Trường Sa Hoàng Sa » Đời sống » TP. Hải Phòng: Khai mạc Hội nghị quốc gia về y tế biển – đảo

(Đời sống) - Sáng 11/8, tại Viện Y học biển Việt Nam (TP Hải Phòng) đã khai mạc Hội nghị quốc gia về y tế biển – đảo do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Chu Văn Đạt, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam; GS.TS Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chu Văn Đạt khẳng định: Nước ta có 28 tỉnh, thành phố có biển, đảo và 25 triệu dân số biển, đảo. Có thể thấy vị trí quan trọng của biển, đảo đối với phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, trong thực tế, nhận thức về tầm quan trọng của biển, đảo ở một số cấp ủy Đảng, chính quyền, một số ban, ngành và một bộ phận người dân còn chưa sâu sắc và đầy đủ. Đặc biệt, một số vấn đề an sinh xã hội, công tác chăm sóc sức khỏe cho các chiến sĩ, người lao động và nhân dân ở nhiều vùng biển, đảo còn hạn chế. Đồng chí nhấn mạnh: công tác chăm sóc sức khỏe cho chiến sĩ và nhân dân trên các vùng biển, đảo cần được quan tâm, đầu tư hơn nữa; cần có sự lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát hơn nữa của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể đối với vấn đề này.

Đồng chí Chu Văn Đạt phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Chu Văn Đạt phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận về vị trí, vai trò và đặc điểm của chuyên ngành Y học biển; thực trạng công tác thông tin, tuyên truyền biển đảo; tình hình biển Đông hiện nay; sự kết hợp của quân y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân trên biển… Đại diện lãnh đạo của các tỉnh có biển cũng đã báo cáo thực trạng mạng lưới y tế biển đảo và khả năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các lao động trên biển trong tình hình hiện nay; công tác y tế và công tác kết hợp quân y ở các huyện đảo…

Báo cáo “Vị trí, vai trò và đặc điểm của chuyên ngành Y học biển” của Viện Y học biển Việt Nam cho biết: Với bờ biển dài 3260 km và diện tích biển lên đến 1 triệu km2, biển có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, đã thực sự là điểm tựa cho Việt Nam về kinh tế trong hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý cách trở với đất liền, các đảo lại bị chia cắt với nhau, dân cư thưa thớt, cộng với điều kiện khí hậu tự nhiên trên biển rất khắc nghiệt đã làm cho đời sống của các lao động và nhân dân trên biển, đảo gặp nhiều khó khăn, nhiều yếu tố rủi ro có thể đe dọa sức khỏe và sinh mạng người dân. Để giúp người lao động, nhân dân có thể yên tâm sống và lao động trên mọi vùng biển, đảo của Tổ quốc, việc phát triển chuyên ngành Y học biển nói chung và mạng lưới y tế biển, đảo nói riêng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và sinh mạng cho họ là nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Phát biểu tại Hội nghị, TS.Trần Quỳnh Chi (Viện Y học biển Việt Nam) bày tỏ mong muốn: Trong thời gian tới, Viện Y học biển rất cần sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ hơn nữa của Bộ Y tế, các Ban, ngành Trung ương và địa phương về cơ sở, vật chất, nguồn nhân lực để chuyên ngành ngày càng được củng cố, phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao về Y học cho địa phương và cả nước.

Đoàn chủ tọa Hội nghị

Đoàn chủ tọa Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo kết quả bước đầu và định hướng thời gian tới đối với công tác thông tin, tuyên truyền biển, đảo. Báo cáo nêu rõ: Trước những diễn biến nhanh và khó lường của tình hình thế giới và trong nước thời gian gần đây về vấn đề biển đảo, công tác thông tin, tuyên truyền do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thực hiện đã được triển khai đồng bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian tới, chủ đề biển, đảo tiếp tục giành được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước, vì vậy, thông tin tuyên truyền về biển, đảo sẽ là một mặt trận hết sức quan trọng góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Một tiết mục văn nghệ tại Hội nghị

Một tiết mục văn nghệ tại Hội nghị

Thế kỷ XXI được coi là “Thế kỷ của đại dương”, các quốc gia có biển đều rất coi trọng việc xây dựng chiến lược về biển. Trong bối cảnh chung, Việt Nam phải nhanh chóng triển khai chiến lược toàn diện về biển, trong đó có việc xây dựng chiến lược phát triển ngành Y học biển Việt Nam, để từ đó tập trung lực lượng, nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của biển đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong xu thế mở cửa và hội nhập.
Hội nghị quốc gia về y tế biển – đảo sẽ diễn ra đến ngày 12-8.

Hồng Ngọc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: