Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Nhật Bản ủng hộ Tổng thống Trump hủy bỏ cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên

(Thế giới) - Nhật Bản muốn xúc tiến tích cực kế hoạch phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Chiều 25/5, trong lúc đang ở thăm Nga, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định, ông tôn trọng và ủng hộ quyết định của Tống thống Mỹ Donald Trump về việc hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

nhat ban ung ho tong thong trump huy bo cuoc gap lanh dao trieu tien hinh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ủng hộ Tổng thống Trump hủy gặp Thượng đỉnh với Triều Tiên. Ảnh: AP

Thủ tướng Abe cho rằng, điều quan trọng là kế hoạch về phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc vẫn phải được xúc tiến một cách tích cực. Khi trở về Nhật Bản sau chuyến thăm Nga, ông sẽ tiến hành điện đàm với Tổng thống Mỹ về vấn đề này.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng, Nhật Bản và Mỹ đã thống nhất phương thức hợp tác chặt chẽ nhằm thực hiện thành công cuộc gặp Mỹ-Triều. Song cuộc gặp đã không diễn ra như dự kiến. Đây là một điều đáng tiếc. Nhưng bản thân ông Abe tôn trọng và ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump.

Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bên như Nga, Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là hợp tác 3 bên Mỹ-Hàn-Nhật, với mong muốn nỗ lực hết sức để giải quyết nhiều vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết thêm, ngoài việc sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin dự kiến vào ngày 26/5, ông sẽ đề cập việc hội đàm Mỹ-Triều bị hủy.

Trong vấn đề Triều Tiên, việc hợp tác chặt chẽ trong cộng đồng quốc tế là rất quan trọng và cộng đồng quốc tế cũng như Nhật Bản cần phải thống nhất, nỗ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cho rằng, nước này có thể lý giải quyết định của Tổng thống Trump, bởi việc giải quyết vấn đề hạt nhân không chỉ phụ thuộc vào một cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để có những biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Nhật Bản cũng sẽ tích cực tiếp tục giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, mặc dù quyết định của Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng ít nhiều tới vấn đề này. Nhật Bản sẽ tiếp tục phân tích tình hình tiếp theo.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: