Trường Sa Hoàng Sa » Không gian mạng » Một nửa CIO thừa nhận doanh nghiệp của họ bị tấn công mạng lớn trong vòng 24 tháng qua

(Không gian mạng) - Gần một nửa các giám đốc công nghệ thông tin (CIO) ghi nhận doanh nghiệp của họ đã chịu ít nhất một cuộc tấn công mạng lớn trong vòng 24 tháng qua. Đây là kết quả theo khảo sát công nghệ lớn nhất của Harvey Nash/KPMG.

Mot nua CIO thua nhan doanh nghiep cua ho bi tan cong mang lon trong vong 24 thang qua - Anh 1

Theo bản báo cáo này, mặc dù có ¾ chiếm khoảng 76% các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược công nghệ nhằm ứng phó với những biến động về chính trị và kinh tế trong thời gian gần đây, có tới 88% doanh nghiệp vẫn duy trì hoặc thúc đẩy đầu tư vào việc đổi mới, trong đó bao gồm lao động kỹ thuật số. Gần một nửa số đó, chiếm 49%, đang đầu tư vào các nền tảng công nghệ linh hoạt hơn để giúp doanh nghiệp của họ đổi mới và thích ứng tốt hơn.

Kết quả trên đây dựa theo Khảo sát CIO 2017 do Harvey Nash và KPMG thực hiện. Đây là cuộc khảo sát lớn nhất dành cho quản lý cấp cao về CNTT của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Mặc dù sự biến động của nền kinh tế làm tăng thêm khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, nhưng rõ ràng chiến lược số đã thâm nhập vào các doanh nghiệp trên toàn cầu ở cấp độ hoàn toàn mới. Tỷ lệ các tổ chức tham gia khảo sát có chiến lược kỹ thuật số toàn cầu tăng 109% chỉ trong hai năm, và các tổ chức có vị trí giám đốc kỹ thuật số tăng 25% so với năm ngoái.

Khảo sát này cũng chỉ ra rằng, an ninh mạng đang ở mức rủi ro cao nhất mọi thời đại, với gần một nửa các nhà lãnh đạo CNTT chiếm tới 45% ghi nhận doanh nghiệp của họ đã chịu ít nhất một cuộc tấn công mạng lớn trong vòng 24 tháng qua, con số này tăng 45% so với năm 2014. Chỉ 1/5 chiếm 19% nói rằng họ chuẩn bị “rất tốt” để ứng phó những cuộc tấn công này, giảm từ 28% của năm 2014.

“Một công nghệ muốn thành công luôn phải trải qua nhiều thử thách, và cuộc khảo sát năm nay cho thấy rằng điều đó ngày càng khó khăn hơn. Đằng sau những tiến bộ đáng kinh ngạc của công nghệ là một bối cảnh chính trị và kinh tế năng động và thay đổi nhanh chóng, đôi khi theo những cách đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, một điều rất rõ ràng là nhiều giám đốc công nghệ đang biến sự không ổn định này thành cơ hội, thúc đẩy quá trình số hóa đồng thời giúp doanh nghiệp của họ trở nên nhạy bén hơn trong kinh doanh. Các CIO ngày càng trở nên có ảnh hưởng bởi vai trò của họ trong việc điều hành giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức và tận dụng cơ hội mà kỷ nguyên kỷ thuật số mang lại”, ông Albert Ellis, Giám đốc Điều hành của tập đoàn Harvey Nash cho biết.

Lisa Heneghan, Giám đốc Công nghệ của KPMG cho hay: “Các doanh nghiệp đã chuyển từ trạng thái hoạch định về chiến thuật kỹ thuật số sang trạng thái mà họ đang thực sự biến những hoạch định đó thành hiện thực, những thứ mà chúng ta đang nhìn thấy và ứng dụng rộng rãi. Các doanh nghiệp dẫn đầu đang áp dụng một cách tiếp cận thực tiễn, ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào kinh doanh, bao gồm cả các bộ phận hỗ trợ, để tạo ra một nền tảng cho sự chuyển đổi sâu rộng hơn”.

Đây là năm thứ 19 liên tiếp Harvey Nash / KPMG thực hiện khảo sát các lãnh đạo cấp cao phụ trách mảng CNTT với quy mô lớn nhất trên thế giới. Cuộc khảo sát năm 2017 của Harvey Nash / KPMG CIO là cuộc khảo sát dành cho lãnh đạo mảng CNTT lớn nhất thế giới về số người được hỏi. Cuộc khảo sát năm nay dựa trên kết quả từ 4.498 CIO và lãnh đạo công nghệ (55 người tham gia từ Việt Nam) được tiến hành từ ngày 19 tháng 12 năm 2016 đến ngày 3 tháng 4 năm 2017 trên 86 quốc gia.

Một số kết quả khác theo ghi nhận của Khảo sát CIO 2017:

25% CIO ghi nhận doanh nghiệp của họ có chiến lược kỹ thuật số “rất hiệu quả”.

Các CIO tin rằng họ đang thay đổi theo hướng chiến lược hơn, và có nhiều khả năng sẽ tham gia ở cấp quản trị

Tỷ lệ CIO đạt mức “hoàn thành” vai trò của họ đã giảm nhẹ từ 35% trong năm 2014 xuống còn 32% trong năm nay.

78% tin rằng vai trò CIO đang thay đổi theo hướng chiến lược hơn, đây là tỷ lệ cao kỷ lục từ trước đến nay.

96% các CIO tham gia một cuộc họp của Hội đồng Quản trị trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, thời gian tại chức trung bình của CIO chỉ là 5 năm hoặc ít hơn (66%), mặc dù nhiều CIO muốn đảm đương nhiệm vụ lâu hơn.

71% CIO nhận định rằng các dự án CNTT hiện nay phức tạp hơn 5 năm trước. Mục tiêu không rõ ràng (51%), tính phức tạp (37%), việc thiếu trách nhiệm của người phụ trách và sự hỗ trợ của doanh nghiệp (37%) là các nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của một dự án.

Hơn 35% các CIO cho rằng thiếu nhân tài là nguyên nhân của sự thất bại của một dự án, nhưng kỹ năng quản lý dự án không còn nằm trong danh sách các kỹ năng công nghệ hàng đầu của CIO theo khảo sát năm nay, giảm 7% so với năm trước.

(Theo ICT News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: