Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Tổng thống Philippines sẽ chịu trách nhiệm nếu thiết quân luật thất bại

(Thế giới) - Khi công bố thiết quân luật ở vùng đảo Mindanao đang có chiến sự, Tổng thống Philippines khẳng định sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này.

Tong thong Philippines se chiu trach nhiem neu thiet quan luat that bai - Anh 1

Tổng thống Duterte – Ảnh: Getty Images

Nổi tiếng là người nói năng khiêu khích, Tổng thống Rodrigo Duterte nhắc lại rằng ông sẽ chịu trách nhiệm đối với bất kỳ sự thất bại nào của lệnh thiết quân luật ở đảo Mindanao, nhưng ông sẽ không chấp nhận sự lạm quyền.

Theo biên bản của văn phòng tổng thống, ông Duterte nói hôm 26.5: “Đối với hậu quả của lệnh thiết quân luật, mình tôi sẽ chịu trách nhiệm, hãy thực hiện nhiệm vụ của anh em, tôi sẽ lo phần còn lại. Tôi sẽ tự bỏ tù bất kỳ binh lính nào vi phạm”.

Ông Duterte cũng nói ông sẵn sàng cùng binh lính đánh phiến quân, nhưng ông đang bị thấp khớp. Ông kêu gọi phiến quân buông súng đàm phán, và nói: “Lệnh của tôi với quân đội là tiêu diệt tất cả những ai không được chính phủ cho phép mang súng và chống đối” .

Lời hứa ủng hộ quân đội của ông Duterte được đưa ra vào lúc các tổ chức nhân quyền và vài nghị sĩ phê phán lệnh thiết quân luật của ông là “quá đáng”, có thể dẫn đến chuyện lực lượng an ninh lạm quyền.

Lệnh thiết quân luật được ban hôm 23.5, nhằm đánh bại phiến quân nổi loạn, có dính líu đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm thành phố miền nam Marawi và đang đánh nhau với quân đội Philippines.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: