Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » NATO tăng cường lực lượng phía đông: Nga đáp trả thế nào?

(Thế giới) - NATO dự định đối phó với Nga ở Biển Đen bằng cách tăng cường thêm các lực lượng đến Rumani và các nước vùng Baltic.

Lãnh đạo NATO mới đây đã quyết định tăng cường thêm lực lượng phía đông liên minh NATO. Một lần nữa quyết định này của lãnh đạo NATO trở thành hành động khiêu khích và có thể khiến tình hình khu vực này trở nên phức tạp hơn.

NATO tang cuong luc luong phia dong: Nga dap tra the nao?

NATO tăng cường lực lượng quan sát theo dõi Nga.

Trong phiên họp Hội đồng Nghị viện NATO, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng, phương Tây không muốn một cuộc “Chiến tranh lạnh” mới, tuy nhiên những quyết định của liên minh này đưa ra hoàn toàn trái ngược.

Hãng tin Reuters cho biết, bắt đầu từ Thứ 2 ngày 9/10 trên lãnh thổ của Romani đã được tăng cường thêm đội quân mới của NATO. Một lãnh đạo NATO cho biết, hành động quân sự này nhằm chống lại Nga và chống lại sự gia tăng các mối đe dọa ở Biển Đen, đặc biệt sau khi Nga sát nhập Crimea và tăng cường khả năng của lực lượng Hải quân Nga trong khu vực này.

Về việc bố trí nhóm lực lượng mới này ở đâu, nhà lãnh đạo Rumani, ông Klaus Iohannis đã chỉ ra trong phiên họp của Hội đồng Nghị viện NATO.

Ông cũng lưu ý rằng, ông không muốn làm xấu đi mối quan hệ với Nga và càng không muốn đất nước mình trở thành mối đe dọa đối với họ. Tuy nhiên chính trị gia này cũng nhấn mạnh rằng, họ là một thành viên của NATO và họ nên thực hiện các quyết định của liên minh. Hơn nữa đây là bước khởi đầu trong kế hoạch tạo thế trận phòng thủ nhằm đối phó với các mối đe dọa NATO trong tương lai.

Kể từ sau khi Nga sát nhập Crimea, NATO bắt đầu có những hành động khiêu khích chống lại Liên bang Nga và tăng cường ảnh hưởng của họ ở Biển Đen bằng cách bổ sung lực lượng và sự hiện diện tại khu vực này, cũng như kìm hãm Nga khi tiến hành đưa các lực lượng áp sát biên giới Nga.

Những hành động không “thân thiện” của NATO tất nhiên khiến Nga không hài lòng. Thậm chí bất chấp sự phản đối của Nga, NATO tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân đội NATO ở dọc biên giới Nga đồng thời thành lập các lực lượng phản ứng nhanh, thậm chí cho phép Mỹ đưa vũ khí trang bị và quân đội vào khu vực này nhằm chống lại Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ cũng không mong muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới nhưng trong trường hợp bị đe dọa nghiêm trọng họ buộc phải có những biện pháp đáp trả tương xứng.

Thực tế thời gian vừa qua, Nga đã chứng tỏ sức mạnh quân sự của họ, đặc biệt là quá trình chiến đấu ở Syria. Những gì mà Nga đã phô diễn cho cả thế giới thấy hơn hẳn các nước phương Tây.

Sự tăng cường lực lượng của NATO, sự hiện diện của quân đội Mỹ và nhiều nước khác đều muốn kìm hãm Nga phát triển. Bộ Quốc phòng Nga cũng thừa nhận rằng, hiện nay Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức địa chính trị, đặc biệt xung đột quân sự tiềm năng với các quốc gia thuộc NATO.

Việc NATO và Nga tiếp tục nghi ngại, khiêu khích lẫn nhau sẽ khiến mối quan hệ giữa họ trở nên căng thẳng hơn và tiếp tục một cuộc “Chiến tranh lạnh” mới chưa có hồi kết.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: