Trường Sa Hoàng Sa » Không gian mạng » Ứng dụng điện thoại nguồn gốc Trung Quốc làm lộ vị trí quân sự

(Không gian mạng) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã khuyến cáo binh sỹ tại các khu vực gần biên giới với Trung Quốc gỡ bỏ các ứng dụng trên điện thoại thông minh có nguồn gốc từ quốc gia láng giềng.Trong một thông báo gửi các binh sỹ, Bộ Quốc phòng Ấn Độ liệt kê 42 ứng dụng chạy trên nền Android và iOS.

Theo một số nguồn tin địa phương, danh sách trên bao gồm nhiều ứng dụng phổ biến như Weibo, Wechat, UC Browser và CM Browser. Một số ứng dụng ít phổ biến hơn như UC News, MI Community, DU Privacy, Selfie City, Mail Master, MI Videocall-Xiaomi, Beautyplus và Nes Dog cũng bị khuyến cáo gỡ bỏ.

Binh sĩ Trung Quốc (trái) và binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại cửa khẩu Nathu La trên biên giới Ấn Độ – Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cảnh báo những ứng dụng trên đã chuyển dữ liệu về các máy chủ đặt tại Trung Quốc và có thể bị phía Bắc Kinh sử dụng để xác định vị trí của các binh sỹ

Trước đó, chính quyền New Delhi đã cấm sử dụng các thiết bị phần cứng sản xuất bởi những công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE tại khu vực biên giới hai nước.

Ứng dụng WeChat chia sẻ thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc

WeChat đã cập nhật thông tin về quyền riêng tư và lý giải rằng họ phải làm vậy để “tuân theo luật và quy định”.

Thông tin mà họ sẽ chia sẻ cho chính phủ Trung Quốc bao gồm tên, các liên lạc, địa chỉ email, và trong một vài trường hợp là vị trí của bạn. Những tìm kiếm mà bạn thực hiện cũng có thể bị giám sát.

WeChat hiện là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Trung Quốc với hơn 600 triệu người dùng. Đây là dịch vụ thay thế của Facebook Messenger và WhatsApp, đã bị chính phủ nước này chặn sử dụng.

Chính quyền ông Tập Cận Bình đang làm mọi thứ để loại bỏ những dịch vụ có yếu tố nước ngoài để kiểm soát hoạt động trên mạng và truy cập vào nhiều dữ liệu nhạy cảm từ các công ty.

Điều đáng lưu ý ở đây, là WeChat không chỉ bị giới hạn ở Trung Quốc, bạn có thể tải và sử dụng nếu bạn muốn trên Google Play Store và đây là việc không nên làm trong lúc này.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: