Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Mỹ muốn rót thêm tiền cho “Mái Vòm Sắt” của Israel

(Thế giới) - Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua tuyên bố ủng hộ Israel mở rộng hệ thống phòng thủ chống tên lửa tầm ngắn, đạn pháo và đạn cối Iron Dome (Mái Vòm Sắt) và sẽ đề nghị quốc hội tài trợ thêm tiền để lắp đặt các hệ thống như vậy.

Trong một tuyên bố thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little cho hay việc hỗ trợ an ninh cho Israel là một “ưu tiên hàng đầu” của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta.

Tên lửa của Israel được phóng lên từ hệ thống phòng thủ Mái Vòm Sắt tại thành phố Ashdod để đánh chặn một rocket từ Gaza.

Tên lửa của Israel được phóng lên từ hệ thống phòng thủ Mái Vòm Sắt tại thành phố Ashdod để đánh chặn một rocket từ Gaza.

Ông Little nói thêm, Lầu Năm Góc có ý định “đề nghị một khoản kinh phí thích hợp từ quốc hội” để ủng hộ việc lắp đặt các hệ thống Mái Vòm Sắt bổ sung “dựa trên các nhu cầu và khả năng sản xuất của Israel”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn và đạn cối “đóng một vai trò quan trọng trong an ninh của Israel” trong các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza hồi đầu tháng này, ông Little nói.

Khi gần 300 quả rocket và đạn cối bị nã vào miền nam Israel trong tháng này, Mái Vòm Sắt đã đánh chặn được hơn 80% trong số đó.

Trước đó, Mỹ đã cung cấp 205 triệu USD cho hệ thống Mái Vòm Sắt của Israel năm 2011.

Ngân sách của ông Obama cho năm tới kêu gọi tài trợ 3,1 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel, cao hơn chút ít so với mức hiện thời và là mức cao nhất dành cho bất kỳ một quốc gia nào.

Hiện chưa rõ Lầu Năm Góc muốn xin bao nhiêu cho Mái Vòm Sắt, nhưng các nguồn tin báo chí Mỹ trích lời các cố vấn quốc hội nói rằng đề xuất có thể sẽ là việc mua 10 hệ thống phòng thủ, với giá 50 triệu USD mỗi chiếc.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: