Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Khốc liệt với cuộc chiến tín dụng đen

(Thời sự) - Không phải ngẫu nhiên mà vấn đề “tín dụng đen” được rất nhiều đại biểu đưa ra bàn thảo trước quốc hội. Có mặt khắp nơi, bất cứ ai túng tiền đều có thể trở thành “con mồi” cho nhóm tín dụng đen “hút máu”. Rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, gia đình ly tán vì nợ tín dụng đen, đó là lỗi từ chính người vay biết lãi cao mà vẫn “đâm đầu” vào? Hay là do ngân hàng chưa có chính sách đáp ứng mọi nhu cầu vay vốn của người dân?

Tại Hà Tĩnh, một nữ sinh đang học cấp 3 dễ dàng vay nợ tín dụng đen để phục vụ nhu cầu son phấn, ăn chơi. Từ con số nợ ban đầu vài chục triệu, chỉ sau vài tháng số tiền lên đến 340 triệu. Bị đe dọa, khủng bố hàng ngày và nữ sinh này phải cầu cứu lực lượng chức năng.

Nam, một trong những thành viên nhóm tín dụng đen cầm bình chữa cháy đe dọa, ngăn cản không cho lực lượng công an kiểm tra sổ sách cho vay nặng lãi

Nam, một trong những thành viên nhóm tín dụng đen cầm bình chữa cháy đe dọa, ngăn cản không cho lực lượng công an kiểm tra sổ sách cho vay nặng lãi

Vay tín dụng đen không khả năng trả, có người phải tự tử, có người bị giết, có người bị đánh đập đến nằm một chỗ. Thậm chí, tại Cần Thơ, nhóm giang hồ cho vay lãi suất 30%-60% tháng còn đe dọa cả công an, kích động, kêu gọi nhiều người chống đối, không hợp tác khi lực lượng trinh sát đến kiểm tra “tụ điểm” cho vay.

Sự khủng khiếp của nhóm tín dụng đen được đăng tải, lan truyền rộng rãi trên không gian mạng, cũng có rất nhiều sự cảnh tỉnh. Thế nhưng, vì sao số người vướng vào tín dụng đen ngày càng nhiều. Dịch vụ này nở rộ đến mức, lời chiêu dụ cho vay giải ngân ngay trong ngày của nhóm tín dụng đen dán đầy các cột điện, ngỏ hẽm. Phải chăng vì tất cả xuất phát từ nhu cầu cấp bách nên người dân chấp nhận vay tín dụng đen?

Nhóm người trong đường dây tín dụng đen thuộc Công ty Nam Long có quy mô hoạt động ở 63 tỉnh, thành cả nước bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá. Ảnh: CATH

Nhóm người trong đường dây tín dụng đen thuộc Công ty Nam Long có quy mô hoạt động ở 63 tỉnh, thành cả nước bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá. Ảnh: CATH

Có cầu, có cung cho nên để xử lý vấn nạn tín dụng đen không phải là điều dễ. Ai cũng biết tín dụng đen là mảnh đất dung dưỡng, địa bàn hoạt động của những đối tượng có tiền án, tiền sự, nay tiếp tục dấn thân vào con đường tội phạm.

Khái quát hiện thực, dễ dàng nhận thấy, bất kỳ ai cần tiền (để ăn chơi, để cá độ, để làm ăn, để giải quyết việc cấp bách,…) đều cũng có thể là nạn nhân của tín dụng đen. Tuy nhiên, điều nhức nhối là, rất nhiều người vay tín dụng đen không biết rằng, hiện tại có rất nhiều ngân hàng dành chính sách cho vay tín chấp với các trường hợp: người buôn bán nhỏ, chăn nuôi và người muốn thoát nghèo vay vốn, với lãi suất thấp. Việc cấp thiết hiện nay là, cần tuyên truyền làm sao để người dân biết, tiếp cận được nguồn vốn.

Đã có không ít các trường hợp, nhóm tín dụng đen uy hiếp bất cứ người dân nào dám thưa kiện hay trình báo với cơ quan chức năng; đặc biệt là khi biết đã lọt vào tầm ngắm của trinh sát, chúng giở cả trò đe dọa thân nhân các cán bộ chiến sĩ. Nhưng những khó khăn và thách thức đó khiến cuộc tuyên chiến với tín dụng đen ngày càng trở nên quyết liệt.

Chỉ riêng tại TP.Đà Nẵng, trước tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra phức tạp Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng đã “chỉ mặt điểm tên” từng đối tượng, doanh nghiệp liên quan. Hơn 320 hồ sơ của các đối tượng trong và ngoài tỉnh liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê đã được lập. 49 đối tượng đã được xử lý và hàng loạt hồ sơ đang được củng cố để xử lý.

Tỉnh Thanh Hóa – một tỉnh nghèo có tiếng nhưng có đến 786 cơ sở kinh doanh cầm đồ, 132 công ty tài chính. Hoạt động tín dụng đen có diễn biến phức tạp, khi người vay không trả được nợ, những kẻ cầm đầu đường dây tín dụng đen sử dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh thiếu niên hư hỏng để đòi nợ đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, ném chất bẩn… Dù chỉ mới khởi tố 31 vụ án, khởi tố 88 bị can liên quan đến hoạt động tín dụng đen nhưng chắc chắn địa bàn hoạt động của tín dụng đen đã bị co cụm lại, như những vòi bạch tuộc bị chặt đứt dần.

Tại TP.Đà Nẵng, Công an phải đi gỡ tờ rơi cho vay nặng lãi của xã hội đen. Nhưng cứ tờ này được tháo đi thì vài giờ sau nhóm tín dụng đen lại dán vào

Tại TP.Đà Nẵng, Công an phải đi gỡ tờ rơi cho vay nặng lãi của xã hội đen. Nhưng cứ tờ này được tháo đi thì vài giờ sau nhóm tín dụng đen lại dán vào

Đến thời điểm này, thì quá rõ những người vay bạc nóng đã nuôi dưỡng tín dụng đen “sống”, nảy nở như thế nào? Và hàng ngày lực lượng chức năng phải đi dẹp vấn nạn này ra sao?

Giống như cuộc sống này, cái thiện và cái ác tồn tại song song. Khi nhóm tín dụng đen này bị lực lượng công an dẹp đi thì cái khác được mọc lên. Tuyên chiến với tín dụng đen, đó là cuộc chiến khốc liệt và mọi chiến sĩ chuẩn bị tâm thế hy sinh bất cứ lúc nào. Thế mới thấy, cái giá mà lực lượng công an phải trả, để đổi lấy cuộc sống bình yên cho người dân chưa bao giờ là rẻ!

Phù Chúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: