Trường Sa Hoàng Sa » Điểm nóng » Ai đã “giật dây” rút một trụ trì ở Trường Sa về đất liền?

(Điểm nóng) - Thông tin từ một thành viên giấu tên Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện nay, Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh đang rất nhiễu nhương, nhiều khuất tất đang diễn ra xung quanh việc Ban Trị Sự chưa thông qua quân chủng hải quân đã tự ý quyết định đưa 2 vị đại đức trẻ ra trụ trì chùa Trường Sa Lớn, tỉnh Khánh Hòa và vô lý khi thôi vị trí của Thượng Tọa Thích Giác Nghĩa ở Trường Sa Lớn. Trong khi thầy Giác Nghĩa về đất liền vận động tiền trả nợ vì cam kết xây dựng công trình cho Trường Sa Lớn thì các Ngài mưu tính, đưa 2 vị tu sĩ “thân thiết” ra thế chỗ. Thầy Giác Nghĩa về đất liền mà vẫn chưa biết mình bị “rút về”. Một số thành viên trong Ban Trị Sự hiện đang phản đối kịch liệt nhưng xem ra vấn đề này sẽ kéo dài mệt mỏi”.

Nếu đúng như những gì mà thành viên Ban Trị Sự giấu tên này tố cáo thì vấn đề này, Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Khánh Hòa cần giải thích rõ. Không thể để một người đã có cống hiến nhiều cho đất nước, biển đảo lại nhận được kết quả vô tình như thế?

Ngay khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đã liên lạc với Thượng Tọa Thích Giác Nghĩa. Thầy cho biết: “Tôi đọc thông tin trên báo Giác Ngộ thì mới biết, có hai vị đại đức được cử đến Trường Sa Lớn trụ trì. Tôi về đất liền là được phép của quân chủng hải quân, về để vận động tiền hoàn trả lại cho công trình tôi vừa đứng ra xây cho Trường Sa Lớn. Đó là Nhà thờ Tổ Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Thư viện Phật Học, phòng ở cho chư Tăng, nhà ăn, điện Quan Âm, lát gạch sân chùa, làm hồ chứa nước. Tổng số tiền gần 8,5 tỷ đồng trong đó mới nhận được sự ủng hộ 4,5 tỷ; còn nợ 4 tỷ. Trước khi xây công trình, tôi có viết cam kết là hoàn tiền trả cho hải quân nên giờ tôi mới về đất liền vận động để trả nốt số tiền trên. Hiện giờ tôi chưa nhận được bất kỳ một tờ giấy thông báo hay cuộc điện thoại nào thông báo cách chức trụ trì hay rút về đất liền. Bên phía quân chủng hải quân có hỏi tôi, một số bộ ngành, cục có can thiệp đề xuất Ban Trị Sự tiếp tục để tôi trụ trì chùa Trường Sa Lớn vì có những đóng góp tích cực cho biển đảo Tổ Quốc, đoàn kết dân tộc nhưng vẫn chưa có kết quả gì”.

Thầy GIác Nghĩa vừa xây dựng cho Trường Sa nhiều công trình, một người có cống hiến như thế này không thể bị "phủi sạch" công lao được.

Thầy GIác Nghĩa vừa xây dựng cho Trường Sa nhiều công trình, một người có cống hiến như thế này không thể bị "phủi sạch" công lao được.

Từ ngày Thượng Tọa Thích Giác Nghĩa ra đảo đến bây giờ, Thượng Tọa đã quyên góp, kêu gọi Phật tử ủng hộ, xây dựng công trình riêng trên đảo Trường Sa Lớn là trên 10 tỷ đồng. Thực hiện lễ cầu siêu trên các đảo 2 năm liền với kinh phí mỗi lần lên đến 2 tỷ đồng. Cúng dường nguyên bộ tượng Phật để là lễ trên đảo Sinh Tồn. Quy y cho chiến sỹ, công dân trên đảo Trường Sa Lớn gần 300 người; thực hiện nghiêm chỉnh mọi giới luật nhà Phật đề ra. Thầy gần gũi với bà con trên đảo, đến gần với chiến sỹ mỗi ngày. Nhắc đến thầy, không ai trên đảo là không dành cho thầy nhận xét đầy tình cảm. Với đảo trưởng Phạm Văn Hiến, “thầy Giác Nghĩa là thầy tu có trí tuệ, có kiến thức sâu rộng cả về giáo lý và chính trị. Thầy ra đảo làm được nhiều việc Phật sự lắm. Lễ lớn của năm, ngày rằm có thầy, không khí trên đảo rất ấm áp. Thầy về đất liền, ai cũng nhớ, nhớ tiếng tụng kinh của thầy lắm”. Còn với cô Nhung, giáo viên trường Tiểu học Trường Sa Lớn thì “thầy giúp cho dân nhiều lắm, cái gì không biết hỏi thầy là chỉ tận tình. Thầy xem thời sự, đọc sách nhiều nên kiến thức lịch sử, những thủ đoạn của địch thầy phân tích cho mình nghe. Có thầy chỉ dẫn, mình cũng cố biết thêm nhiều thứ lắm. Chồng tôi rất quý thầy, sau giờ làm việc, công tác là lên chùa tụng kinh với thầy. Ở đây, mọi người xem thầy như cha, như chỗ dựa tinh thần. Mấy ngày thầy về đất liền, nhớ lắm. Mấy đứa nhỏ hỏi sư phụ đâu hoài hà”.

Ra Trường Sa trụ trì, cần người làm được việc có tâm có đức, có tài chứ không thể "sơ sài" như GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện được

Ra Trường Sa trụ trì, cần người làm được việc có tâm có đức, có tài chứ không thể "sơ sài" như GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện được

Xét về những việc mà Thượng Tọa Thích Giác Nghĩa đã cống hiến cho Giáo Hội, đất nước, biển đảo quê hương không phải ít. Việc Thượng Tọa Thích Giác Nghĩa là vị Tăng duy nhất trong sáu vị Tăng ra Trường Sa, đứng ra phản pháo trước trò đê hèn “Trung Quốc phản đối Việt Nam ra Trường Sa” phần nào cho thấy bản lĩnh chính trị mà vị Tăng này đã thực hiện được. Ít ra thì phía Trung Quốc cũng thấy được, chư Tăng ra Trường Sa không phải là chuyện bình thường. Cần người như thế, làm được việc và đủ tài, đức dấn thân ra Trường Sa. Trường Sa không phải là nơi mà ai muốn, ai thích đến là đến được. Nơi đầu sóng ngọn gió ấy, nếu không có người tài giỏi làm Phật sự thì Phật pháp, đạo pháp dân tộc sẽ như thế nào? Bản sắc văn hóa của dân tộc không thể “liều” mà giao cho một người non, trẻ, thiếu bản lĩnh, chưa qua đào tạo cẩn thận được?

Thầy Giác Nghĩa cùng chiến sĩ Trường Sa thực hiện nghi thức an vị tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đảo Trường Sa Lớn.

Thầy Giác Nghĩa cùng chiến sĩ Trường Sa thực hiện nghi thức an vị tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đảo Trường Sa Lớn.

Việc Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa có quyết định sai lầm, chưa thực hiện đúng nguyên tắc pháp lý như thế này không khác nào làm cho Trung Quốc thỏa nguyện? Bấy lâu, từ sau cái ngày thầy Giác Nghĩa ra Trường Sa và lớn tiếng đáp trả Trung Quốc, Trung Quốc đã xem thầy như “cái gai” rồi. Bây giờ, tự dưng “cái gai” đó được nhổ đi, thế có mừng không cơ chứ??? Vậy thì việc Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa thực hiện, thật ra là mục đích gì? Có đơn thuần là “cử người mới ra tụng kinh” như phía Thư ký Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa giải thích không???

Vấn đề này không phải là chuyện nhỏ, ảnh hưởng đến biển đảo quê hương nên rất cần Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa ngồi họp lại với nhau để có hướng đi sáng suốt. Không thể để sai lầm này kéo dài, Trường Sa cần những người làm được việc chứ không phải cần người “nói lưu loát” và “hứa thiệt nhiều”…

* Mời xem thêm:

Bạn đọc Thái Bình

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: