toàn, không gặp phải bất kỳ sự phiền toái nào.

Tham dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào 11/2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gây ấn tượng với phong thái thân thiện, lịch lãm và bình dị đến lạ thường. Khi nhà lãnh đạo Canada đã dùng cà phê và ngắm nghía phố phường TP Hồ Chí Minh ở một quán cafe vỉa hè trên đường Lê Thánh Tôn. Thủ tướng Canada cũng gây ấn tượng trong trang phục thể thao màu xanh biển, chạy bộ cùng một số vệ sĩ ở đường Hoàng Sa.

Cũng trong tuần lễ cao cấp APEC, Thủ tưởng Úc Malcom Turnbull vô tư cùng đầu bếp Luke Nguyễn đi bộ và ăn sáng bánh mì lề đường ở Đà Nẵng. Nét văn hóa ẩm thực phong phú, những món ăn đường phố ngon miệng, đậm đà bản sắc đủ để cho Thủ tướng Malcom Turnbull phải “đi tìm” và “tự tưởng” cho mình cơ hội khám phá Việt Nam.

Trước đó, khi tuần lễ cao cấp APEC 2006 diễn ra tại Hà Nội, cựu Thủ tướng Australia John Howard đã chạy bộ hít thở không khí ở Hồ Gươm trong cả 3 ngày ông có mặt ở đây. Thói quen này luôn được duy trì này kéo dài cả khi ông tới thăm TP Hồ Chí Minh, sau khi kết thúc các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Hay nhà lãnh đạo của Mỹ, khi tới Việt Nam năm 2016 cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã vô cùng ngạc nhiên về Việt Nam. Là tổng thống của một cường quốc kinh tế, nhưng nhà lãnh đạo nước Mỹ đã hồ hởi cùng chụp ảnh, bắt tay, cười nói với hàng nghìn người vây quanh quán bún chả Hương Liên trên phố Lê Văn Hưu. Khi trên đường rời Hà Nội, ông Obama đã trú mưa tại một quán trà đá bên đường, hỏi han đời sống người dân ở khu Mễ Trì Hạ.

Chính với những lý do trên, thì các chuyên gia trên thế giới đã đánh giá Việt Nam trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức cuộc gặp hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên. Mối quan hệ tốt của Hà Nội với cả Washington và Bình Nhưỡng, có thể được xem là bên hòa giải vì hòa bình.

(Theo Budanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: