Trường Sa Hoàng Sa » Không gian mạng » Tòa án Hy Lạp phán quyết dẫn độ chủ sàn giao dịch BTC-e sang Mỹ

(Không gian mạng) - Ngày 13/12, Tòa án Tối cao Hy Lạp ra phán quyết dẫn độ nghi phạm Alexander Vinnik (Nga) – bị buộc tội rửa 04 tỷ USD bằng tiền Bitcoin – về Mỹ.

Alexander Vinnik (giữa)

Alexander Vinnik (giữa)

Alexander Vinnik là người đứng đầu sàn giao dịch Bitcoin BTC-e được thành lập vào năm 2011, một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn và phổ biến nhất thế giới.

Tháng 07/2016, Vinnik bị tòa án Mỹ truy tố với 21 tội danh từ đánh cắp thông tin danh tính, tiếp tay cho nạn buôn bán ma túy và giúp các tổ chức thế giới rửa tiền. Vinnik bị giam tại một nhà tù Hy Lạp kể từ khi anh bị bắt vào ngày 25/07/2017 ở một khu nghỉ dưỡng thuộc Halkidiki, phía Bắc Hy Lạp.

Bộ Tài chính Mỹ đã phạt sàn giao dịch BTC-e 110 triệu USD với tội cố tình vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ, riêng Vinnik phải nộp phạt 12 triệu USD.

Ngoài Mỹ, Nga cũng đã gửi lên tòa yêu cầu trao trả Vinnik về nước để xét xử với tội danh gian lận 11.149 USD.

Tháng 11/2017, hai tòa án Hy Lạp đã độc lập tiến hành thông qua hai yêu cầu trao trả trên.

Trong suốt quá trình hoạt động, sàn giao dịch BTC-e được cho đã góp phần vào nhiều hoạt động tội phạm mạng và tấn công ransomeware (mã độc đòi tiền chuộc). Vinnik cũng bị truy tố với tội danh nhận tiền đánh cắp từ vụ tấn công Mt. Gox – một sàn giao dịch tiền ảo bị đóng cửa vì bị tin tặc hack mất tiền.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Week)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: