Trường Sa Hoàng Sa » Không gian mạng » Toàn cảnh an ninh mạng số 1 tháng 11

(Không gian mạng) - Buộc Facebook, Google đặt máy chủ ở Việt Nam để chống ‘nói xấu, xuyên tạc’; Phải cấm nhân viên cơ quan nhà nước sử dụng công nghệ dịch thuật trực tuyến; Châu Âu sắp có đơn vị đặc nhiệm điều tra thế giới ngầm trên mạng; 46 triệu số điện thoại tại Malaysia bị đánh cắp và rao bán; Mã độc cày tiền ảo được phát hiện trên Google Play; Facebook bị nghi ngờ do thám người dùng qua microphone; Úc chấn động vụ lộ số thẻ tín dụng của 50.000 người; Nghỉ việc, nhân viên Twitter chặn tài khoản Tổng thống Trump… là những tin tức nổi bật trong bản tin toàn cảnh an ninh mạng số 1 tháng 11 của kênh truyền hình VNtube.

Buộc Facebook, Google đặt máy chủ ở Việt Nam để chống ‘nói xấu, xuyên tạc’

1bc377c2-e32a-47fd-829_eoig

Trả lời báo chí bên lề họp báo Chính phủ chiều 3/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Mai Tiến Dũng cho biết, việc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông nhưng lại đặt hệ thống máy chủ ở nước ngoài khiến công tác quản lý gặp khó khăn “khi các tổ chức cá nhân lợi dụng các mạng để nói xấu chế độ, bôi nhọ xuyên tạc”. Trước đó văn bản góp ý của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, cơ quan này cho rằng việc yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu tại Việt Nam là chưa hợp lý.

Phải cấm nhân viên cơ quan nhà nước sử dụng công nghệ dịch thuật trực tuyến

googledichyoutube_ALUO

Theo Bộ Công an, rất nhiều bí mật nhà nước đã bị lọt, lộ trên mạng Internet. Ngoài nguyên nhân bị hacker xâm nhập máy chủ của các cơ quan nhà nước còn có một nguyên nhân nữa là tình trạng sử dụng các công cụ dịch thuật trực tuyến miễn phí của đội ngũ cán bộ nhà nước trong công việc của mình. Báo cáo trước Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết một thực trạng rất nguy hiểm đang tồn tại nghiêm trọng là rất nhiều bí mật Nhà nước bị lọt, lộ bí mật trên mạng Internet. Thực trạng nguy hiểm này cần phải có giải pháp công nghệ để khắc phục càng sớm càng tốt.

Châu Âu sắp có đơn vị đặc nhiệm điều tra thế giới ngầm trên mạng

Trung tâm chống tội phạm mạng thuộc Europol. (Nguồn: europa.eu)

Trung tâm chống tội phạm mạng thuộc Europol. (Nguồn: europa.eu)

Giám đốc Trung tâm chống tội phạm mạng (EC3) thuộc Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol), ông Steven Wilson cho biết tổ chức này sẽ sớm ra mắt một đơn vị đặc nhiệm mới, có nhiệm vụ chuyên trách điều tra về “thế giới ngầm trên mạng.” Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nội vụ Bulgaria Milko Berner nhấn mạnh việc tổ chức một đơn vị đặc thù như vậy nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp trước các vụ tấn công mạng và sự phát triển của các tổ chức tội phạm mạng nhằm vào khu vực công và tư nhân. Đơn vị này sẽ được ưu tiên về nhân lực cũng như các thiết bị với công nghệ tiên tiến nhất, với sự hỗ trợ tối đa về cơ sở dữ liệu của các nước thành viên.

46 triệu số điện thoại tại Malaysia bị đánh cắp và rao bán

hacker-1495159566

Ủy ban truyền thông đa phương tiện Malaysia (MCMC) hiện tại đang điều tra vụ việc.Số thông tin bị mất được phát hiện bởi trang web Lowyat.net – chuyên tin công nghệ của Malaysia. Trang này đã cảnh báo có ai đó đang cố gắng bán một lượng dữ liệu khổng lồ về thông tin cá nhân để đổi lấy Bitcoin trên diễn đàn online của họ. Một lượng lớn thông tin người dùng trên trang web tuyển dụng việc làm Jobstreet cũng bị đánh cắp. Ngoài ra, danh sách nạn nhân còn có những tổ chức lớn như hội đồng và hiệp hội y tế Malaysia, hiệp hội nha khoa Malaysia…

Mã độc cày tiền ảo được phát hiện trên Google Play

thum

Ngày 30/10 Trend Micro cho biết đã phát hiện hai loại malware được gọi là JsMiner và CpuMiner trên ít nhất ba ứng dụng của cửa hàng Google Play. Mã độc được cài vào có nhiệm vụ chính là chiếm quyền điều khiển của thiết bị, sau đó sử dụng nó để kiếm các đồng tiền kỹ thuật số và trong trường hợp này cụ thể là đồng Monero. Các ứng dụng này bao gồm một phần mềm cung cấp hình nền, một phần mềm liên quan tới dịch vụ cầu nguyện và một ứng dụng tìm kiếm mạng Wi-Fi. Mặc dù một số chi tiết không được hé lộ nhưng các chuyên gia nói rằng các mã độc này được tạo ra với mục tiêu nhắm vào là điện thoại di động.

Facebook bị nghi ngờ do thám người dùng qua microphone

iphone-x-thanh-cong-google-phai-tra-hang-ti-usd

Mạng xã hội đang rộ lên tin đồn Facebook có thể đã lén sử dụng microphone của máy tính và smartphone để ghi lại trao đổi của người dùng phục vụ cho mục đích quảng cáo.Phó chủ tịch Facebook phụ trách quảng cáo, Rob Goldman, cho biết công ty không sử dụng chức năng microphone trên thiết bị cá nhân để do thám. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng Facebook không tin điều này.Thực tế, Facebook không phải cái tên duy nhất bị cáo buộc do thám. Nhiều người dùng tin rằng smartphone đang bị nhiều công ty công nghệ lợi dụng để thu thập thông tin về họ.

Úc chấn động vụ lộ số thẻ tín dụng của 50.000 người

nguoiduatin-c

Thông tin cá nhân của 50.000 công dân Úc, trong đó có cả số thẻ tín dụng và tiền lương, đã bị một nhân viên bất cẩn đưa lên mạng lưu trong 1 đám mây công khai. Đây là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nhạy cảm lớn nhất tới nay tại Úc. Theo đó, các thông tin cá nhân liên quan tới 50.000 công dân Úc gồm tên họ đầy đủ, email, các khoản chi và thanh toán, số thẻ tín dụng, tiền lương đã bị công khai trên mạng trong suốt một thời gian cho tới đầu tháng 10 vừa qua thì bị phát hiện.

Nghỉ việc, nhân viên Twitter chặn tài khoản Tổng thống Trump

twitter-cua-trump-twitter-1509694064369

Theo đài BBC, Twitter cho biết tài khoản của tổng thống Donald Trump trên Twitter (@realdonaldtrump) đã bị một nhân viên của công ty này chuyển sang chế độ “dừng hoạt động” vào đúng ngày cuối cùng người nhân viên đó làm việc tại Twitter.Theo đó tài khoản của ông Trump đã bị dừng hoạt động trong 11 phút tối 2-11 giờ Mỹ. Trong khoảng thời gian này khi truy cập vào trang tài khoản Twitter của ông Trump, người ta chỉ thấy hiện ra thông báo: (Xin lỗi, trang này không tồn tại!). Twitter vẫn đang tiếp tục điều tra về vụ việc.

Lâm Quang Dũng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: