Trường Sa Hoàng Sa » Không gian mạng » Các sân bay Paris là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công mạng

(Không gian mạng) - Theo kết quả một cuộc điều tra vừa được công bố trên tuần báo L’Express, công ty quản lý các sân bay Orly (phía Nam Paris) và Roissy-Charles de Gaulle (phía Bắc Paris) phải đối mặt với nạn rò rỉ thông tin nhạy cảm. Đây cũng là một vấn nạn mà chính quyền Pháp đang cố gắng đối phó.Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn kết quả trên cho hay từ nhiều năm nay, các trang web của Orly và Roissy-Charles de Gaulle đã trở thành mục tiêu tấn công mạng dồn dập. Mặc dù hầu hết không để lại hậu quả gì, song một số cuộc tấn công đã làm rò rỉ các thông tin nhạy cảm, có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Tuần báo L’Express đã trích dẫn nhiều rò rỉ thông tin đáng báo động, như kế hoạch hoạt động của một đường băng tại Orly, việc lắp đặt một camera giám sát tại một nhà ga ở Roissy, những tài liệu mật liên quan đến việc nhập cảnh nhanh tại Paris, hệ thống cung cấp xăng máy bay ở thành phố Jeddah, Saudi Arabia … Công ty Quản lý sân bay Paris (ADP) đôi khi phải đề nghị các đơn vị đặc biệt vào cuộc để giải quyết những rò rỉ thông tin quan trọng này.

Máy bay của Air France tại sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguy cơ tin tặc giành quyền kiểm soát mạng của ADP luôn hiện hữu. Từ khi Luật lập trình quân sự có hiệu lực vào năm 2016, ADP đã tăng cường các chiến dịch đào tạo nâng cao nhận thức nội bộ. Theo đó, các nhân viên không được phép sử dụng USB để tránh mang tài liệu nhạy cảm về nhà. Họ phải tắt máy tính nếu nghi ngờ bị nhiễm virus và ngay lập tức phải thông báo về tin nhắn được gửi từ một người không rõ tung tích. ADP cũng đã thành lập một đơn vị đặc biệt để kiểm soát rủi ro mạng.

Chính quyền Pháp cũng đang huy động mọi nguồn lực để chống lại những nguy cơ trên. Ông Guillaume Poupard, giám đốc Cơ quan An ninh hệ thống thông tin quốc gia, cho biết trong lĩnh vực hàng không, không có quyền phạm sai lầm trước những rủi ro bị tấn công.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: