Trường Sa Hoàng Sa » Xã hội » Khởi tố vụ bắt giam người ở Đồng Tâm đúng theo Luật Tố tụng Hình sự

(Xã hội) - Dư luận “dậy sóng” về việc Công an Hà Nội ra quyết định Khởi tố vụ bắt giam người, hủy hoại tài sản ở Xã Đồng Tâm… Không ít lời chửi bới, lăng mạ cơ quan công quyền, không hiếm lời phân tích độc địa, thiếu văn hóa… Nhưng điều buồn nhất là hình như họ chả hiểu gì về Luật Tố tụng Hình sự cả.

Trước hết, phải biết rằng : Việc khởi tố điều tra vụ án là một hoạt động tố tụng hết sức bình thường của cơ quan điều tra. Khi khởi tố điều tra, cơ quan công an không cần phải có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát.

Nhận định của facebook Nguyễn Như Phong được rất nhiều người chia sẻ .

Nhận định của facebook Nguyễn Như Phong được rất nhiều người chia sẻ .

Trong quá trình điều tra, nếu thấy đủ chứng cứ phạm tội của cá nhân, sau khi phân tích xem xét chứng cứ, nguyên nhân, động cơ phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội… thì sẽ đi đến quyết định : Có khởi tố bị can hay không? Nếu khởi tố bị can thì cần thực hiện biện pháp ngăn chặn là gì : Hoặc bắt tạm giam? Hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú… Và lúc đó, phải có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát.

Trong trường hợp vụ Đồng Tâm thì sao đây?

Nếu không khởi tố điều tra vụ án thì biết ai đúng, ai sai? Dân sai tới đâu? Chính quyền sai tới đâu? Việc sai của dân là mức nào? Có đáng khởi tố bị can hay không? Có cần xử lý ai hay không? Vậy nếu cái sai của dân là bắt nguồn từ cái sai của cơ quan công quyền thì phải khởi tố những người làm sai này?

Cho nên, nếu không khởi tố điều tra thì không thể nào xác định được Ai Đúng- Ai Sai. Và lúc đấy, lời hứa của Chủ tịch Chung mới thành hiện thực khi được cơ quan điều tra kết luận và ra quyết định ” miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Đình chỉ điều tra vụ án”. Đấy là việc thứ nhất.

Còn việc thứ hai. Theo thông tin mới nhất có từ chiều nay thì : Việc cơ quan tiến hành tố tụng khi có dấu hiệu vi phạm trong việc bắt giam một vài người trong đó có ông Kình, thì sẽ được Viện Kiểm sát Tối cao thụ lý và điều tra, bởi vì : Chỉ có Viện KSND Tối cao mới có quyền điều tra các vi phạm pháp luật của cơ quan tố tụng – Cụ thể ở đây là ở CA Hà Nội.

Tôi rất mong các Luật sư am hiểu về Luật hình sự và Tố tụng hình sự hãy lên tiếng về việc này.

Theo Facebook Nguyễn Như Phong

Phải làm rõ đúng sai trong vụ việc tại Đồng Tâm

Phải làm rõ đúng sai trong vụ việc tại Đồng Tâm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng cần làm rõ đúng sai vụ việc tại xã Đồng Tâm để giải đáp khúc mắc của người dân. Chiều 4/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường...
Thanh tra Chính phủ lên tiếng về vụ Đồng Tâm

Thanh tra Chính phủ lên tiếng về vụ Đồng Tâm

Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi để đảm bảo cuộc thanh tra đất đai tại Đồng Tâm diễn ra khách quan, chính xác và triệt để. Ngày 24-4. Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo thông báo kết...
Từ vụ việc Đồng Tâm: Năng lực chính quyền trong các “điểm nóng”

Từ vụ việc Đồng Tâm: Năng lực chính quyền trong các “điểm nóng”

"Có thể nói sự mâu thuẫn, xung đột trong đời sống xã hội lúc nào cũng có. Nhưng vấn đề đặt ra là phải quản lý, giải tỏa những mâu thuẫn, xung đột ấy khi chúng còn chưa đến mức căng...
Ông Dương Trung Quốc: Chủ tịch Chung đã giải quyết vụ Đồng Tâm trên nguyên tắc tối thượng

Ông Dương Trung Quốc: Chủ tịch Chung đã giải quyết vụ Đồng Tâm trên nguyên tắc tối thượng

"Cách giải quyết của Chủ tịch Chung là hợp lý. Niềm tin giữa các bên đã được xác lập lại...", ông Dương Trung Quốc nói. * Video Cuộc đối thoại lịch sử gỡ 'điểm...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: