Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Thành phố Hồ Chí Minh: Đầu tàu không thể đi chậm…nhưng đừng nhanh mà ẩu.

(Bạn đọc) - Liên quan tới Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gây chú ý với phát biểu: “Đã là đầu tàu kinh tế của cả nước, vùng động lực mà đi chậm thì các toa sau đi chậm theo”. 

Tp. Hồ Chí Minh sẽ được hưởng nhiều cơ chế đặc biệt

Tp. Hồ Chí Minh sẽ được hưởng nhiều cơ chế đặc biệt

Theo Chủ tịch Quốc hội, thành phố Hồ Chí Minh lớn nhất nước cả về quy mô kinh tế, thu ngân sách, dân số. Trong những năm qua, giá trị GDP của thành phố làm ra cho cả nước, luôn luôn đứng nhất nhưng gần đây tốc độ tăng trưởng chậm lại. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội nhận định: “Quy định cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh không phải chỉ cho thành phố Hồ Chí Minh mà cho cả nước”.

Về vấn đề này, Nghị quyết cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh do Chính phủ trình Quốc hội đưa ra 4 nhóm vấn đề cho thành phố tăng quyền tự quyết, bao gồm: quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính – ngân sách nhà nước; cơ chế ủy quyền, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý.

Ý kiến của các đại biểu Quốc hội đưa ra có sự ủng hộ khá nhiều về việc phải có cơ chế, chính sách đặc biệt với phát triển của thành phố Hồ Chí Minh, như khẳng định mà Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra. Tuy nhiên, về từng nội dung cụ thể, vẫn có những nghi ngại, tranh cãi giữa các ý kiến.

Nhiều quy định còn “quá mới mẻ”

Chính sách thuế tài sản là một nội dung mới được đề cập trong Nghị quyết cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh mà được nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã biết, Quốc hội từ trước đến nay cũng chưa ban hành Luật hay văn bản pháp luật nào có liên quan về thuế tài sản, nếu thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chính sách này, sẽ trở thành tiền lệ lần đầu tiên.

Như Chủ tịch Quốc hội cũng phát biểu: “Thuế tài sản rất tiến bộ để điều tiết người có nhiều nhà, tài sản phải có nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước nhưng phải Quốc hội quyết, không ai có quyền quyết”. Rõ ràng, đã là một tiền lệ thì phải tính toán thật rõ ràng, hợp lý.

Về vấn đề thuế, cũng có nội dung đề nghị tăng tất cả thuế suất trừ thuế xuất nhập khẩu. Thử nhìn qua vào việc này thì chính sách mới mà thành phố Hồ Chí Minh hướng đến là tăng thuế, bổ sung thuế tại nhiều lĩnh vực để tăng thu. Đúng là nguồn thu thì tăng lên thật, nhưng xét về khả năng cạnh tranh thì chúng ta có thể khẳng định cạnh tranh lúc ấy có được đảm bảo. Ví dụ như lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, nếu đánh thuế cao thì khu vực thành phố Hồ Chí Minh có đủ sức cạnh tranh với các tỉnh thành khác, và cạnh tranh với cả toàn cầu vì đây là lĩnh vực mở, cạnh tranh xuất hiện xuyên biên giới.

Trong nội dung về công tác cán bộ cũng có điểm chú ý, đó là việc đề xuất cho cán bộ làm việc ở nhà, đến cơ quan 1-2 ngày/tuần. Rõ ràng, như quan điểm ra đề xuất này, có nhiều mặt tích cực nếu làm như vậy vì nhiều công việc làm ở nhà đạt hiệu quả cao hơn ở cơ quan. Nhưng câu hỏi là cơ chế quản lý lúc ấy sẽ đặt ra như thế nào? Vấn đề bảo mật thông tin hay trao đổi dữ liệu có đảm bảo hiệu quả, an toàn,…?

Không chậm… nhưng đừng nhanh mà ẩu!

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế; là địa phương có đóng góp số thu ngân sách Nhà nước cao nhất cả nước (khoảng 28%), tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương là 82%. Đến giờ, có thể khẳng định thành phố Hồ Chí Minh là “đầu tàu” của cả nước và cần những cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, tiên phong là cần thiết, và sớm phải có.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, đầu tàu đi chậm thì cả đoàn tàu đi chậm, đầu tàu mà đi nhanh, nhưng đi ẩu, đi sai hướng thì cả đoàn tàu cũng sai hướng. Thế mới khẳng định một điều rằng, càng mới, càng giữ vai trò quan trọng thì cơ chế, chính sách phát triển với thành phố Hồ Chí Minh càng phải được tính toán rõ ràng, cụ thể, có định hướng.

Những ví dụ về “quá mới mẻ” ở trên chỉ là một phần nhỏ trong một khối đồ sộ những “điểm mới” trong Nghị quyết cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh mà thôi. Thực sự, những nội dung mà chúng ta cần suy nghĩ còn quá nhiều.

Phát triển bền vững, phát triển đúng, phát triển nhanh, vững chắc… là những điều mà bản Nghị quyết phát triển của Chính phủ mới đưa ra cần phải tiếp tục hoàn thiện. Mà trên hết, chúng ta cần tiếp thu những ý kiến đóng góp của tất cả mọi người. Có làm như vậy, thì mới tạo ra được cơ chế pháp lý, cơ sở để thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển như một “đầu tàu sức mạnh” của cả nước.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: