Trường Sa Hoàng Sa » Biển đảo » Cảnh giác với hiện tượng nhiễu loạn thông tin từ mạng xã hội

(Biển đảo) - Khi xã hội phát triển, công nghệ thông tin trở thành một trong những nhu cầu cần thiết đối với giới trẻ, đặc biệt là sự phát triển của các trang mạng xã hội. Tuy nhiên bên cạnh tính tiện ích vốn có của nó thì việc không thể kiểm soát thông tin, hoặc đua theo những trào lưu vô cảm, đang biến các trang mạng xã hội thành những cái bẫy nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhiễu loạn thông tin

Thông tin tràn lan

Mạng xã hội đã và đang có tầm ảnh hưởng ngày càng lan rộng, không biết từ lúc nào, mạng xã hội đã trở thành nơi cung cấp thông tin nguồn một cách đắc lực cho tất cả chúng ta. Với một lượng người tham gia mạng xã hội đông đảo, trên diện rộng, thậm chí xuyên biên giới, các thông tin trên đó cũng được cập nhật nhanh chóng.

Tuy nhiên, mạng xã hội là nơi thể hiện quan điểm mang tính cá nhân, nhiều thông tin thiếu chính xác, vô bổ, thiếu sự kiểm chứng, xác thực về nội dung thậm chí còn mang ý đồ không minh bạch… do đã có không ít thông tin thiếu chính xác được đăng lên làm ảnh hưởng đến đời tư của người liên quan, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Với những tính năng, tiện ích vượt trội, dễ thao tác, thực hành, nhiều cá nhân, tổ chức đã tạo ra và sử dụng, quản lý những trang web, blog hay tài khoản mạng xã hội nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh doanh, đầu tư… trên không gian mạng. Xét về bản chất, đây là những tài khoản, trang mạng xã hội không có chức năng thông tin như các cơ quan báo chí chính thống của Đảng, Nhà nước.

Nguy hại tiềm ẩn từ những mạng xã hội

Nguy hại tiềm ẩn từ những mạng xã hội

Tuy nhiên, về mặt hình thức, những trang này hoàn toàn có thể đăng tải thông tin như các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị; trong đó, chủ tài khoản hoặc quản trị viên (admin) có thể chia sẻ bất kỳ thông tin, bài viết nào họ muốn, nội dung thông tin phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm, khả năng, trình độ của người đưa tin mà không hề có sự sàng lọc, thẩm định tính khách quan, chân thực của thông tin trước khi đăng tải. Điều này dễ gây ra sự mơ hồ, sai lệch trong nhận thức của người đọc khi tiếp cận, nghiên cứu, sử dụng nội dung từ những tin, bài viết này. Đó là chưa kể đến, tình trạng nhiễu loạn thông tin từ việc các đối tượng phạm tội lợi dụng Internet, mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, “bẫy” người dùng nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mại dâm, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy… đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát.

Tác dụng tiêu cực tới an ninh trật tự

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay, đó là tình trạng nhiễu loạn thông tin xuất phát từ hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, tán phát quan điểm, tư tưởng sai trái nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, bạo loạn thông qua mạng xã hội của các thế lực thù địch, phản động, chống đối trong và ngoài nước. Theo thống kê của Cơ quan An ninh, tính đến nay, có hơn 2.500 trang web, blog, mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức phản động đang hoạt động và đăng tải các tin, bài viết, bình luận, phỏng vấn với mục đích tuyên truyền phá hoại tư tưởng nhằm chống phá Nhà nước; trong đó, nổi lên là các trang như: “Dân làm báo”,”Quan làm báo”, “Dân luận”,”Việt Tân”…

Thông tin xấu, độc

Thông tin xấu, độc

Những tin, bài viết tuyên truyền chống phá trên mạng xã hội có số lượng và tần suất đăng tải lớn, nội dung đa dạng, phong phú trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc tinh vi, xảo quyệt, khó nhận biết, khó phân biệt thật, giả đã tác động mạnh mẽ, tiêu cực đến tư tưởng, hành vi của một bộ phận quần chúng nhân dân, nhất là các tầng lớp trí thức, học sinh, sinh viên, văn nghệ sĩ.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp người dân do bản lĩnh chính trị yếu kém, tư tưởng hám lợi, bất mãn, lại bị tác động bởi các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, lôi kéo của các thế lực thù địch, phản động, dẫn tới có hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại lợi ích của quốc gia, dân tộc. Điển hình như các trường hợp: Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Đinh Nhật Uy, Hồ Đức Hòa, Huỳnh Thục Vi, Nguyễn Thị Như Quỳnh… bị các đối tượng phản động bên ngoài tuyên truyền,lôi kéo và đã có các hành vi như: viết bài xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước; rải truyền đơn, kích động quần chúng nhân dân biểu tình, gây rối an ninh, trật tự.

“Gạn đục khơi trong”

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, thế hệ chúng ta đang được sống trong điều kiện phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin. Trong đó, tiện ích nổi bật nhất là các mạng xã hội. Nhờ nó, chúng ta có điều kiện giao lưu, kết bạn, chia sẻ nhanh và rộng rãi hơn quan điểm của mình tới các vấn đề xã hội mình quan tâm.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà mạng xã hội mang lại, vẫn còn đó những hạn chế, rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến lợi ích của người dùng, đặc biệt là tình trạng nhiễu loạn thông tin gây mất định hướng tư tưởng, nhận thức và hành động của mỗi cá nhân, tổ chức. Đây là vấn đề nan giải, khó giải quyết triệt để trong một sớm, một chiều; bởi thế, trước tiên và hơn ai hết, mỗi người dùng Internet,mạng xã hội cần phải có nhãn quan sắc bén, bản lĩnh vững vàng, tự bảo vệ mình trước những thông tin sai trái, tiêu cực; đồng thời, cần nâng cao ý thức cảnh giác, sàng lọc thông tin trước khi tiếp cận, nghiên cứu, sử dụng.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý đối với các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các mạng xã hội để kịp thời phát hiện, định hướng dư luận trước những luồng thông tin sai trái, độc hại; tham mưu với Đảng, Nhà nước rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với các phương tiện truyền thông đại chúng nói chung, Internet và mạng xã hội nói riêng.

Lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; qua đó, nhanh chóng phát hiện dấu hiệu sai phạm và khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, không để cho các thế lực thù địch, các loại tội phạm lợi dụng tiến hành các hoạt động tuyên truyền quan điểm, thông tin sai trái,thù địch, chống Đảng, Nhà nước ta và các hành vi phạm tội khác.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: