Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa

(Chính trị) - Với cương vị là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ khi trả lời chất vấn tại QH sáng nay 1-11 đã nhận trách nhiệm về thực trạng lãng phí sử dụng sách giáo khoa. 

Ngày 1-11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3 phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao.

Mở đầu phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về vấn đề lãng phí sử dụng sách giáo khoa (SGK). Người đứng đầu ngành GD-ĐT gửi lời cảm ơn đến đại biểu Quốc hội cũng như cử tri đã quan tâm, đóng góp ý kiến về những bất cập của SGK.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD-ĐT đã có báo cáo tổng thể về sách giáo khoa gửi các đại biểu Quốc hội. “Tình trạng sử dụng SGK lãng phí là có thật. Do thiết kế SGK hiện hành có nhiều bài tập dưới dạng viết nội dung lên sách nên không thể sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí”- ông Phùng Xuân Nhạ thừa nhận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết việc thiết kế SGK mang tính chuyên môn, các chuyên gia đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, tuy nhiên trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo thì chưa phù hợp.

Trước thực trạng lãng phí sử dụng sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo nhiều biện pháp chấn chỉnh. Theo ông Phùng Xuân Nhạ, trong SGK đã có nội dung hướng dẫn thầy cô giáo, học sinh không viết vẽ câu trả lời lên sách mà ghi kết quản vào vở ghi. Bên cạnh đó, đã triển khai tập huấn cho các giáo viên để hướng dẫn học sinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa

“Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế. Với cương vị là bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết thêm vừa qua, bộ đã ban hành chỉ thị 3798 chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục sử dụng tiết kiệm, giữ gìn SGK. Tới đây, khi biên soạn các sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế theo hướng hạn chế các bài tập viết, vẽ trực tiếp lên SGK.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: