Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Kế hoạch ban đầu của TT Putin “chắc chắn” không phải là cầm quyền những 19 năm

(Thế giới) - Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Valentin Yumashev tin rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ rời nhiệm sở vào năm 2024, hãng thông tấn Interfax dẫn lời cựu quan chức này.

Cựu cố vấn của ông Yeltsin: Kế hoạch ban đầu của TT Putin "chắc chắn" không phải là cầm quyền những 19 năm

Cựu cố vấn của ông Yeltsin: Kế hoạch ban đầu của TT Putin “chắc chắn” không phải là cầm quyền những 19 năm

Cụ thể, hôm thứ 6 (22/11) vừa qua, ông Yumashev (con rể cựu Tổng thống Boris Yeltsin) đã tham gia cuộc phỏng vấn về chủ đề “Lý do ông Boris Yeltsin lựa chọn ông Vladimir Putin” với nhà báo nổi tiếng Vladimir Pozner và chia sẻ nhiều câu chuyện liên quan tới đương kim Tổng thống Nga Putin trong hậu trường điện Kremlin từ nhiều năm về trước.

Liên quan tới nhiệm kỳ hiện tại sẽ kết thúc vào năm 2024 của ông Putin, ông Yumashev đã trả lời thắc mắc của khán giả trong trường quay: “Nếu anh hỏi ông Vladimir Vladimirovich [Putin] câu hỏi đó, thì tôi chắc chắn đến 99% rằng ông ấy sẽ khẳng định năm 2024 chính là thời điểm ông ấy rời nhiệm sở”.

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Nga thời Yeltsin cho rằng ban đầu ông Putin không hề có kế hoạch cầm quyền lâu dài đến vậy:

“Tôi chắc chắn 100% về điều này […], khi ông Putin [trở thành Quyền Tổng thống] vào ngày 31/12/1999, ông ấy đã tin chắc rằng mình sẽ chỉ giữ chức Tổng thống trong một nhiệm kỳ là tốt nhất, hoặc nếu cùng lắm là hai nhiệm kỳ, sau đó ông ấy sẽ là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới khi được nghỉ ngơi khi nhiệm kỳ thứ hai kết thúc. […] Chắc chắn ông ấy không hề có kế hoạch cầm quyền những 19 năm”.

Ông Yumashev cũng thừa nhận trong cuộc phỏng vấn rằng thi thoảng ông vẫn tự hỏi liệu ông Yeltsin có hối hận khi đã lựa chọn ông Putin làm người kế nhiệm hay không, nhưng ông chưa từng trực tiếp hỏi ông Yeltsin về điều này.

“Tôi chắc chắn là [ông Yeltsin] không hề có ý nghĩ hối hận trong nhiệm kỳ đầu tiên của [ông Putin]. Bởi khi đó ông Putin đã làm được những điều vô cùng cần thiết đối với một nước Nga tự do, một nước Nga dân chủ và cải cách.

Bộ luật Ngân sách, Bộ luật Thuế – những điều mà ông Yeltsin không thể thuyết phục được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua đã được thực hiện hoàn hảo trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Putin. Quả thực, ông Putin đã thực hiện rất chính xác kế hoạch đưa nước Nga theo chủ nghĩa tư bản và kinh tế thị trường trong nhiệm kỳ đầu của mình”, cựu Chánh văn phòng Tổng thống Nga cho hay.

“Tất nhiên là ông [Yeltsin] vẫn lo lắng về vài chuyện, và cho rằng một số điều đã không được thực hiện chính xác.

Tuy nhiên ông ấy gặp gỡ ông Putin khá thường xuyên. Ban đầu, họ gặp nhau khoảng một lần mỗi tháng. Sau đó thì ít hơn, một lần mỗi quý. Sau này, khi ông Putin bước sang nhiệm kỳ thứ hai, thì họ chỉ gặp nhau vào các dịp nghỉ lễ. Nhưng đúng là có những cuộc gặp như vậy. Họ thảo luận riêng trong phòng kín”, ông Yumashev kể lại. “Ông Putin tất nhiên sẽ hành động theo cách ông ấy cho là đúng, và ông Yeltsin hoàn toàn hiểu điều đó”.

Ông Valentin Yumashev là chồng của con gái ông Yeltsin – bà Tatyana Yumasheva (Dyachenko). Ông Yumashev từng giữ chức vụ Chánh văn phòng Tổng thống từ năm 1997-1998, sau này ông trở thành một trong những người sáng lập Quỹ Boris Yeltsin vào năm 2000. Năm 2018, trong đợt thay đổi nhân sự của điện Kremlin, ông Yumashev đã được bổ nhiệm làm cố vấn của Tổng thống Putin.

Hồng Anh/Soha News

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: ,