Trường Sa Hoàng Sa » Xã hội » Vẫn chưa thống nhất phương án liên quan đến Trạm thu phí Cai Lậy

(Xã hội) - Theo dự kiến Trạm thu phí Cai Lậy sẽ hoạt động trở lại vào tháng 6.2018. Tuy nhiên, UBND tỉnh Tiền Giang chưa có ý kiến, vì còn chờ phải họp bàn, thống nhất.

Trạm thu phí Cai Lậy (ảnh chụp ngày 23.5.2018) /// Hoàng Phương

Trạm thu phí Cai Lậy (ảnh chụp ngày 23.5.2018)

Ngày 23.5, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư QL1 Tiền Giang (đơn vị đầu tư xây dựng tuyến tránh Cai Lậy), cho biết vẫn chưa xác định ngày thu phí trở lại vì còn phải chờ họp thống nhất với lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang để chọn phương án 1 hoặc phương án 2, trong 5 phương án do Bộ GTVT đưa ra.

Ônng Hiệp nói: “Bộ (Bộ GTVT – PV) đã quyết rồi, đã chọn phương án 1, nhưng còn phải chờ ý kiến thống nhất của địa phương”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết hiện tỉnh chưa sắp xếp được thời gian làm việc với Bộ GTVT. Bộ GTVT đưa ra phương án 1 và phương án 2 đề nghị tỉnh xem xét, có ý kiến. Nhưng tỉnh phải chờ Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh họp, thống nhất ý kiến, sau đó mới làm việc với Bộ GTVT.

Hồi tháng 3 vừa qua, Bộ GTVT đã báo cáo với Chính phủ 5 phương án để xử lý liên quan đến Trạm thu phí Cai Lậy. Trong đó, phương án 1 là giữ nguyên trạm thu phí trên QL1 và giảm giá ở mức thấp nhất là 15.000 đồng/xe ô tô thay cho giá cũ 35.000 đồng. Các loại xe khác cũng được điều chỉnh mức giảm tương ứng, đồng thời mở rộng phạm vi miễn giảm cho các hộ dân có xe ô tô kinh doanh và không kinh doanh ở vùng lân cận trạm thu phí. Phương án 2 là lập thêm trạm thu phí trên tuyến tránh, thu phí ở cả 2 trạm với mức 25.000 đồng trên tuyến tránh và 15.000 đồng trên QL1; thời gian thu phí là 10 năm. Nhưng theo Bộ GTVT thì phương án này phải tốn thêm khoảng 90 tỉ đồng cho việc giải tỏa mặt bằng và xây dựng trạm mới.

Phương án 3 là giữ nguyên trạm thu phí trên QL1, mức thu phí 25.000 đồng; thời gian thu phí 7 năm. Phương án 4 là chỉ đặt trạm thu phí trên tuyến tránh, nhưng nhà nước phải bù cho dự án 1.250 tỉ đồng. Phương án 5 là đàm phán với nhà đầu tư để mua lại toàn bộ dự án.

Sau cuộc họp nói trên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp với tỉnh Tiền Giang tiếp tục hoàn chỉnh các phương án trình Thủ tướng quyết định.

Trạm thu phí Cai Lậy chính thức hoạt động từ ngày 1.8.2017, nhưng chỉ sau 2 tuần, phải dừng hoạt động vì vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân và giới tài xế với lý do trạm đặt sai chỗ và giá thu phí quá cao.

Sau hơn 3 tháng tạm dừng, sáng 30.11.2017 Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động trở lại. Tuy nhiên, trạm chỉ hoạt động bình thường được hơn 3 tiếng đồng hồ, đến trưa cùng ngày thì buộc phải “xả trạm” nhiều lần vì giới tài xế sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng và 500.000 đồng để mua vé qua trạm, dẫn đến đôi co, kéo dài thời gian giữa nhân viên thu phí với tài xế, gây ùn tắc giao thông.

Những ngày sau đó Trạm thu phí Cai Lậy tiếp tục hoạt động rồi dừng hoạt động nhiều lần. Đến ngày 4.12.2017, Thủ tướng quyết định tạm dừng hoạt động để tìm phương án giải quyết.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: