Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » BOT Cai Lậy và bài học được lòng dân

(Bạn đọc) - BOT Cai Lậy thu phí trở lại vấp phải sự phản đối của nhiều người là đề tài đang được bàn luận rộng rãi. Phải – trái, đúng – sai của vụ việc tôi xin để cho cơ quan chuyên môn kết luận. Ở đây, vấn đề tôi muốn nói ở đây là nguyên nhân gây ra “điểm vênh” giữa người dân và cơ quan Nhà nước. Đây không phải là câu chuyện của riêng các trạm thu phí.

 

Hiện nay, không ít cơ quan đang làm việc theo kiểu cậy mình có quyền mà chủ động quyết định, không quan tâm đến mong muốn, nguyện vọng cũng như ý kiến của nhân dân. Chính bởi vậy, khi tiến hành triển khai trên thực tế, nhiều chính sách, quyết định đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân, khiến cho tình hình trở nên căng thẳng, tạo cơ hội cho các thế lực chống đối lợi dụng chống phá Nhà nước.

Khi dự án mãi do “trên” quyết

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà dân trí được nâng lên thì người dân cũng ngày càng thể hiện ý kiến, quan điểm cá nhân của mình một cách mạnh mẽ, quyết liệt. Ở một chừng mực nhất định, ta có thể khẳng định người dân không còn “dễ tính”, “dễ bảo” như xưa. Nhu cầu tham gia vào các công việc chung của đất nước của người dân cũng ngày càng tăng cao.

Nhìn vào cách mà chúng ta xây dựng, triển khai các chính sách, dự án trên thực tế, sẽ không khó để chúng ta thấy ý kiến của nhân dân chưa thực sự được coi trọng. Ngay từ khâu xây dựng, thông qua dự án, chúng ta đã “đi ngược” lại quy trình. Lúc nào chúng ta cũng lấy ý kiến cấp trên, chăm chăm làm sao cho đúng quy trình. Vậy nhưng họ là ai? Họ là những người “xa lắc xa lơ” ở đâu đó mà người dân chỉ nghe tên trên ti vi chứ chưa bao giờ gặp mặt. Họ là những người ngồi phòng điều hòa, có khi cả đời chẳng đi đến chỗ triển khai dự án. Họ là những người nhiều khi bị thiệt hại gì khi dự án triển khai. Chính bởi vậy, họ cứ phê “đồng ý” cho dự án triển khai để “tất cả đều vui”.

Trên giấy tờ, chúng ta ngày nào cũng ra rả bài ca phải lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân. Thế nhưng hầu như vấn đề này chỉ tồn tại trên lý thuyết. Việc lấy ý kiến đóng góp của người nhân trên thực tế còn quá hình thức. Dù có làm thì hầu như chỉ làm cho có, cho xong, làm cho đủ quy trình chứ chưa thấy thực chất, chưa phát huy hiệu quả. Do vậy, khi chính sách, dự án triển khai trên thực tế sẽ không tránh khỏi sự “vênh” so với mong muốn, nguyện vọng của nhân dân. Nhiều khi, dự án được triển khai trên thực tế lại xâm hại tới lợi ích của người dân thì điều hiển nhiên là họ sẽ phản đối.

Nhóm tài xế hò reo tại khu vực BOT Cai Lậy khi nghe tin trạm sẽ dừng thu phí trong 30 ngày tới

Nhóm tài xế hò reo tại khu vực BOT Cai Lậy khi nghe tin trạm sẽ dừng thu phí trong 30 ngày tới

Bài học được lòng dân

Được lòng dân là bài học mà cha ông ta bao đời đã đúc kết trong vấn đề trị quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của lòng dân trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bác dạy: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Phải chú ý giải quyết hết các vấn đề dầu khó đến đâu mặc lòng, những vấn đề quan hệ tới đời sống của dân. Phải chấp đơn, phải xử kiện cho dân mỗi khi người ta đem tới. Phải chăm lo việc cứu tế nạn nhân cho chu đáo, phải chú ý trừ nạn mù chữ cho dân. Nói tóm lại, hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân phải được ta đặc biệt chú ý”.

Bài học đã có. Tuy nhiên, nếu nhìn vào câu chuyện Cai Lậy và không ít vụ việc trên thực tế, chúng ta sẽ không khỏi lắc đầu ngao ngán. Với câu chuyện Cai Lậy, tôi phải khẳng định đây không phải là vấn đề phát sinh ngày một ngày hai mà nó là cái nhọt tồn tại một thời gian dài. Nó khiến cho người dân cảm thấy ức chế, khó chịu. Vì sao ư? Rõ ràng, nếu nghiên cứu về vấn đề này, ta có thể thấy vị trí đặt BOT Cai Lậy là không đúng vị trí. Điều này đã được rất nhiều chuyên gia thừa nhận. Tương tự như vậy, nhiều dự án khác trên cả nước cũng ở trong tình trạng làm không hợp lý, gây ảnh hưởng tiêu cực.

Vậy nhưng sai thì sao? Người ta nói sai thì sửa còn quan ta thì dường như “đâm lao thì phải theo lao”. Vẫn đang diễn ra tình trạng đẩy quả bóng trách nhiệm. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, không phải cái gì dân đòi thì cơ quan chức năng cũng phải làm theo. Vấn đề tiên quyết ở đây là việc Nhà nước làm phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân, thực hiện vì lợi ích của nhân dân và làm đúng, không sai. Khi Nhà nước làm đúng, tôi tin chắc đông đảo quần chúng cũng sẽ hiểu và ủng hộ.

Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí là sự phá hoại từ bên ngoài. Chính bởi vậy, Nhà nước phải dựa vào dân, lấy lòng dân, phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết thảy. Khi làm tốt những vấn đề đó, tôi tin giữa Nhà nước và nhân dân sẽ có mối quan hệ khăng khít với nhau, không còn những “điểm vênh” trong quan điểm, hành động.

CTV Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: