Trường Sa Hoàng Sa » Xã hội » Công ty làm visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan bị phạt nặng

(Xã hội) - Thanh tra Sở Du lịch TP HCM vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính và rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong 12 tháng của công ty làm visa cho đoàn du khách mất tích ở Đài Loan. 

Công ty làm visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan bị phạt nặng - Ảnh 1.

Trụ sở công ty làm visa cho 152 khách đi Đài Loan.

Chiều tối 30-12, lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM xác nhận Thanh tra Sở Du lịch TP vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 33 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế – đơn vị đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 du khách Việt Nam, trong đó có 152 người mất tích khi đến Đài Loan.

Căn cứ vào Luật Du lịch, công ty này đã vi phạm các lỗi như thay đổi địa chỉ hoạt động của công ty mà không khai báo trong vòng 15 ngày; không có hợp đồng bằng văn bản với du khách hoặc đại diện của du khách, không dẫn khách theo hợp đồng, theo chương trình tour.

Đến thời điểm này, công ty này cũng chưa cung cấp hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty có trụ sở ở TP Hà Nội tổ chức đoàn khách qua Đài Loan.

Cùng với quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Du lịch còn rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế trong vòng 12 tháng kể từ ngày 28-12.

Liên quan đến vụ việc, một doanh nghiệp tổ chức tour cho đoàn khách nói trên là Công ty Golden Travel cũng bị Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính 48,5 triệu đồng và rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong 9 tháng.

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP HCM, lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cho biết thông qua giới thiệu của Công ty Etholiday từ Đài Loan nên đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty Golden Travel. Tuy nhiên, đoàn khách này sau khi tới Đài Loan đã mất tích, buộc nhà chức trách nước này phải đi tìm.

Đài Loan tạm giữ 21 người Việt trong nhóm 152 du khách ‘mất tích’

Giới chức Đài Loan cho biết tính tới trưa 30/12 đã tìm thấy 21 người Việt Nam nằm trong nhóm 152 du khách biến mất tuần trước.

Trong số này có 8 người tự ra trình diện. Như vậy ngoài 3 người chủ động bay về, 1 người vẫn đang giữ liên lạc, vẫn còn 127 người Việt trong nhóm du khách 152 người mất tích chưa rõ tung tích, theo Apple Daily.

Hôm 29/12, Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) kêu gọi các công ty Đài Loan không thuê các lao động nhập cư bất hợp pháp vì vi phạm đạo luật tuyển dụng. Mức phạt đối với các hành vi vi phạm sẽ từ 150.000-750.000 Đài tệ (tương đương 115-570 triệu đồng).

Dai Loan tam giu 21 nguoi Viet trong nhom 152 du khach 'mat tich' hinh anh 1

Nhóm du khách Việt Nam bị bắt giữ tại Đài Loan.

Cơ quan này cũng kêu gọi các du khách Việt đang “mất tích” chủ động ra trình diện, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo các quyền con người cơ bản cho họ.

Cũng trong ngày 29/12, người đứng đầu NIA đã có cuộc họp với các quan chức hàng đầu của chính quyền Đài Loan gồm trưởng cơ quan nội vụ, trưởng cơ quan ngoại giao. Sau cuộc họp, các bên đã đi tới đồng thuận về việc siết chặt giám sát đối với các du khách tới Đài Loan. Cụ thể, các du khách sẽ phải xuất trình xuất trình vé máy bay chiều về và chi tiết đặt chỗ ở của họ tại Đài Loan.

Giới chức Đài Loan cùng với đó cảnh báo phạt nặng các hãng lữ hành nếu phát hiện các khách hàng thuộc tour do họ quản lý tới Đài Loan với mục đích lao động chui chứ không phải du lịch.

Trước đó trong ngày 28/12/2018, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan, yêu cầu Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ trên tinh thần nhân đạo, xử lý thỏa đáng theo quy định của pháp luật; thông báo kịp thời cho Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tình hình về những người bị bắt giữ và diễn biến liên quan đến vụ việc để cùng phối hợp xử lý; tạo điều kiện để Văn phòng tiến hành thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.

Đài Loan cho biết sẽ tạm dừng cấp thị thực trực tuyến cho các nhóm khách du lịch theo chính sách ưu đãi Quan Hồng; các đối tượng khác vẫn được tiến hành cấp thị thực bình thường; sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với đoàn đông người nhập cảnh tại các sân bay của Đài Loan nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và phía Đài Loan để giải quyết vụ việc.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: