Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Quan chức ở “biệt phủ” liệu… ngủ có ngon

(Bạn đọc) - Ở Việt Nam có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ nhưng không biết đã có luận án nào công bố công trình nghiên cứu công phu về việc làm những nghề thủ công như: Buôn chổi đót, chạy xe ôm, đào đất đến thối cả móng tay… mà có thể xây được “biệt phủ” chưa?

Biệt phủ – xu hướng chung của giới quan chức

“Biệt phủ”, một cái tên gọi rất sang trọng, trang trọng được kết hợp giữa 2 từ: “Biệt thự” của ngày nay và “quan phủ” của các vị bề thế trong xã hội phong kiến xưa. Từ đó, mà cái tên “biệt phủ” đều được nhắc đến mỗi khi dư luận bàn các hình ảnh, thông tin về sự “Giàu nứt đố đổ vách” của các cán bộ, lãnh đạo hiện nay.

Không biết từ khi nào, mà biệt phủ lại trở thành xu hướng như một “thú vui tao nhã” của người làm quan chức nhà nước. Ở bất kỳ đâu, ở bất kỳ nơi nào, từ tỉnh giàu đến tỉnh nghèo, từ vùng sâu tới vùng xa… Các biệt thự cứ thế, lại mọc lên một cách “khá bất ngờ”.

Khi biệt phủ của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ vừa được phát hiện, dư luận chưa khỏi hết bàng hoàng. Thì cái biệt phủ của Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk lại trở thành tâm điểm của dư luận. Và ngay sau đó là cơ ngơi của ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, không khác gì các bậc vua, chúa ngày xưa.

Đợt mưa lũ vừa rồi cuốn trôi nhiều thứ thế mà lại có thể quên cái biệt phủ này thì thật là.

Đợt mưa lũ vừa rồi cuốn trôi nhiều thứ thế mà lại có thể quên cái biệt phủ này thì thật là.

Thậm chí, cô gái 22 tuổi, con gái của ông Nguyễn Phước Thanh, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (người vừa có buổi chia tay về hưu rất “đầm ấm và tình cảm”, sở hữu một căn biệt thự với quy mô hơn 876m2 tầng trệt, và hơn 467m2 tầng hầm và xây dựng theo lối kiến trúc 5 gian – 2 chái theo lối kiến trúc của đồng bằng Bắc bộ. Nhìn cảnh tượng này không khiến nhiều người ngậm ngùi, đúng là “Trứng rồng lại nở ra rồng/ Liu điu chỉ nở ra dòng liu điu”.

Theo phong thủy thì "biệt phủ" này có thế "Nhất cận lộ, nhị cận giang" rất phát

Theo phong thủy thì “biệt phủ” này có thế “Nhất cận lộ, nhị cận giang” rất phát

Thật sự, thì chẳng ai có quyền cấm cán bộ, lãnh đạo nhà nước không được ở nhà to cả, nhưng muốn ở nhà to thì phải làm ăn chân chính, phải biết kinh doanh. Việc cán bộ, đảng viên làm ăn kinh tế cũng được Ban chấp hành Trung ương đảng ra Quy định số: 15/QĐ-TW – Về đảng viên làm kinh tế tư nhân (tại hội nghị lần thứ ba ban chấp hành trung ương đảng khoá X), thay vì cấm như trước.

Nhưng nếu làm ăn mà chỉ xuất phát điểm từ “buôn chổi đót, chạy xe ôm, làm thối cả móng tay…”, thì làm sao người dân có thể tin tưởng? Làm sao có thể đường đường chính chính mà dám đưa ra nhưng lời Phê bình và tự phê bình trong họp chi bộ rằng: “cá nhân trong sạch”?

Cùng những xuất phát điểm thấp hèn là “làm bún, buôn chổi đót, làm thối móng tay, chạy xe ôm…” nhưng tại sao người dân không giàu? Trong khi đó chỉ có quan chức giàu, phải chăng họ có mối làm ăn mà dân kinh doanh vẫn gọi là “cơ duyên trời ban”?

Kể từ khi Đảng có chủ trương cho Đảng viên làm kinh tế tư nhân, tạo cho nền kinh tế thị trường ngày một năng động. Đảng viên được thử sức mình vào kinh doanh và có rất nhiều người thành công, có những người Đảng viên từ kinh doanh mà thấy được khả năng của mình nên xin ra khỏi Đảng để phát triển hơn nữa, không muốn mang tiếng xấu.

Trong khi đó, một bộ phận khác cũng từ chủ trương cho Đảng viên làm kinh tế tư nhân, dù không tham gia vào kinh doanh nhưng vẫn sở hữu một khối tài sản lớn. Khối tài sản lớn đó tạo nên từ những nguồn thu nhập không chính đáng, không mạnh bạch.

Biệt phủ thì cứ mọc lên ngày một nhiều, đối lập với những báo cáo tiêu cực trong cơ quan nhà nước ngày một ít. Thử hỏi, có tin được không khi trong 1.113.422 trường hợp kê khai tài sản của năm 2016 nhưng chỉ kiểm tra, xác minh được có 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập. Một tỉ lệ nhỏ đến mưc chưa bằng 0,01 – thấp hơn cả độ chuẩn xác của cây xăng QI8 – Nhật Bản.

Vị thế đắc địa ở Lào Cai, giá rất rẻ (9,5 - 10,5 triệu đồng/m2) nhưng phải quan chức mới mua được

Vị thế đắc địa ở Lào Cai, giá rất rẻ (9,5 – 10,5 triệu đồng/m2) nhưng phải quan chức mới mua được

Đó là chưa nói đến việc thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng (bị phát hiện) gây ra trong suốt 10 năm qua, lên tới gần 60.000 tỷ đồng và trên 400 ha đất. Tổng kết quá trình thu hồi cho Nhà nước chỉ được 5.000 tỷ đồng và 200 ha đất.

Nếu tính ngay số tiền thất thoát (chưa tính đất) do tham nhũng thì bình quân mỗi năm Nhà nước thất thoát 6.000 tỷ đồng… để chảy về túi cá nhân. Đó là chưa kể số vụ tham nhũng không bị phát hiện, thì con số đó còn khủng đến mức nào.

Đặc biệt hơn nữa, đúng là mỗi khi dư luận mong muốn Thanh tra và các cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận biệt phủ, thì cứ chậm chễ hết lần này đến lần khác. Đúng là “miệng nhà quan có gang có thép”, nên cuối cùng dù có “sóng to gió lớn” đến đâu thì mọi việc đều được soay chuyển thành “gió yên biển lặng”.

Điều gì làm nên những biệt phủ “hậu sơn tiền thủy”

Lộ trình từ quan chức tới biệt phủ từ khi nào mà tạo nên sự bất công trong xã hội, trở thành vấn nạn của quốc gia và làm lệch lạc văn hóa của ngươi Việt?

Nhiều lắm những con phố “Trần Dư” (tức là phố “trừ dân”) nằm trong một khu đô thị không thể thuận tiện hơn, vị thế đẹp hơn, có thể vị thế mà theo phong thủy thì gọi là “hậu sơn tiền thủy” rất tốt cho con đường làm ăn và cuộc sống an nhàn.

Yên Bái là tỉnh nghèo nhưng quan lại rất giàu, biệt phủ ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Yên Bái

Yên Bái là tỉnh nghèo nhưng quan lại rất giàu, biệt phủ ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Yên Bái

Ở những con phố “Trần Dư” nhà nào cũng kín cổng cao tường, nếu người dân ghé ngang qua đường thì được, chứ đừng có cố vào tới cổng. Bởi “nhà có chó”, những con chó to bằng cả người trưởng thành nếu lại gần chẳng may bị nó cắn cho một miếng thì có thể ốm cả đời.

Ấy vậy mà ở con phố quan đó, hằng năm vào dịp đầu năm, các ngày lễ lớn không ít kẻ vẫn mang lễ đến để làm tròn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất chấp cả một lũ chó dữ, thấp thỏm bên ngoài cổng quan lớn để mong được vào thưa chuyện.

Thật là buồn cười, kẻ nghèo hầu phủ lên đồng, những thánh “trơ trơ như phỗng đá” mà không biết khi nào mới ban phước lộc. Còn kẻ giàu có thì đến “biệt phủ” quan chức còn sống để xin lộc lá một cách… trực tiếp hơn.

Nói đến chuyện quan chức tham lam, dân gian không thiếu những câu từ dành cho các kẻ “đầy tớ của dân”. Chằng hạn như: “Tham quan ô lại” chỉ bọn quan lại tham nhũng vơ vét, đục khoét của dân. Còn bây giờ, chúng ta vẫn dùng từ “Tham nhũng” với nghĩa tương đồng để những kẻ lợi dụng quyền hạn hoặc chức trách để ăn cắp của công.

Dù nói “tham quan ô lại” hay tham nhũng thì cũng đều là chỉ quốc nạn mà bao đời nhân dân ta phải cùng chống chịu.

Thật là khó tìm kiếm những con người như ông Nguyễn Sự – nguyên Bí thư thành ủy Hội An (Quảng Nam), có cái lòng tham khác hẳn với người các kẻ tham quan tục tĩu hiện nay, đó là: “Tham cơm nguội, cá kho, bỏ cơm vua áo chúa”, để về hưu và sống một cuộc đời bình dị như bao người dân.

Cứ nhìn vào thực tế qua câu chuyện của ông Nguyễn Sự, có thể thấy rằng quan chức mà càng có cái xe to quá, cái nhà lớn quá, thì lòng nhiệt huyết và trách nhiệm của họ với dân, với đất nước càng bé lại. Bởi họ ở xe đẹp, nhà to làm gì biết cơm cặn, canh thừa mà nhân dân đang phải chống chịu với cái đói.

Ông Nguyễn Sự "dại dột" vì "tham cơm nguội, cá kho, bỏ cơm vua áo chúa"?

Ông Nguyễn Sự “dại dột” vì “tham cơm nguội, cá kho, bỏ cơm vua áo chúa”?

Nếu mà Vũ Trọng Phụng còn sống, chắc chắn ông sẽ dùng ngòi bút trào phúng của mình để đả kích cái “Biệt phủ” cho chủ nhân của nó ngậm cục tức mà chết. Nếu mà Lưu Quang Vũ còn sống, cái “biệt phủ” rồi cũng đi vào sân khấu kịch và trở thành vở kịch ăn khách nhất từ trước đến nay.

“Biệt phủ” câu chuyện chúng ta đang bàn ngày hôm nay, sự giàu có của một số con người đại diện cho nhà nước sẽ làm hỏng cả đất nước vào ngày mai. “Củi tươi” còn nhiều, mà “củi khô” cũng chưa thể hết, nếu lò không cháy, thì niềm tin cũng không được thắp sáng.

CTV Đinh Lực

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: