Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Là Đảng viên mà phát ngôn tục tĩu, xúc phạm người khác thì bị kỷ luật là phải thôi!

(Chính trị) - Việc TS. Trần Đức Anh Sơn bị khai trừ khỏi Đảng có vẻ như còn khiến nhiều người lấn cấn. Bởi lẽ, báo chí dù đưa tin nhưng hiếm có bài nào chỉ rõ những sai phạm. Trong khi những phỏng đoán kiểu như: ‘ông Sơn bị khai trừ vì những nghiên cứu khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của VN'; ‘vì chỉ trích nhà nước không công khai chống TQ’, ‘Đảng Cộng sản VN đang đánh những trí thức chân chính'; hay ‘Đảng viên nào dám trái ý ông Nguyễn Phú Trọng sẽ bị khai trừ’… thì lại nhiều như sung rụng trên các trang ‘RFA’, ‘RFI’, ‘Người Việt’, ‘VNTB’… 

Không biết các bạn ý niệm như thế nào về việc trở thành một người Đảng viên, riêng tôi thì coi đó là một lựa chọn thiêng liêng. Chỉ nói riêng về kết nạp Đảng. Lúc chiến tranh, đối với bộ đội như chúng tôi để được kết nạp Đảng ngay trong thời kỳ quân ngũ là cực kỳ khó khăn. Phải lập những thành tích đặc biệt, vào sinh ra tử, rồi còn xem nguồn gốc xuất thân và phải được sự tín nhiệm của anh em đơn vị. Lắm anh em chiến đấu rất giỏi, nhiều thành tích nhưng phải rất lâu sau đó mới được kết nạp Đảng. Sau khi kết nạp rồi, ai là đảng viên phải xung phong nhận lấy những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ. Bởi thế, người ta mới có câu: ‘Đảng viên đi trước, làng nước theo sau’ là vậy!

son-2

Trong nhiều bài viết, comment nói “chính quyền là động vật chính trị”,

tr

biến phát ngôn của người khác từ ‘vì dân’ thành ‘vì âm hộ”

Và dẫu cho bạn vào Đảng vì trăm ngàn lý do nào đi chăng nữa thì vẫn trên cơ sở tự nguyện. Ởđó người đảng viên phải chấp hành điều lệ Đảng một cách tự nguyện cũng như nhiều quy định khác một cách ngặt nghèo. Nói và làm phải đúng Nghị quyết của tổ chức Đảng. Cho nên nói và viết thì trách nhiệm của người đảng viên phải khác người ngoài đảng. Trách nhiệm đó không đi kèm quyền lợi nào. Ai không chấp hành được quy định thì nên vui vẻ ra ngoài và nói thoải mái. Tinh thần như vậy mới sòng phẳng.

Đảng viên mà lại như TS. Trần Đức Anh Sơn có tư tưởng xem thường trách nhiệm của đảng viên. Trong nhiều bài viết, comment nói “chính quyền là động vật chính trị”, biến phát ngôn của người khác từ ‘vì dân’ thành ‘vì âm hộ'; thậm chí là đăng đàn nói ông Bộ trưởng là con ruồi thì đó có còn là một đảng viên chân chính, là những tấm gương về đạo đức trong cuộc sống, trong sinh hoạt, để mọi người phấn đấu học tập, noi theo hay không mà các đối tượng tung huê. Những phát ngôn tục tĩu, chua ngoa, công kích, bôi nhọ, xúc phạm người khác như thế thì xin lỗi nó không chỉ trái ý với riêng ông Nguyễn Phú Trọng đâu mà còn trái với cả hàng triệu người dân Việt nữa!

Chưa kể, vào ngày 2.9.2018, ông Sơn cho đăng tải lên FB cá nhân nội dung: “Có phải như ri không mấy hia, mấy chế? 73 năm trước lùa dân tụ tập đông người để nghe tuyên ngôn độc lập. 73 năm sau ngày Lễ Độc lập lại cấm tụ tập đông người“. Là đảng viên, là người nghiên cứu lịch sử, ông Sơn lại cố tình bóp méo, xuyên tạc sự thật, dùng từ ‘lùa dân’, chối bỏ niềm tự hào dân tộc trước sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Không những thế, đây còn là hành vi mang tính kích động tụ tập đông người, biểu tình gây mất an ninh trật tự khi đăng tải đúng thời điểm các thế lực thù địch kêu gọi ‘tổng biểu tình ngày 2.9.2019′ liệu có chấp nhận được không!.

Tất thảy những điều ở trên đúng sai như thế nào đối với một người đảng viên tôi tin TS. Trần Đức Anh Sơn hiểu hơn ai hết. Tôi vẫn giữ cho mình một sự tôn trọng nhất định về những nỗ lực cống hiến từ những công trình nghiên cứu của anh cho nước nhà, và cũng đánh giá cao dòng chia sẻ của anh giải thích lý do mình bị khai trừ Đảng trên trang FB cá nhân, cũng như khẳng định rằng anh đồng ý với quyết định kỷ luật này. Trên cương vị một người đảng viên, nói thẳng tôi hoàn toàn không tán thành với việc sa đà vào các phát ngôn sai lệch của anh một thời gian dài vừa qua. Việc anh bị kỷ luật đảng bằng hình thức khai trừ là điều bình thường, phù hợp với Điều lệ của tổ chức và tôi không lấy làm ngạc nhiên. Đây chỉ là vấn đề thời gian trước hay sau, nhanh hay chậm mà thôi chứ chẳng hề có chuyện ‘đảng kỳ thị, gạt bên lề những trí thức chân chính’ hay là ‘làm phật ý ông này bà kia’ như ai kia đang rêu rao. Còn cho rằng ‘ông Sơn bị khai trừ vì những nghiên cứu khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của VN’ thì xin lỗi chắc phải xử phạt hết hơn 90 triệu người dân Việt Nam chứ không riêng gì Sơn đâu ạ! Làm ơn, có cố viện lý do nào đó để lấp liếm, đổi trắng thay đen, biến những việc làm sai phạm của ông Sơn  thành những công lao thì cũng nghĩ cho ra một cái lý do nghe hợp lý một tí, kẻo thiên hạ lại cười chê!

Văn Dân  

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: