Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Vì sao Tổng thống Mỹ để cho cấp dưới “ra mặt” với Bắc Kinh?

(Thế giới) - Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh giảm căng thẳng trong khu vực. Điều này khiến cho giới quan sát đặt ra nhiều nghi vấn về câu hỏi vì sao Tổng thống Mỹ lại để cho cấp dưới ra mặt? Thật ra, kế hoạch gì ẩn đằng sau chiến thuật này?

Ngày 5/12, nói chuyện với các doanh nhân tại Bắc Kinh, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thẳng thắn đề cập đến vùng phòng không Trung Quốc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm nhẹ căng thẳng tại Châu Á – Thái Bình Dương nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế và hòa bình trong khu vực. Ông Biden bày tỏ mối quan ngại của Mỹ trước việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng quân sự cả trên không lẫn trên biển tại vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Thông báo đột ngột của Trung Quốc mới đây về việc thiết lập một vùng nhận dạng phòng không mới rõ ràng là đã tạo ra một sự bất bình đáng kể trong khu vực. Và trong cuộc nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, tôi đã rất thẳng thắn khi trình bày lập trường kiên quyết của chúng tôi và những sự trông đợi của chúng tôi.

Mỹ chủ động đến, bắt tay, cười "đểu" với Trung Quốc?

Mỹ chủ động đến, bắt tay, cười "đểu" với Trung Quốc?

Ngoài việc xác định lại là Washington không công nhận vùng phòng không vừa do Bắc Kinh áp đặt, Phó Tổng thống Mỹ còn chỉ trích thẳng mặt việcTrung Quốc kiểm soát chặt chẽ các nhà báo nước ngoài. Đặc biệt là sau vụ một phóng viên của hãng tin Bloomberg không được dự cuộc họp báo chung của hai thủ tướng Anh và Trung Quốc hôm đầu tuần. Phó Tổng thống Mỹ nói: “Mỹ và Trung Quốc còn nhiều bất đồng, trong đó có những bất đồng “sâu rộng” như là trong lối đối xử với các nhà báo Mỹ”. Những điều này đã làm cho quan hệ 2 quốc gia thêm căng thẳng; sẽ chẳng có sự “hữu hảo” nào xuất hiện trong thời gian sắp xếp đến, nhiều nhà nghiên cứu đã bình luận như thế.

Góc khuất đằng sau những lời nói mà Phó Tổng thống Mỹ đã sử dụng trong lúc gặp gỡ Trung Quốc chính là để cho Trung Quốc phải bẽ mặt. Mỹ đã thẳng thừng đến, đứng trước mặt ra tín hiệu đứng ở vị trí đối lập với Trung Quốc trong thời gian sắp tới và Obama không ra mặt cốt là để Trung Quốc phải xem lại thước đo mà biết đường dừng lại? Sâu xa hơn, theo nhiều người nhận định, Trung Quốc không còn tư cách để Mỹ phải quan tâm tới và Obama lựa chọn lịch trình khác chứ không muốn phí thời gian gặp Trung Quốc? Đó chính là lý do vì sao trong cuộc gặp gỡ này, mặt dù nơi sân nhà nhưng Trung Quốc đã bị cấp dưới của Obama mắn xối xả, bày tỏ thẳng những bất đồng mà những lời đó, trước đây Obama chưa bao giờ sử dụng khi trực diện với Trung Quốc?!

Thái Bình

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: