Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Vụ khủng bố Manchester: Cảnh sát Anh phá gần như toàn bộ mạng lưới

(Thế giới) - Cảnh sát Anh Quốc đang tiến rất nhanh trong cuộc điều tra về vụ khủng bố tự sát ở Manchester ngày 22/5 khiến 22 người chết, với việc phá vỡ gần như toàn bộ mạng lưới thánh chiến Hồi giáo đứng sau vụ tấn công này.

Vụ khủng bố Manchester: Cảnh sát Anh phá gần như toàn bộ mạng lưới

Cảnh sát Anh Quốc tuần tra trên xe lửa sau vụ khủng bố ở Manchester. Ảnh 25/05/2017 – Reuters.

Cảnh sát Anh Quốc đang tiến rất nhanh trong cuộc điều tra về vụ khủng bố tự sát ở Manchester ngày 22/5 khiến 22 người chết, với việc phá vỡ gần như toàn bộ mạng lưới thánh chiến Hồi giáo đứng sau vụ tấn công này, RFI đưa tin.

Hôm 27/5/2017, cảnh sát Anh vừa bắt giữ thêm 2 thanh niên, nâng tổng số các nghi phạm bị tạm giam lên tới 11 người trong cuộc điều tra về vụ khủng bố tối thứ hai vừa qua tại nơi trình diễn của nữ danh ca Mỹ Ariana Grande. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ này.

Theo các chuyên gia, quả bom mà Salman Abedi, thanh niên gốc Libya, sử dụng là một quả bom tự tạo có sức công phá mạnh, với một ngòi nổ rất tinh vi mà thanh niên này rất có thể là không thể chế tạo một mình.

Theo bản tổng kết mới nhất, vụ khủng bố tự sát đã khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, và 166 người bị thương. Trong số những người bị thương, 66 người hiện còn nằm bệnh viện, trong đó 23 người vẫn trong tình trạng rất nguy kịch.

Trong khi đó, hôm 26/5, các chính đảng ở Anh đã mở lại chiến dịch vận động tranh cử, tạm ngưng sau vụ khủng bố tối thứ hai, theo thỏa thuận giữa thủ tướng Theresa May và lãnh đạo đối lập Jeremy Corbyn.

Phe đối lập chỉ trích chính phủ của thủ tướng May về việc đã cắt giảm lực lượng cảnh sát Anh khiến cho rất khó ngăn chận nguy cơ khủng bố. Theo Viện Nghiên cứu Ngân sách IFS, trong thời gian từ 2009 đến 2016, số cảnh sát ở Anh đã giảm khoảng 14%, tức 20 ngàn người.

Trong cuối tuần này, các sự kiện thể thao chính vẫn được duy trì trên khắp nước Anh, nhưng sẽ được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ. Riêng câu lạc bộ bóng đá Chelsea đã hủy cuộc diễu hành mừng chức vô địch Anh Quốc, dự trù diễn ra tại London ngày28/5.

Vào thứ ba tới, nam ca sĩ Liam Gallagher, cựu thành viên nhóm nhạc Oasis và người gốc Manchester, sẽ trình diễn tại thành phố này. Tiền thu từ buổi diễn sẽ được chuyển cho gia đình các nạn nhân vụ khủng bố tối thứ hai.

Ariana Grande, vốn đã đình chỉ chuyến lưu diễn sau vụ khủng bố, hôm 26/5 cũng loan báo sẽ trở lại Manchester để trình diễn gây quỹ, nhưng chưa thông báo ngày giờ cụ thể.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: