Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Tổng thống Nga V.Putin không dự Hội nghị G8: Lời khước từ hợp lệ đầy sức mạnh

(Thế giới) - Trong cuộc điện đàm với ông chủ Nhà Trắng Barack Obama ngày 9-5 vừa qua, tân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo lấy làm tiếc về việc ông không thể thực hiện chuyến công du tới Mỹ như kế hoạch để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8) diễn ra ngày 18 và 19-5 ở Trại David, cách Thủ đô Washington không xa về phía Bắc. Người sẽ thay ông Putin sang Mỹ là cựu Tổng thống, tân Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Tân Tổng thống Nga V. Putin (bên trái) và Tổng thống Mỹ B. Obama

Tân Tổng thống Nga V. Putin (bên trái) và Tổng thống Mỹ B. Obama

Lý do mà ông chủ mới của Điện Kremli khước từ chuyến công cán quan trọng lần này là vì còn bận hoàn tất danh sách thành lập nội các mới. Theo Trợ lý Tổng thống Nga, ông Arkady Dvorkovich, nguyên nhân có sự thay đổi trên là do Hiến pháp LB Nga quy định Tổng thống thông qua quyết định về cơ cấu và thành phần chính phủ mới trên cơ sở đề nghị của thủ tướng. Sau khi được Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga phê chuẩn và Tổng thống Putin được bổ nhiệm vào ngày 8-5 vừa qua, tân Thủ tướng Medvedev sẽ có hơn một tuần để đề xuất với Tổng thống Putin. kiến nghị liên quan đến việc thành lập chính phủ mới Về phần mình, ông Putin có nghĩa vụ phải xem xét kỹ những đề nghị đó của ông Medvedev và phải gặp để trao đổi ý kiến với các “ứng cử viên” chức bộ trưởng. Đây là nguyên nhân “kỹ thuật” khiến Tổng thống Putin không thể đến được Trại David để dự cuộc gặp cấp cao G-8. Đồng thời, do đã làm Tổng thống Nga 4 năm qua và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề được đưa ra bàn thảo tại hội nghị Thượng đỉnh G-8 nên ông Medvedev sẽ không gặp khó khăn gì, kể cả nhiều vấn đề liên quan đến Syria, Iran, CHDCND Triều Tiên và châu Âu.

Trong cuộc điện đàm, tân Tổng thống Putin hẹn gặp lại Tổng thống Obama bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Mexico vào tháng 6. Ông Obama dĩ nhiên tuyên bố “thông cảm” cho quyết định của ông Putin và hoan nghênh sự tham gia của Thủ tướng Medvedev tại Hội nghị G8.

Giới phân tích nhận định, những lý do của ông Putin đưa ra hoàn toàn “hợp lệ” nhưng đã khẳng định tầm quan trọng và sức mạnh của nước Nga dưới thời Tổng thống Putin. Về khách quan, lời khước từ của ông Putin ít nhiều cũng làm ông Obama bị hẫng hụt vì ông chủ Nhà trắng đã chuẩn bị sẵn sàng cho “cuộc gặp lớn” với vị Tổng thống mới của nước Nga. Trước đó, để tạo bầu không khí dễ chịu cho ông Putin, Tổng thống Mỹ đã chọn Trại David, khu nghỉ dưỡng miền thôn quê yên lành dành cho Tổng thống Mỹ, làm nơi tổ chức Hội nghị G8 thay vì ở Chicago, nơi sẽ khai diễn Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 20-5 mà ông Putin đã thẳng thừng từ chối lời mời tham dự. Quyết định của ông Putin cũng là một động thái gây bất ngờ đối với nhiều quan chức Chính phủ Mỹ và giới ngoại giao châu Âu.

Nhưng nhìn sâu xa hơn, những thông báo của Kremli cho thấy khoảng cách trong mối quan hệ Nga – Mỹ ở nhiệm kỳ Tổng thống của ông Putin, dù giới chức Washington cảm thấy hài lòng sau chuyến thăm Moscow hồi đầu tháng của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Donilon. Trong một phát biểu mới đây, nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Nga là việc Mỹ và NATO có ý đồ xem xét lại trật tự thế giới hiện nay theo hướng phục vụ các lợi ích của phương Tây, sử dụng sức mạnh và giành quyền bá chủ thế giới và khẳng định Nga không chấp nhận những âm mưu này. Các nhà quan sát quốc tế nhận định trên cương vị người đứng đầu nước Nga, ông Putin sẽ tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại thận trọng, cân bằng các quan hệ trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga.

Trong khi đó, cũng không ít lời “bàn ra tán vào” rằng, sở dĩ ông Putin khước từ không dự Hội nghị G8 bởi lẽ, giới chức Mỹ đã làm nhiều chuyện “phật lòng” ông Putin. Sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga, nhiều quan chức Mỹ lên tiếng “phản đối kết quả bầu cử”. Nhà Trắng thì không trực tiếp chúc mừng thắng lợi của ông Putin, mà chỉ ra thông cáo “Mỹ muốn hợp tác với ông Putin”. Ông Obama chỉ gọi điện chúc mừng ông Putin sau nhiều ngày chần chừ, trong khi lại chúc Tổng thống đắc cử Pháp Francois Hollande chỉ sau vài giờ.

Cuối cùng thì Hội nghị Thượng đỉnh G8 tại Trại David và Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Chicago diễn ra vào trung tuần tháng 5 này sẽ vắng mặt người đứng đầu nước Nga, một đối tác quan trọng cả về kinh tế lẫn quân sự. Điều đó cho thấy quan hệ Mỹ-Nga có lẽ cần phải “khởi động lại” một lần nữa./.

Châu Giang(Theo DaiDoanKet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: