Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Khi bút “sắc” không còn “tỉnh táo”

(Bạn đọc) - Vậy là tuần lễ cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp. Chúng ta vui vì sự kiện diễn ra thuận lợi, không gặp bất cứ trở ngại nào, góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời cũng mở ra rất nhiều cơ hội và triển vọng phát triển, đặc biệt trong mối quan hệ hợp tác chiến lược với các cường quốc như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, niềm vui ấy có phần hơi “sắt” lại khi chúng ta phải chứng kiến những bình luận có phần thiếu công tâm, mang tính “định hướng” và gây nhiễu loạn dư luận của Osin Huy Đức.

Osin Huy Đức - cây bút phản bội tổ quốc

Osin Huy Đức – cây bút phản bội tổ quốc

Huy Đức viết như vậy là để đất nước tốt hơn hay để vùi dập đất nước?

Huy Đức viết như vậy là để đất nước tốt hơn hay để vùi dập đất nước?

Không nên phán xét những gì mà ta chưa biết rõ

Nhân sự kiện vừa rồi, Huy Đức có viết trên Facebook rằng trong mắt Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Việt Nam chẳng hề có chút trọng lượng nào vì khi đang ngồi họp với các lãnh đạo Việt Nam, ông Trump tỏ ra buồn ngủ, thế nhưng ông vẫn cập về tình hình Triều Tiên của lãnh đạo Kim Jong-un trên Twitter.

Phán xét như vậy liệu có quá vội vã, vô căn cứ và cảm tính, chứng tỏ người viết dù “vô tình hay hữu ý” đi chăng nữa thì cũng chẳng hiểu gì về những nguyên tắc căn bản trong ngoại giao.

Đây là nghe hay ngủ? Mà cho dù không nghe rõ thì thư ký cũng sẽ ghi chép lại cho Tổng thống Trump

Đây là nghe hay ngủ? Mà cho dù không nghe rõ thì thư ký cũng sẽ ghi chép lại cho Tổng thống Trump

Tổng thống Trump tới Việt Nam vừa là để dự APEC, vừa là nhận lời mời từ Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nếu Việt Nam chẳng hề có chút trọng lượng nào thì ông Trump sẽ không ra Hà Nội thăm chính thức mà rời Đà Nẵng ngay sau kết thúc APEC. Chưa hết, Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên mà ông Trump dừng chân trong chuyến công du châu Á, và ông cũng là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm chính thức Việt Nam ngay trong năm đầu nhiệm kỳ. Hay mới chỉ cách đây vài tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vinh dự là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm chính thức Nhà Trắng sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Nếu không phải vì coi trọng thì Hoa Kỳ đã chẳng có những lưu tâm đặc biệt như vậy giành cho Việt Nam trong vấn đề đối ngoại. Điều đó cho thấy, mối quan hệ Việt – Mỹ đang tiến triển tốt đẹp từng ngày, và ngay cả những nền kinh tế lớn trong ASEAN như Indonesia hay Thái Lan cũng phải tỏ ý ghen tị với Việt Nam, chí ít là trong quan hệ với Hoa Kỳ như anh Ruk Nirandr – một phóng viên người Thái Lan lại chia sẻ rằng: “Tôi nghĩ rất nhiều người ở Thái, gồm cả cá nhân tôi, khá ghen tị với Việt Nam khi các bạn là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Tổng thống Trump thăm chính thức”.

Nhận định của Tổng thống Trump về mối quan hệ Việt - Mỹ

Nhận định của Tổng thống Trump về mối quan hệ Việt – Mỹ

Tổng thống Trump bày tỏ sự cám ơn đối với Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu trong một chuyến công du mà ông gọi là "tuyệt vời" (wonderful)

Tổng thống Trump bày tỏ sự cám ơn đối với Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu trong một chuyến công du mà ông gọi là “tuyệt vời”

Vì thiếu căn cứ cho nên dễ chuyển sang phán bừa. Huy Đức cho rằng Tổng thống Trump ngủ gật vì ông cảm thấy chán khi phải nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tuy nhiên, cũng như chính Huy Đức giải thích (câu sau mâu thuẫn với câu trước): ông Trump đã 70 tuổi rồi, lại di chuyển cả một chặng đường dài, cho nên rất dễ bị jetlag do thay đổi múi giờ (khi người Mỹ đi ngủ thì ở Việt Nam lại đang giờ làm việc). Vì vậy, nếu chẳng may ông Trump có mệt mỏi thật thì điều đó cũng không đáng để đem ra đàm tiếu. Ngoài ra, vì không hiểu tiếng Việt, cho nên ông Trump phải nghe qua phiên dịch – phần nào cũng khiến ông khó cam thấy thoải mái như khi giao tiếp tự nhiên. Thứ nữa, như báo chí đã nhiều lần nêu về đời tư, ông Trump có thói quen uống gần chục lon nước ngọt (Coke) mỗi ngày; và khi phát biểu hay tranh luận, ông thường hay nhắm mắt – đó có thể là do phong cách riêng, hay nó khiến ông cảm thấy tự tin và tập trung hơn, … nhưng dù có thế nào thì những thói quen ấy cũng không nên là “đích nhắm” cho những kẻ không có “thiện cảm” với ông “suy diễn” vì động cơ “xấu”.

Hay nhắm mắt, ngay cả khi đang đọc diễn văn, dường như là thói quen của ông Trump

Hay nhắm mắt, ngay cả khi đang đọc diễn văn, dường như là thói quen của ông Trump

Bắc Triều Tiên đang là điểm nóng và ngòi nổ của bất ổn, có khả năng đe dọa nước Mỹ cùng các đồng minh như Nhật, Hàn (cả Đài Loan) sau nhiều lần thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trên cương vị của một Tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump mặc dù đang ở Việt Nam để dự APEC, nhưng chắc chắn không thể sao nhãng “nhất cử nhất động” của một vị lãnh đạo “thất thường” nắm trong tay vũ khí hạt nhân như ông Kim Jong-un. Như vậy, đáng ra phải nói ông là một vị lãnh đạo có trách nhiệm, biết lo cho an nguy của đất nước cùng các đồng minh, chứ không thể “xuyên tạc” là vì ông coi thường Việt Nam. Hơn thế nữa, xuất thân là một nhà kinh doanh đại tài, thường hay có những ẩn ý “thâm thúy”, tại sao Huy Đức lại không nghĩ ông Trump cập nhật về tình hình Bắc Triều Tiên nhằm gửi gắm một thông điệp tới ông Kim Jong-un, đó là: hãy học tập Việt Nam mà xem, từ chỗ thù nghịch nay đã trở thành bạn tốt nhất của Mỹ, không gì là không thể cả, tại sao không chung sống hòa bình, đối đầu với Mỹ để làm gì? Là người của công chúng, các tài khoản Twitter và Facebook của Tổng thống Trump có tới cả trăm triệu người theo dõi trên khắp thế giới, vì thế ông thường liên tục cập nhật thông tin trên mạng xã hội, và đó cũng chính là phương thức nhanh chóng, hiệu quả nhất giúp ông truyền tải thông điệp của mình.

Đoạn Tweet hóm hỉnh của ông Trump về Bắc Triều Tiên, từ Việt Nam

Đoạn Tweet hóm hỉnh của ông Trump về Bắc Triều Tiên, từ Việt Nam

Tài năng hay nhân cách?

Không thể phủ nhận, Osin Huy Đức từ lâu đã là một cái tên nổi danh trên mạng xã hội. Có hàng chục ngàn người thường xuyên theo dõi cho nên những gì mà ông ta viết “ít nhiều” đều có ảnh hưởng nhất định với dư luận. Đặc biệt, với kỹ năng mài bút sắc bén – như ông ta tự nhận là phẩm chất của người làm báo, cùng khả năng khai thác nguồn tin “ít người biết”, nhất là với những tin nội chính, các bài viết do Huy Đức “nặn” ra thường có độ “nóng” và hiệu quả “lan tỏa”, đi vào “lòng người” rất cao. Tuy nhiên, đó cũng chính là mối nguy hại lớn nếu danh tiếng và “ngòi bút” không được sử dụng cho mục đích “tốt”.

Hiện nay vẫn còn nhiều nghi ngờ xoay quanh sự dính líu của Huy Đức trong những vụ án Năm Cam hay Epco-Minh Phụng, ... Trong khi các đại gia một thời, người vào tù, kẻ bị tử hình thì Huy Đức vẫn có cuộc sống quá thoải mái so với mặt bằng chung của làng báo.

Hiện nay vẫn còn nhiều nghi ngờ xoay quanh sự dính líu của Huy Đức trong những vụ án Năm Cam hay Epco-Minh Phụng, … Trong khi các đại gia một thời, người vào tù, kẻ bị tử hình thì Huy Đức vẫn có cuộc sống quá thoải mái so với mặt bằng chung của làng báo.

Theo lẽ thường, càng nhận được nhiều ưu đãi thì lại càng cần phải có trách nhiệm. Thực vậy, Huy Đức từng nhập ngũ, phục vụ trong quân tình nguyện Việt Nam (đóng tại Campuchia) – thấu hiểu nỗi đau khổ của cả dân tộc khi ấy; sau giải ngũ thì chuyển sang làm báo, có cơ hội cộng tác với những cơ quan ngôn luận uy tín nhất tại Việt Nam như Tuổi Trẻ, Thanh Niên hay Thời báo Kinh tế Sài Gòn, … trở nên nổi danh và kiếm được nhiều lợi ích qua các vụ đại án như Năm Cam, Ep-co Minh Phụng, PMU, … sau này, ông ta lại may mắn giành được 2 học bổng danh giá là Humphrey và Nieman Fellowship để sang Mỹ tu nghiệp về văn chương, chính sách, truyền thông báo chí, … một phần cũng là nhờ vào khả năng móc nối và quan hệ tốt với một số nhân vật phụ trách chính sách của Hoa Kỳ. Nhẽ ra, Huy Đức nên đáp trả lại những “đặc ân” đó bằng việc ra sức đóng góp cho sự phát triển, tiến bộ ở Việt Nam, cũng như thúc đẩy mối quan hệ Việt – Mỹ trước sự trỗi dậy “không hòa bình” của Trung Quốc, thế nhưng ông ta đã không làm vậy, trái lại ngày càng trệch xa khỏi những kỳ vọng mà không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện như ông ta.

Rất nhiều lần Huy Đức tấn công các lãnh đạo chính trị của Việt Nam như Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nay là Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cũng như đưa tin gây nhiễu loạn dư luận về các vụ án như Trịnh Xuân Thanh, vv ...

Rất nhiều lần Huy Đức tấn công các lãnh đạo chính trị của Việt Nam như Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nay là Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cũng như đưa tin gây nhiễu loạn dư luận về các vụ án như Trịnh Xuân Thanh, vv …

Nước Mỹ cấp học bổng để Huy Đức tu nghiệp tại Maryland và Harvard là để đóng góp cho tư duy phát triển của Việt Nam chứ không phải để gây hại cho mối quan hệ bang giao giữa 2 nước.

Nước Mỹ cấp học bổng để Huy Đức tu nghiệp tại Maryland và Harvard là để đóng góp cho tư duy phát triển của Việt Nam chứ không phải để gây hại cho mối quan hệ bang giao giữa 2 nước.

Thay lời kết

Đất nước đang ở đêm trước đổi mới. Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh tế và mô hình quản trị, cũng như nhiều quyền “tự do” phải được giới hạn trong khuôn khổ, tuy nhiên Việt Nam trên thực tế đã và đang làm rất tốt sứ mạng “cân bằng chiến lược” với các nước lớn. Trong bối cảnh tranh tối tranh sáng, người cầm bút, đặc biệt những ai luôn tự nhận mình là độc lập – nhất thiết phải giữ cho được sự khách quan và lương tâm, nếu không sẽ gây “nhiễu loạn” dư luận, “khuấy động” xã hội và làm “nguy hại” cho đất nước. Trước những luồng thông tin “bội thực”, độc giả rất cần sự “tỉnh táo” và hấp thụ “có chọn lọc”.

CTV Hải Đăng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: