Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước yêu cầu Google, Facebook… “địa phương hóa” dữ liệu

(Chính trị) - Quy định trong dự thảo Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu tại Việt Nam. Đây là điều không mới, trên thế giới đã có nhiều nước quy định rất nghiêm ngặt và mạnh tay phạt nếu như không tuân thủ pháp luật nước sở tại.

Cụ thể nội dung Khoản 5, Điều 39 Dự thảo Luật An ninh mạng yêu cầu: “các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật; tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam; có giấy phép họat động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam; bảo mật thông tin cho người dùng và thông tin tài khoản của người dùng; xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật”.

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước yêu cầu Google, Facebook... "địa phương hóa" dữ liệu

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước yêu cầu Google, Facebook… “địa phương hóa” dữ liệu

Theo quy định này, tất cả các dịch vụ của nước ngoài đang cung cấp tại Việt Nam hiện nay như Google, Facebook,Twitter, Viber, Skype, Gmail, Uber, … buộc phải có giấy phép hoạt động, có cơ quan đại diện, có đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Đạo luật lưu trữ dữ liệu của Nga (có hiệu lực từ tháng 9-2015) đã đặt nhiều công ty công nghệ nước ngoài hoạt động tại nước này dưới sức ép phải “địa phương hóa” dữ liệu, máy chủ, trong đó bao gồm cả Facebook, LinkedIn, Google…

Tổng thống Putin đã thông qua luật yêu cầu các công ty nước ngoài lưu trữ dữ liệu người dùng ở máy chủ trong nước vào năm 2014. (Ảnh: Business Insider)

Tổng thống Putin đã thông qua luật yêu cầu các công ty nước ngoài lưu trữ dữ liệu người dùng ở máy chủ trong nước vào năm 2014. (Ảnh: Business Insider)

Năm 2018, Facebook sẽ bị cấm hoạt động và phải rút khỏi Nga nếu tập đoàn này không chuyển dữ liệu cá nhân của người sử dụng Facebook ở Nga sang các máy chủ đặt tại Nga.

Đây là cảnh báo đã được cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor đưa ra hồi tháng 9-2017. LinkedIn, mạng xã hội kết nối những người tìm việc và thuê việc, đã chính thức bị Cơ quan quản lý truyền thông Nga chặn đường truy cập vào web LinkedIn vào tháng 11-2016, đúng như phán quyết của tòa án cho rằng mạng kết nối này đã vi phạm luật lưu trữ dữ liệu trong nước.

LinkedIn đã phải ngừng hoạt động tại Nga.

LinkedIn đã phải ngừng hoạt động tại Nga.

Theo Business Insider, trường hợp LinkedIn đã tạo một tiền lệ đối với việc các công ty Internet nước ngoài hoạt động tại Nga, và các công ty hiện đang bị áp lực phải tuân thủ theo đúng luật pháp do Tổng thống Vladimir Putin thông qua năm 2014, thực thi vào tháng 9/2015.

Twitter đã thông báo với Roskomnadzor rằng họ sẽ lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng trong nước Nga vào giữa năm 2018.

Cũng để tạo điều kiện công bằng cho các công ty hoạt động ở Nga, hồi tháng 4/2017, theo tờ báo Vedomosti (Nga), Facebook đã đăng ký với cơ quan Thuế của Nga và sẽ bắt đầu trả thuế VAT cho việc bán hàng trên mạng ở Nga.

10 quốc gia có lượng người dùng Facebook nhiều nhất thế giới tính đến tháng 4/2017, trong đó Việt Nam đứng thứ 7. Ảnh: Statista.

10 quốc gia có lượng người dùng Facebook nhiều nhất thế giới tính đến tháng 4/2017, trong đó Việt Nam đứng thứ 7. Ảnh: Statista.

Không chỉ tại Nga, các yêu cầu địa phương hóa dữ liệu đã được đặt ra tại nhiều nước khác và không chỉ giới hạn đối với các công ty công nghệ.

Liên minh châu Âu đang tỏ ra quyết liệt nhất. Bốn trung tâm dữ liệu của Google được đặt tại châu Âu cũng một phần vì lý do này.

Toà án Tối cao Ireland lên tiếng cáo buộc Facebook đe dọa an ninh Châu Âu (Ảnh chụp màn hình - Link tại đây).

Toà án Tối cao Ireland lên tiếng cáo buộc Facebook đe dọa an ninh Châu Âu (Ảnh chụp màn hình – Link tại đây).

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) đang tiếp tục thụ lý vụ kiện dai dẳng nhằm vào Facebook, bắt đầu vào năm 2011 khi sinh viên luật người Áo, Max Schrems khiếu nại về việc thông tin cá nhân của người dùng bị chuyển từ châu Âu sang Mỹ và bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) khai thác.

thu thap

Một thành phố ở Đức yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp

Riêng Đức khá cứng rắn khi liên tục yêu cầu Facebook phải tuân thủ quy định như ngăn chăn thông tin bịa đặt và kích động bạo lực, đồng thời bảo vệ thông tin người dùng.

tin gia

Đức yêu cầu Facebook, Twitter xóa các bài phát biểu thù hận, tin giả

Do vậy, đọc và tìm hiểu thêm để biết đặt máy chủ ở đâu là vấn đề tranh cãi toàn cầu, không phải sáng kiến gì của riêng Việt Nam, cũng chẳng có gì mới mẻ và đây là quyền lợi của người dùng Facebook.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Có tổ chức lợi dụng mạng xã hội nói xấu chế độ

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ (chiều ngày 03/11) về việc đề xuất quy định các trang mạng xã hội phải đặt máy chủ ở Việt Nam như trong Dự thảo Luật An ninh mạng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thực tế cũng có những tổ chức cá nhân lợi dụng các mạng để nói xấu chế độ, bôi nhọ, xuyên tạc chế độ. Và chính việc đặt hệ thống máy chủ ở nước ngoài khiến việc quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước rất khó.

“Việc này rất dân chủ, công khai nhưng cũng phải đặt vấn đề quản lý Nhà nước, vấn đề an toàn an ninh quốc gia”, ông Dũng nói và lưu ý với mọi vấn đề, cần có cái nhìn hai mặt.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phải có cơ quan quản lý Nhà nước là đầu mối chịu trách nhiệm về vấn đề này, không thể để tình trạng người ở đâu đó nói xấu chế độ, xuyên tạc bôi nhọ, tạo ra ảnh hưởng không tốt tới tình hình an ninh đất nước.

Facebook và Twitter gián tiếp đe dọa an ninh Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, hai mạng xã hội lớn nhất là Cyworld và Nate nắm giữ 2/3 dân số sử dụng. Tuy nhiên tình hình chính trị căng thẳng của nước này với người anh em Bắc Triều Tiên đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của mạng xã hội tại đây.

Những thông điệp ủng hộ Bắc Triều Tiên lan tràn trên các trang Facebook và Twitter khiến các nhà lãnh đạo nước này đau đầu vì quyền tự do ngôn luận của người sử dụng. Chính vì vậy, chính phủ Hàn Quốc đang triển khai các kế hoạch nhằm ngăn chặn hành động ủng hộ Bắc Triều Tiên thông qua mạng xã hội tại nước này, điển hình là Facebook và Twitter…

Lâm Quang Dũng

Bầu cử Mỹ 2016 : Tuyên truyền Nga trên Facebook tác động đến cả trăm triệu người

Bầu cử Mỹ 2016 : Tuyên truyền Nga trên Facebook tác động đến cả trăm triệu người

Quy mô tuyên truyền Nga tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vượt rất xa các ước tính trước đó. Một báo cáo của Facebook được chuyển đến Quốc Hội Mỹ hôm...
Quy định Facebook, Google… đặt máy chủ ở Việt Nam: Đảo đảm an toàn an ninh mạng quốc gia phải đặt lên hàng đầu

Quy định Facebook, Google… đặt máy chủ ở Việt Nam: Đảo đảm an toàn an ninh mạng quốc gia phải đặt lên hàng đầu

Việc bảo đảm an ninh mạng quốc gia trong quy định các doanh nghiệp dịch vụ công nghệ nước ngoài phải đặt máy chủ tại Việt Nam, là điều cần thiết...
Cục trưởng An toàn Thông tin: ‘Tôi không dùng Facebook, Viber, Zalo, Youtube vì mấy thứ này rất đau đầu và mất thời gian’

Cục trưởng An toàn Thông tin: ‘Tôi không dùng Facebook, Viber, Zalo, Youtube vì mấy thứ này rất đau đầu và mất thời gian’

Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, ông không dùng mạng xã hội Facebook, Viber, Zalo, Youtube vì mất thời gian...
Google, Facebook sẽ không dễ “rút” khỏi Việt Nam.

Google, Facebook sẽ không dễ “rút” khỏi Việt Nam.

Thông tin về việc các nhà cung cấp thông tin xuyên biên giới ở quy mô toàn cầu được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam, nhưng phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: