Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Còn bao nhiêu ngòi bút ma núp trong tòa soạn báo Thanh Niên?

(Chính trị) - Trong khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Việt Nam đang đến rất gần, mật độ theo dõi của báo chí quốc tế tăng từng giờ, và lực lượng an ninh của Mỹ phối hợp nhịp nhàng với công an Việt Nam để đảm bảo an ninh xuyên suốt cho sự kiện. Thì có ngẫu nhiên, trong thời điểm đó, ngay trên sân nhà, báo Thanh Niên gắn cho công an Việt Nam cái danh “không chuyên nghiệp”, ra sức hạ uy tín qua bài viết “Vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên: Sao có thể nhận thưởng trong nỗi đau của gia đình nạn nhân?” 


Trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ lúc Tổng thống Mỹ Donal Trump thông báo về Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Việt Nam, các đối tượng chống phá như Nguyễn Tường Thụy, Người Buôn Gió, Hoàng Ngọc Diêu nhảy dựng lên, đăng tải hàng loạt các bài viết nội dung vu cáo, xuyên tạc về an ninh của Việt Nam; cường độ phao tin kêu gọi biểu tình có trả tiền vào các group diễn đàn chống phá Việt Nam cũng gia tăng. Mục đích phá hoại hội nghị thượng đỉnh là điều mà bất cứ ai nhạy cảm với vấn đề chính trị cũng nhìn thấy! Vậy thì có trùng hợp hay không, trước thềm sự kiện này diễn ra, báo Thanh Niên cho đăng bài viết biến lực lượng phá án thành công, tìm ra hung thủ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên trong 3 ngày, thành những người nghiệp vụ yếu kém, “không chuyên nghiệp”?

Chân dung ông Mai Phan Lợi. Một trong những “nhà báo” có ngòi bút ma núp trong các tòa soạn báo.

Chân dung ông Mai Phan Lợi. Một trong những “nhà báo” có ngòi bút ma núp từng núp trong tòa soạn báo Pháp luật TP.HCM

Từ xưa đến nay, vào thời điểm nóng bỏng, hoặc Việt Nam sắp diễn ra sự kiện quan trọng, lại có những bàn tay nhám nhúa chơi trò ném đá giấu tay phá hoại đất nước Việt Nam từ phía bên trong. Còn nhớ, năm 2014 – trong bối cảnh nhiều học giả trong nước và quốc tế ủng hộ Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng mọi giải pháp hòa bình, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần khởi kiện ra vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc ra tòa án quốc tế, thì một xí nghiệp in ấn, lưu trữ bản đồ Việt Nam, có cả các bản đồ cổ của việt Nam khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa lại bị cháy.

Gần đây, vào tháng 6-2018, khi dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt trình quốc hội lấy ý kiến đa chiều, lợi dụng cơ hội này, các thành phần kích động đã xúi giục người dân biểu tình, kêu gọi đốt trụ sở công quyền, đốt xí nghiệp nhà máy của người Trung Quốc đang làm ăn tại Việt Nam; báo Tuổi Trẻ tày trời đến mức dám bịa đặt nguyên thủ quốc gia đồng tình với kiến nghị cử tri cần có Luật biểu tình để làm rối loạn, hoang mang lòng dân và hậu quả là đình bản 3 tháng.

Và ngày hôm nay, báo Thanh Niên tấn công vào ngành công an, hạ uy tín của công an, trong khi hội nghị thượng đỉnh đang đến rất gần? Nếu chúng ta chịu khó kết nối các sự việc vào thì sẽ thấy không gì là ngẫu nhiên trước những sự kiện trọng đại, và ai là người có lợi trong tất cả các chuyện này?

Năm 2015, ông Đỗ Hùng khi đương chức Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên Online trong ngày Quốc khánh nước CHXHCNVN đã đăng tải stt trên FB xuyên tạc ngày này, giễu cợt Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gây bức xúc bị dư luận lên án.

Năm 2015, ông Đỗ Hùng khi đương chức Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên Online trong ngày Quốc khánh nước CHXHCNVN đã đăng tải stt trên FB xuyên tạc ngày này, giễu cợt Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gây bức xúc bị dư luận lên án.

Đáng sợ lắm thay ngòi bút ma của những kẻ có dã tâm không trong sáng núp bên trong các tòa soạn báo. Thiết nghĩ, Ban Tuyên giáo cần quan tâm sâu sắc hơn nữa trong công tác truyền tải thông tin của báo chí. Một tờ báo chính thống và có bề dày lịch sử như Thanh Niên lại đăng bài viết tấn công công an như trên và lấp liếm, né tránh trách nhiệm khi biên dòng chữ: “Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một cựu nhà báo hiện sống ở Đà Nẵng”, thì tôi muốn hỏi trách nhiệm, đạo đức, tác phong và “tuổi nghề” của Ban Biên tập báo Thanh Niên đang đặt ở mức nào?

Lam Vi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: