Trường Sa Hoàng Sa » Biển đảo » Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có thể đưa vũ khí ra đảo xây trái phép ở biển Đông

(Biển đảo) - Viện nghiên cứu AMTI của Mỹ nhận định Trung Quốc dường như đã hoàn thành những công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông và có thể điều động chiến đấu cơ cũng như trang thiết bị quân sự bất cứ lúc nào.

Reuters cho hay theo báo cáo của Viện Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế ở Washington, Trung Quốc đã trái phép cho xây dựng các cơ sở hải quân, không quân, radar và phòng vệ ở bãi Chữ Thập, Subi và Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Những bức ảnh vệ tinh chụp hồi tháng này do Giám đốc của AMTI, ông Greg Poling công bố cũng tiết lộ việc Bắc Kinh đặt các hệ thống radar mới ở các khu vực xây trái phép tại bãi Chữ Thập và Subi.

Hình ảnh Trung Quốc tiến hành cải tạo trái phép ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) được Hải quân Mỹ công bố hồi năm 2015.

Về phần mình, Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa ở Biển Đông. Trong khi đó, hồi tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng thừa nhận Bắc Kinh đã đưa thiết bị quân sự ra các đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm duy trì “hoạt động tự do hàng hải”.

Còn hiện tại, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tướng Gary Ross từ chối đưa ra lời bình luận về bản báo cáo của AMTI.

Song theo ông Ross, “việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép ở Biển Đông là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh không ngừng có những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và không thể đem lại giải pháp hòa bình cho tiến trình giải quyết tranh chấp chủ quyền”.

Còn theo AMTI, 3 căn cứ không quân mà Trung Quốc xây trái phép trên quần đảo Trường Sa và một căn cứ trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam), với tham vọng cho các chiến đấu cơ nước này mở rộng phạm vi hoạt động gần như toàn bộ khu vực Biển Đông.

Thậm chí, Trung Quốc còn cho xây các công trình trái phép kiên cố với phần mái có thể mở ra đóng vào linh động phục vụ hoạt động của các bệ phóng tên lửa ở bãi Chữ Thập, Subi và Vành Khăn.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tháng Một, Ngoại trưởng Rex Tillerson từng nhấn mạnh Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Sau đó, ông Tillerson đã có tuyên bố “dịu bớt” dù vẫn cho rằng Mỹ và các quốc gia đồng minh “cần trang bị khả năng hạn chế Trung Quốc tiếp cận và sử dụng các đảo nhân tạo để tạo ra mối đe dọa”.

Trong những năm gần đây, hải quân Mỹ cũng đã tiến hành hàng loạt cuộc tuần tra ở Biển Đông nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải. Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động của Mỹ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: