Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Triều Tiên lên tiếng vụ thử hạt nhân làm sập hầm khiến hơn 200 thương vong

(Thế giới) - Reuters đưa tin, ngày 2/11, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) lên tiếng bác bỏ thông tin của truyền thông cho rằng nhiều người đã thiệt mạng sau khi một đường hầm đang xây tại bãi thử hạt nhân ở nước này bất ngờ đổ sập.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

KCNA cho biết đây là “thông tin sai lệch” nhằm vu khống Triều Tiên cũng như sự tiến bộ của nước này trong chương trình phát triển hạt nhân.

Trước đó, ngày 31/10, đài truyền hình Asahi của Nhật Bản dẫn một số nguồn tin giấu tên cho hay bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã đổ sập sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng 9 vừa qua, nhiều khả năng khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Sap ham o khu thu hat nhan Trieu Tien khien hon 100 nguoi chet? - Anh 1

Khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, Đài Asahi của Nhật Bản cho biết một đường hầm đang trong quá trình xây dựng tại khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bất ngờ bị sập khiến 100 người có thể đã thiệt mạng tại chỗ, 100 người khác vẫn đang bị mắc kẹt và rơi vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Được biết, 100 người được cho là thiệt mạng khi cố gắng tiếp cận hiện trường để giải cứu những người mắc kẹt. Tuy nhiên, bản tin của Asahi không đưa thêm chi tiết như thời gian xảy ra vụ việc.

Các chuyên gia Mỹ trước đó cảnh báo khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đang trải qua “hội chứng núi mệt mỏi” và không ổn định sau 6 vụ thử hạt nhân.

Sap ham o khu thu hat nhan Trieu Tien khien hon 100 nguoi chet? - Anh 2

Bản tin được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn từ kênh truyền hình Asahi của Nhật Bản ngày 31.10.2017

Chính quyền Triều Tiên cũng chưa hề có thông tin chính thức nào về vụ việc. Hiện chưa thể xác thực được tính chính xác của bản tin.

Trước đó, tại phiên họp Quốc hội Hàn Quốc, Người đứng đầu Cơ quan quản lý khí tượng Hàn Quốc – Nam Jae-cheol đưa ra nhận định, nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân trong tương lai, nhiều khả năng khu vực bãi thử Punggye-ri sẽ gặp biến động địa chất mạnh, từ đó có thể bị sập và gây rò rỉ vật liệu phóng xạ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Khu vực núi Mantap trên bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Google Earth.

Khu vực núi Mantap trên bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Google Earth.

“Dựa trên những phân tích về hình ảnh vệ tinh, chúng tôi nhận định có một khoảng trống có đường kính khoảng 60-100m ở chân núi Mantap tại bãi thử Punggye-ri. Chính vì vậy, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân hoặc một trận động đất từ tự nhiên cũng có khả năng khiến bãi thử này sập hoàn toàn!” – ông Nam Jae-cheol nhấn mạnh.

Đồng quan điểm về vấn đề này, các nhà địa chất Trung Quốc cũng đưa ra lời cảnh báo Triều Tiên về khả năng xảy ra sập khu thử nghiệm hạt nhân dưới mặt đất của Bình Nhưỡng ở ngay khu vực cửa ngõ giáp Trung Quốc, trang Bưu điện Hoa Nam (SCMP) đưa tin ngày 27/10.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: