Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Công bố công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội

(Thời sự) - Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao và thành phố Hà Nội đồng chủ trì họp báo về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. 

Sáng 25/2, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đồng chủ trì cuộc họp báo về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2.

Hoi nghi My - Trieu tai Ha Noi: 'Viet Nam chi co 10 ngay de chuan bi' hinh anh 2

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (giữa), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tại buổi họp báo quốc tế.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là sự kiện quốc tế quan trọng vì liên quan đến vấn đề hòa bình bán đảo Triều Tiên, đến hai quốc gia đóng vai trò chủ yếu trong tiến trình này.

Thứ trưởng cho biết chương trình nghị sự của cuộc gặp là do lãnh đạo Mỹ, Triều quyết định. Dù vậy, ông khẳng định “Việt Nam rất vinh dự và sẵn sàng làm nước chủ nhà cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, và sẽ nỗ lực hết mình đảm bảo an ninh để hội nghị diễn ra thành công”.

Hoi nghi My - Trieu tai Ha Noi: 'Viet Nam chi co 10 ngay de chuan bi' hinh anh 1

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có gần 3.000 phóng viên quốc tế và 550 phóng viên trong nước tham dự đưa tin hội nghị thượng đỉnh, đông hơn nhiều so với hội nghị APEC.

“Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam mong muốn thông qua hội nghị này thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế của Việt Nam. Việt Nam mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, tiến trình hòa hòa bình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế”.

An ninh tại thủ đô đã được tăng cường trong những ngày qua trước thềm cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều. Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo, sự kiện được thế giới theo dõi sát sao, với kết quả có thể ảnh hưởng đến vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hoi nghi My - Trieu tai Ha Noi: 'Viet Nam chi co 10 ngay de chuan bi' hinh anh 3

Phóng viên trong nước và quốc tế có mặt tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng cho biết Việt Nam có rất ít thời gian để chuẩn bị cho cuộc gặp lần này. “So với gần 2 tháng chuẩn bị cho hội nghị Mỹ – Triều lần thứ nhất tại Singapore, lần này Việt Nam chỉ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị”, ông Trung nhấn mạnh.

Dù vậy, ông Trung khẳng định sự kiện là công tác đối ngoại được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế.

“Hôm nay tôi thông báo tất cả công tác chuẩn bị đã hoàn tất”, thứ trưởng Hoài Trung nói.

Hoi nghi My - Trieu tai Ha Noi: 'Viet Nam chi co 10 ngay de chuan bi' hinh anh 4

Dù vậy, ông Trung khẳng định sự kiện là công tác đối ngoại được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lên tàu hỏa xuất phát từ Bình Nhưỡng đi Việt Nam hôm 23/2, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ông sẽ lên đường sang Việt Nam vào ngày 25/2 (giờ Mỹ).

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/2 cũng thông báo ông Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam “trong những ngày sắp tới”.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: