Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Mục tiêu của tên lửa Hwasong- 15: Tấn công lãnh thổ Mỹ?

(Thế giới) - Tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng ngày 29/11 có khả năng vượt quá cự ly 10.000km và bay tới lãnh thổ Mỹ.

Nhận định trên được Bộ trưởng Quốc phòng Onodera đưa ra trong cuộc họp Ủy ban Đối ngoại Quốc phòng Thượng viện Nhật Bản chiều 5/12. Theo ông Onodera, loại tên lửa đạn đạo lần này khác hẳn với loại tên lửa đạn đạo (ICBM) mà Triều Tiên phóng hồi tháng 7 năm nay.

muc tieu cua hwasong 15 tan cong lanh tho my hinh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo nguồn tin của truyền thông Hàn Quốc, chuyên gia về tên lửa của Mỹ Micheal Eleman đã phân tích rằng, loại tên lửa Hwasong- 15 mà Triều Tiên vừa phóng cuối tháng trước có khả năng làm nhiễu loạn hệ thống tên lửa đánh chặn.

Ông Micheal Eleman cũng cho rằng, cũng có thể Triều Tiên thử phóng tên lửa loại này nhằm đối phó với Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được chế tạo để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm xa trong giai đoạn cuối của hành trình bay.

Chuyên gia Eleman cũng cho rằng Hwasong- 15 không phải là loại tên lửa tiến hóa từ Hwasong- 14 mà là tên lửa mới hoàn thiện hơn rất nhiều. Và trên lý thuyết mục đích chính của loại tên lửa này là “công kích lãnh thổ Mỹ”.

Theo nhận định của một chuyên gia thuộc Hiệp hội quân bị Mỹ thì việc “thử mồi” tên lửa đạn đạo thực ra là muốn nhằm vào Mỹ. Trong khi đó, để đối phó với tên lửa của Triều Tiên, Mỹ cũng đang tìm một địa điểm để triển khai hệ thống THAAD mới tại khu vực Bờ Tây nước Mỹ.

Tại Hàn Quốc, giới chuyên gia đang lo ngại rằng Triều Tiên đang gấp rút để hoàn thành Hệ thống tên lửa đạn đạo ICBM.

Dư luận tại Nhật Bản và Mỹ, Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã hoàn thành việc phát triển vũ khí hạt nhân nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng và đây là mối lo ngại đối với an ninh khu vực.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: