Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Năng lực đóng tàu Trung Quốc không ‘khủng’ như vẫn tưởng

(Thế giới) - Trong khi Nga chật vật hàng năm trời mới hạ thủy hoặc đưa vào biên chế một chiến hạm cỡ vài ngàn tấn thì Trung Quốc liên tục “đẻ tàu” lượng lớn.
Trong thống kê mới nhất, Trung Quốc cho biết số lượng tàu tên lửa cỡ 1.500 tấn thuộc Type 056 mà họ sẽ nhận từ cuối năm 2017 tới khoảng đầu năm 2018 sẽ lên tới con số 37 chiếc, thậm chí trong tương lai hạm đội Type 056 của họ sẽ vươn tới quy mô trên 60 tàu.

Tính từ khi chiếc đầu tiên vào biên chế từ năm 2013 tới nay thì dễ nhận thấy tốc độ chế tạo tàu hộ vệ tên lửa Type 056 của Trung Quốc là quá khủng khiếp, không chỉ có vậy, các tàu chiến mặt nước hay tàu ngầm khác cũng chẳng kém.

Lấy ví dụ như lớp khinh hạm cỡ 4.500 tấn Type 054A, chiếc đầu tiên vào biên chế năm 2008 thì đến thời điểm này, sau gần chục năm hạm đội Type 054A của họ đã lên tới 25 chiếc và còn 2 tàu khác đang trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, khu trục hạm Type 052D hiện Trung Quốc đã có 6 chiếc, đang đóng mới chiếc thứ 7. Số lượng tàu Type 055 dự kiến sẽ gia tăng không ngừng trong tương lai.

Nang luc dong tau Trung Quoc khong 'khung' nhu van tuong

Tốc độ biên chế chiến hạm của Hải quân Trung Quốc là rất chóng mặt

Sau khi nhìn qua quy mô của hạm đội Hải quân Trung Quốc, hầu hết các ý kiến đều cho rằng họ đang có tốc độ đóng tàu nhanh nhất thế giới, vượt xa các cường quốc quân sự khác như Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhưng sự thực có đúng như vậy?

Thực ra tốc độ đóng tàu chiến của Trung Quốc không hề nhanh, nước này liên tục thông báo hạ thủy hay biên chế tàu mặt nước chẳng qua do chúng được đóng nhiều và liên tục tại khắp các cơ sở rải đều trên lãnh thổ của họ mà thôi.

Để có được cái nhìn trực quan, có thể nhìn qua bảng thống kê các tàu chiến Type 056 tính từ khi khởi đóng đến lúc biên chế sau đây.

Nang luc dong tau Trung Quoc khong 'khung' nhu van tuong

Danh sách các tàu chiến Type 056, thống kê đầy đủ từ khi khởi đóng đến lúc vào biên chế

Thực chất Trung Quốc đã mất khoảng 1 năm để chế tạo 1 tàu mặt nước cỡ 1.500 tấn như Type 056, con số này là hơn 1 năm đối với Type 054A và khoảng hơn 2 năm cho tới gần 3 năm để biên chế được 1 khu trục hạm Type 052D cỡ 7.500 tấn.

So sánh với Hải quân Mỹ, trong khoảng thời gian tương tự như Trung Quốc thì họ đã biên chế được 1 chiếc khu trục hạm lớp Arleigh Burke có lượng giãn nước 9.200 tấn, tốc độ như vậy còn cao hơn Trung Quốc nhiều.

Type 056A bị bắn chìm trước khi nhìn thấy đối thủ

Theo Sputnik, ngày 28/11, Trung Quốc đã tổ chức nghi thức bàn giao tàu hộ vệ Toại Ninh số hiệu 551 Type 056A cho Hạm đội Nam Hải của nước này. Phát biểu tại buổi bàn giao tàu, một vị tướng của Trung Quốc cho biết, với thiết bị săn ngầm đặc biệt, Type 056A sẽ tăng cường khả năng tác chiến trên Biển Đông nhất là khả năng săn ngầm cho Hải quân Trung Quốc.

Nguồn tin này cho biết, Type 056 là thế hệ tàu hộ vệ tên lửa tàng hình mới nhất của Trung Quốc, thiết kế của nó có nhiều nét tương đồng với chiếc SIGMA 9113 nổi tiếng của Tập đoàn đóng tàu Damen – Hà Lan nhưng kích thước nhỏ hơn.

Hải quân Trung Quốc (PLAN) từng công bố kế hoạch đóng mới từ 60 tới 70 tàu Type 056 do chi phí của chúng rẻ hơn đáng kể khi đặt cạnh những chiến hạm cỡ lớn và đắt tiền như Type 054A hay Type 052C/D, thậm chí không loại trừ viễn cảnh số lượng SIGMA Tàu sẽ lên tới tận… 100 chiếc.

Chiến hạm Toại Ninh số hiệu 551 Type 056A.

Chiến hạm Toại Ninh số hiệu 551 Type 056A.

Theo truyền thông Nga, mặc dù có quy mô lớn nhưng hạm đội Trung Quốc vẫn bị đánh giá yếu về khả năng tác chiến chống ngầm, do vậy họ đang đi theo xu hướng lấy lượng bù chất khi liên tục trang bị biến thể Type 056A – phiên bản tăng cường săn ngầm của tàu hộ vệ Type 056.

Điểm khác biệt giữa phiên bản Type 056A và Type 056 thường ở chỗ đuôi tàu có một lỗ mở hình chữ nhật lớn, bên cạnh có một lỗ tròn khá nhỏ. Theo nhận xét thì đây chính là cửa thả thiết bị định vị thủy âm dạng kéo thường gặp trên tàu khu trục cũng như tàu hộ vệ cỡ lớn và trung bình.

Thiết bị này sau đó được xác định là sonar kéo thụ động tần số thấp H/SJG-206, những bức ảnh chụp rõ nét khí tài trên gần như không xuất hiện trên mạng internet mà phải đến gần đây khi Trung Quốc công bố ảnh phần đuôi của chiếc Type 056A số hiệu 551.

Mặc dù gọi là bản săn ngầm nhưng Type 056A vẫn còn nguyên năng lực tác chiến đối hải – đối không nhờ được trang bị 4 tên lửa hành trình chống hạm YJ-83, 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn HHQ-10, pháo hạm H/PJ-26 đi kèm radar trinh sát Type 364 và radar điều khiển hỏa lực Type 347.

Hải quân Trung Quốc cho biết rằng Type 056A rất thích hợp khi triển khai tại vùng nước nông như xung quanh các đảo, bãi đá ở Biển Đông mà họ đang chiếm đóng phi pháp. Thậm chí PLAN còn tự tin khẳng định Type 056A sẽ chế áp toàn bộ tàu ngầm của các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo phân tích của Nga, người ta dễ dàng nhận thấy sự lạc quan của tướng lĩnh Trung Quốc tỏ ra thái quá. Sonar H/SJG-206 trên Type 056A có tầm hoạt động chỉ vài chục km, thêm nữa nó lại phụ thuộc vào ngư lôi hạng nhẹ Yu-7 cỡ 324 mm có tầm bắn chỉ 10 km.

Vì vậy, khi tác chiến trên Biển Đông, có thể Type 056A sẽ gặp phải tình huống chưa kịp phát hiện ra đối phương đã bị ăn đạn bởi trong khu vực này, đang có sự xuất hiện của nhiều chiến hạm săn ngầm, tàu ngầm tối tân do Nga và phương Tây sản xuất.

(Tổng hợp)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: