Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Ấn Độ tặng Mi-35 cho đồng minh sau khi nhận AH-64E Guardian?

(An ninh Quốc phòng) - Không quân Ấn Độ mới đây đã công bố ý định loại biên phi đội trực thăng tấn công Mi-35 của mình sau khi nhận đủ số lượng AH-4E Guardian.

Hiện tại Không quân Ấn Độ đang duy trì phi đội trực thăng chiến đấu Mi-35 bao gồm tổng cộng 17 chiếc, chúng được triển khai tại khu vực biên giới giáp Pakistan để sẵn sàng cho tình huống xảy ra xung đột trên quy mô lớn.

Trực thăng tấn công Mi-35 của Ấn Độ là một phiên bản đặc biệt, chúng khác xa so với sản phẩm mà Không quân Nga đang sử dụng hay bán ra nước ngoài. New Delhi đã tích hợp nhiều thiết bị điện tử của Israel hay châu Âu lên Mi-35 của mình.

An Do tang Mi-35 cho dong minh sau khi nhan AH-64E Guardian?

Trực thăng tấn công Mi-35 của Không quân Ấn Độ sắp bị loại biên

Ưu điểm lớn nhất mà trực thăng Mi-35 Ấn Độ sở hữu đó là chúng được lắp đặt hệ thống trinh sát – ngắm bắn quang điện tối tân, tính năng theo đánh giá vượt trội sản phẩm do Nga sản xuất, đặc biệt khi tác chiến ban đêm.

Mặc dù vẫn được coi là dòng trực thăng tấn công hàng đầu thế giới và có sức mạnh áp đảo tại khu vực Nam Á nhưng Không quân Ấn Độ vừa qua đã gây ngạc nhiên khi công bố kế hoạch loại biên toàn bộ phi đội Mi-35 của mình.

Lý do được New Delhi đưa ra đó là họ sắp nhận đủ phi đội trực thăng vũ trang tiên tiến AH-64E Guardian do Mỹ sản xuất. Phương tiện tác chiến tối tân này theo đánh giá thì ưu việt hơn Mi-35 trên tất cả các thông số cơ bản.

An Do tang Mi-35 cho dong minh sau khi nhan AH-64E Guardian?

Ấn Độ nhiều khả năng sẽ mang trực thăng tấn công Mi-35 đi tặng lại cho một hoặc nhiều đối tác

Tuy nhiên vấn đề thu hút được sự quan tâm vào thời điểm hiện tại đó là Ấn Độ sẽ làm gì với những chiếc Mi-35 sau khi loại biên, bởi ước tính chúng vẫn có thể phục vụ thêm một thời gian nữa và còn rất lâu mới lâm vào tình trạng lạc hậu.

Phương án được nhắc đến nhiều nhất lúc này chính là Ấn Độ sẽ mang tặng một vài chiếc hoặc toàn bộ phi đội trực thăng tấn công Mi-35 của mình cho một đối tác chiến lược trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tùng Dương/Đất Việt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: