Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Bạo hành diễn ra ở trường mầm non vấn đề nằm ở đâu?

(Bạn đọc) - “Chưa bao giờ sự an toàn của những người chủ tương lai của đất nước lại bị đe dọa như hiện nay. Mang thai thì sợ con nhiễm chất độc vì thực phẩm bẩn, vô bệnh viện thì sợ tiêm nhầm thuốc tử vong, gửi nhà trẻ thì sợ bị bạo hành, đi chơi thì bị bắt cóc…”. Đó là ý kiến của cử tri Mai Thị Ngọc Thúy khi trao đổi với chủ tịch nước Trần Đại Quang.


Những ngày qua, câu chuyện trẻ em bị bạo hành tại các trường mầm non đang khiến cho dư luận hết sức phẫn nộ. Đáng chú ý, đây không phải là vấn đề mới mà nó là vết thương từ lâu nhưng vẫn mãi không thể lành. Nguy hiểm hơn, vết thương này đang có dấu hiệu bị “nhiễm trùng”; tính chất và mức độ bạo hành trẻ em của các “cô giáo” ngày càng gia tăng, thủ đoạn thực hiện hành vi ngày càng tinh vi. Thậm chí, khi trao đổi với báo chí, một số chuyên gia đưa ra thông tin không ít giáo viên còn “truyền kinh nghiệm” cho nhau để làm sao đánh trẻ không để lại dấu vết.

Đi tìm nguyên nhân của nạn bạo hành trên, ta có thể thấy rất nhiều lý do được đưa ra. Đó là do bản tính xấu xa, cái ác trong bản thân của người nuôi dạy trẻ, đó là do đạo đức xã hội đang bị xuống cấp, đó là do áp lực trong công việc,… Muôn ngàn lý do được người ta đưa ra để giải thích cho những sai phạm của mình. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi muốn phân tích, bàn luận về nguyên nhân phát sinh từ giáo dục.

Trẻ em đang bị chính những “người mẹ thứ hai” của mình bạo hành tại trường mầm non

Trẻ em đang bị chính những “người mẹ thứ hai” của mình bạo hành tại trường mầm non

Khi giáo dục diễn ra quá tràn lan

Việc bạo lực diễn ra trong các trường mầm non xuất phát từ nhiều nguyên do. Trong đó, trách nhiệm của ngành Giáo dục là không thể phủ nhận. Đi tìm ngọn nguồn, gốc rễ của vấn đề, ta có thể thấy điều này một phần phát sinh từ việc đào tạo giáo viên nuôi dạy trẻ quá tràn lan.

Không khó để nhận ra một vấn đề là ngành Giáo dục đang loay hoay trong một đống rắc rối. Ngành Giáo dục suốt ngày đề nghị đổi sách giáo khoa, thay đổi hình thức thi cử; suốt ngày ca bài ca nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao đạo đức giáo viên nhưng lại chưa thể giải quyết những rắc rối đang tồn tại trên thực tiễn. Vẫn mãi quyết tâm, vẫn mãi cố gắng nhưng đó chỉ là lời nói đầu môi, là ý kiến trên giấy tờ. Trên thực tế, chất lượng người học ngày càng có dấu hiệu không được bảo đảm, bạo lực học đường diễn ra ngày càng nhiều, đạo đức của giáo viên ở không ít nơi bị xuống cấp nghiêm trọng.

Quay trở lại với nạn bạo hành trẻ em tại các trường mầm non, tôi khẳng định việc này bắt nguồn một phần là từ cách đào tạo giáo viên nuôi dạy trẻ quá dễ dãi, quá tràn lan hiện nay. Nhìn vào đội ngũ cô nuôi dạy trẻ, chúng ta có thể nhận thấy trình độ của các cô hầu hết chỉ là trung cấp và cao đẳng, số lượng các cô giáo mầm non có trình độ đại học nhìn chung còn hạn chế. Trong khi đó, vấn đề tuyển sinh trung cấp, cao đẳng của chúng ta hiện nay thì sao? Nói thẳng là nó quá dễ dàng, không theo một tiêu chuẩn, quy chuẩn nào. Những học sinh khi học hết cấp ba, không đủ khả năng thi vào bất kỳ trường nào nhưng lại dễ dàng được chấp nhận vào học trung cấp ngành mầm non. Vô hình chung, việc tạo điều kiện dễ dàng để mọi người theo học ngành mầm non đã là một cách “tiếp tay”, mở ra cơ hội cho những con người không tài, không đức có cơ hội đi vào môi trường giáo dục.

Khâu đầu tiên trong quy trình tạo ra các cô giáo mầm non đã có lỗi, đến cả quá trình đào tạo cũng có những điểm không thể chấp nhận được. Nói trắng ra thì việc học trung cấp ở nước ta quá đơn giản. Theo nghiên cứu của tôi, phần lớn sinh viên hệ trung cấp là những người có học lực tương đối thấp ở bậc trung học phổ thông, thậm chí còn có những người là “học sinh cá biệt”. Thế rồi trong quá trình học trung cấp thì sao? Các em sinh viên của ta “học như chơi”, chẳng biết học hành thế nào, chỉ cần biết đóng tiền đầy đủ, có đủ số bài thi là có thể tốt nghiệp. Nghĩa là ở đây, trong thời gian theo học trung cấp, các cô nuôi dạy trẻ tương lai chẳng mấy được “rèn đức, luyện tài”.

Và rồi sau đó, sự dễ dãi lại tiếp tục được duy trì trong việc cấp phép cho các trường mầm non tư nhân hoạt động, cũng như những “góc tối” trong việc tuyển dụng giáo viên vào các trường mầm non công lập cũng là điều kiện để những “cô giáo sư tử” chui vào làm việc trong hệ thống giáo dục mầm non. Suy cho cùng, cách đào tạo, tuyển dụng và quản lý các cô giáo nuôi dạy trẻ đang là nguyên nhân khiến cho tình trạng bạo lực đối với trẻ em diễn ra ngày càng nhiều.

Đừng mãi nói khẩu hiệu, hãy bắt tay vào làm

Thực trạng bạo hành trẻ mầm non thời gian qua đang khiến chúng ta phải đau đầu. Theo cá nhân tôi, chúng ta cần bắt tay tích cực hơn nữa vào việc phòng ngừa và đấu tranh với vấn đề tiêu cực này.

Trong công tác phòng ngừa, có nhiều cách để chúng ta tiến hành. Theo đó, ý kiến của tôi là chúng ta hãy kiểm soát chặt chẽ khâu tuyển sinh, đào tạo các cô nuôi dạy trẻ. Chúng ta hãy xây dựng một khung tiêu chuẩn trong việc tuyển lựa học viên vào ngành mầm non. Khung tiêu chuẩn này phải bao hàm cả những nội dung về năng lực, trình độ và đạo đức. Trong đó, vấn đề mà ta phải đặc biệt quan tâm là lịch sử đạo đức của ứng viên. Có thể, nhiều người cho rằng việc này là không khả thi bởi người giỏi thì đi học các ngành “thời thượng” như bác sĩ, kinh tế,công an hết rồi, chẳng ai theo học mầm non đâu. Tuy nhiên, nếu chúng ta bảo đảm được vấn đề lợi ích thì tôi tin chúng ta sẽ tuyển chọn được những người tài, đức vào ngành mầm non. Lợi ích ở đây là gì?

Đó là việc chúng ta miễn học phí và các khoản thu khác cho họ khi họ đang theo học. Thế rồi sau đó, khi người học đã tốt nghiệp thì chúng ta hãy bố trí công việc cho họ đồng thời bảo đảm cho họ có mức lương hấp dẫn khi làm nghề. Nói thật, nếu chúng ta làm tốt công tác dự báo nhân lực, nếu ta kiểm soát chặt chẽ vấn đề tuyển sinh và đào tạo thì việc phân công công việc cho giáo viên mầm non sau khi ra trường không phải là việc khó.

Trong việc đấu tranh với các cô giáo có hành vi bạo lực, chúng ta cần đấu tranh cả trên mặt pháp luật lẫn mặt dư luận xã hội. Về mặt pháp luật, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ việc để chúng ta giải quyết từ hành chính cho đến hình sự. Đặc biệt, chúng ta cần đấu tranh mạnh mẽ về mặt dư luận. Khi một người bị dư luận lên án, khi một người bị dư luận cô lập thì cũng đồng nghĩa với việc họ có nguy cơ bị tách khỏi cộng đồng. Mà khi cộng đồng đã quay lưng lại với những con người này thì họ khó mà hòa nhập lại được. Hơn nữa, khi dư luận đã “lao vào” thì vấn đề sẽ không chỉ dừng lại ở bản thân cá nhân người vi phạm nữa mà nó còn liên quan tới người thân, gia đình, chồng con họ. Đây có lẽ là hình phạt nghiêm khắc nhất đối với họ.

Bạo lực ở các trường mầm non diễn ra đáng báo động như hiện nay một phần không nhỏ lỗi ngành giáo dục đã “gián tiếp tiếp tay” cho những người vi phạm khi cấp cho họ tấm bằng (giấy phép hành nghề) quá dễ dàng. Hy vọng trong thời gian tới, thay vì mãi chạy theo đề án, kế hoạch, quyết tâm… ngành giáo dục hãy bắt tay vào giải quyết từng rắc rối đang tồn tại trên thực tiễn.

CTV Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: