Trường Sa Hoàng Sa » Lịch sử » Biển Đông: Bằng chứng lịch sử của Trung Quốc là …lời nói suông

(Lịch sử) - “Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng hợp pháp nào mà chỉ dựa vào lời nói suông rằng tất cả theo bằng chứng lịch sử nhưng thực tế có không có tài liệu nào’.

Tạp chí Slate (Mỹ) vừa có bài viết chỉ trích hành động ngang ngược của Trung Quốc, âm mưu bất thường nhằm chiếm lĩnh Biển Đông, nhưng bác bỏ khả năng Mỹ can thiệp bằng vũ lực.

Âm mưu

Trong thời gian gần đây, căng thẳng trên biển Đông đang ngày một leo thang. Tuần trước, Việt Nam đưa ra dấu hiệu rằng sẽ cùng Philippines thực hiện hành động pháp lý để ngăn chặn Trung Quốc thăm dò và khai thác trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong khi đó, Philippines cũng có những hành động cứng rắn trước việc ngư dân Trung Quốc đánh bắt trên ngư trường của nước này.

Cả Việt Nam và Philippines đã có những tuyên bố cứng rắn cũng như lý do đích đáng để kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế. Nhưng một tòa án khó lòng có thể chặn đứng việc một quốc gia “lấy thịt đè người” mà bắt nạt nước làng giềng. Các nước có thể ngăn chặn sự ngang ngược của Trung Quốc nếu có sự hiện diện của Trung Quốc song điều này chưa chắc chắn.

Hải quân Mỹ sẽ không động binh đẩy lùi TQ ở Biển Đông.

Khu vực xảy ra căng thẳng hiện nay gần quần đảo Hoàng Sa (vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Việt Nam – P.V). Tại đây, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép nhằm mục đích thăm dò. Khi tàu Việt Nam tiến về vùng biền gần giàn khoan HD-981 để ngăn chặn hoạt động của giàn khoan thì tàu Trung Quốc đã ngang ngược đâm vào tàu của Việt Nam, thậm chí còn dùng vòi rồng tấn công. Hồi cuối tuần qua, tàu Trung Quốc còn đâm chìm một tàu của ngư dân Việt Nam.

Ở phía đông nam quần đảo Trường Sa, Trung Quốc còn gây tranh chấp lãnh thổ với các nước Malaysia, Đài Loan, Brunei, Philippines nhằm giành quyền kiểm soát. Sự xâm lấn của Trung Quốc đang làm dấy lên sự phẫn nộ trong lòng người dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Theo công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển, mỗi quốc gia ven biển được hưởng nguồn tài nguyên biển nằm trong 200 hải lý tính từ đường cơ sở và được gọi là vùng đặc quyền kinh tế của nước đó. Quốc gia đó cũng được sở hữu quyền khoáng sản ở thềm lục địa. Tất cả các nước đều phải tuân thủ các quy tắc ở công ước.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đi ngược lại các các quy tắc của Công ước và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông với cái gọi là bản đồ “đường lưỡi bò” chín đoạn. Bản đồ mà Trung Quốc tự vẽ đã cho thấy mưu đồ bất thường nhằm chiếm lĩnh vùng biển Đông.

Bằng chứng lịch sử của TQ là …lời nói suông

Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra một bằng chứng hợp pháp về đường chín đoạn. Theo Robert Kaplan viết trong cuốn sách Asis’s Cauldron: “Người Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra tuyên bố hợp pháp nào mà chỉ dựa vào lời nói suông rằng tất cả theo bằng chứng lịch sử nhưng thực tế có không có tài liệu nào đưa ra tuyên bố đó. Không chỉ có vùng biển Đông ở vùng biển Hoa Đông, Trung Quốc làm dậy lên tranh chấp với Nhật Bản về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Luật pháp quốc tế không thể chấp nhận việc làm trái pháp luật đó”.

Đoàn kết

Trung Quốc liệu có thỏa hiệp hay không? Đây thực sự là một cuộc chiến không chỉ với mỗi Việt Nam mà còn một số quốc gia khác trong khu vực. Điều khiến nhiều người lo ngại đó chính là Trung Quốc có thể có những hành động tương tự đối với các nước mà Trung Quốc cũng đang muốn giành lấy quyền kiểm soát trên vùng biển. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng các nước láng giềng đang ít nhiều phụ thuộc vào Trung Quốc ở mặt thương mại và đầu tư.

Tàu Trung Quốc hống hách đâm vào tàu cá Việt Nam.

Mỹ sẽ không động binh

Khi một kẻ bắt nạt đã quá ngang ngược thì chắc chắn sẽ cần tới một người đứng ra để lên tiếng và hành động để ngăn chặn hành vi ngang ngược đó. Philippines và Việt Nam hi vọng tòa án trọng tài quốc tế sẽ có thể ngăn chặn hành động xâm lấn lãnh thổ của Trung Quốc.

Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc hi vọng rằng nếu có thể thiết lập một pháp lý cứng rắn, Mỹ sẽ sử dụng vũ lực để đẩy lùi các hành động xâm chiếm của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra.

Hải quân Mỹ mạnh hơn Trung Quốc và hiện diện ở khắp toàn cầu, nhưng Trung Quốc lại có thể tập trung ở sân sau.

Hơn bao giờ hết, một giải pháp hòa bình là điều mà Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đang hướng tới nhằm giải quyết căng thẳng trên biển Đông, sớm đưa lại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nguyễn Thủy (Theo Slate/ Tấm Gương)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: