Trường Sa Hoàng Sa » Điểm nóng » Ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc lại đi vào Senkaku

(Điểm nóng) - Chiều ngày 29-12, ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã đi vào vào vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Senkaku của Nhật Bản.

Các quan chức Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho rằng, đây là lần xâm phạm đầu tiên của các tàu cảnh sát biển Trung Quốc kể từ vụ cuối cùng xảy ra hôm 22-12, và là lần thứ 54 trong năm nay. Nếu tính từ tháng 9 năm ngoái, khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 hòn đảo chính thuộc quần đảo này, thì đây là lần thứ 74 các tàu công vụ Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển này.

Theo Sở chỉ huy khu vực số 11 thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản có trụ sở tại Naha, 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc, gồm các tàu Hải Cảnh 2112, Hải Cảnh 2151 và Hải Cảnh 2337, đã đi vào vùng biển của Nhật Bản lúc hơn 14h00 chiều qua sau khi di chuyển tại vùng biển tiếp giáp gần đó.

Các tàu công vụ Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên đụng độ tại Senkaku/Điếu Ngư

Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cũng thừa nhận rằng, ba chiếc tàu cảnh sát biển của họ đang tuần tra tại khu vực này, nhưng họ cho rằng các tàu trên đang hoạt động tại vùng biển của Trung Quốc, chứ không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối chính thức tới đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo về vụ xâm phạm này và yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực này ngay lập tức.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, tất cả các tàu cảnh sát biển của Trung Quốc đã rời khỏi khu vực này lúc khoảng 17h00 chiều cùng ngày.

(Kyodo)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: