Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Hoa Kỳ có thể tiết lộ dữ liệu mật tên lửa triển khai tại châu Âu cho Nga

(Thế giới) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington sẵn sàng tiết lộ thông tin mật về hệ thống tên lửa triển khai tại châu Âu cho chính phủ Nga. Một động thái được cho là có thể giải quyết bế tắc đang tồn tại.

Các kế hoạch chia sẻ “dữ liệu mật” về lá chắn phòng thủ tên lửa với chính phủ Nga được Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, ông Bradley Roberts đề xuất cuối tuần trước. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, April Cunningham cũng xác nhận thông tin trên, tờ Kommersant hôm nay 12/3 cho hay. Các quan chức Nga chưa bình luận gì về thông tin này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu không nhằm chống lại Nga? (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu không nhằm chống lại Nga? (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Hiện chưa biết chính xác các dữ liệu nào có thể được chuyển giao cho chính phủ Nga, tuy nhiên, nhiều khả năng Washington sẽ tiết lộ các thông tin về phiên bản sửa đổi của tên lửa SM-3, loại tên lửa đánh chặn chủ yếu trong hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ năm 2020.

Nga, nước lâu nay vẫn phản đối các kế hoạch của Mỹ trong việc triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa ở Đông Âu, cụ thể là tại các nước Ba Lan, Romania và Cộng hòa Séc.

Nhà Trắng cho hay chương trình này nhằm đối phó với mối đe dọa tiềm tàng từ những quốc gia như Iran, nhưng Nga cho hay các tên lửa của nước này cũng sẽ bị tác động bởi lá chắn mà Mỹ muốn triển khai. Việc này sẽ làm mất thế cân bằng hạt nhân đã tồn tại từ sau thời Chiến tranh Lạnh.

Tháng 11/2011, Nhà Trắng được cho là tiến hành những cuộc đàm phán bí mật với Nga việc cung cấp thông tin về tốc độ đốt cháy của phiên bản cải tiến tên lửa SM-3, tên lửa đánh chặn chủ yếu của lá chắn tên lửa Mỹ cho tới năm 2020. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ khi đó phủ nhận việc tiết lộ thông tin mật về tên lửa cho Nga.

Sơ đồ mô tả lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Đồ họa: Hotnews

Sơ đồ mô tả lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Đồ họa: Hotnews

“Nếu họ thực sự muốn tiết lộ dữ liệu về tốc độ của tên lửa, đó có thể sẽ là một số liệu tham khảo có tính chất quyết định đối với Nga”, ông Alexander Khramchikhin, nhà nghiên cứu thuộc nhóm chuyên gia của Học viện Phân tích Quân sự và Chính trị tại Moscow.

Tốc độ của các tên lửa đánh chặn là điều duy nhất quân đội Nga cần biết để quyết định liệu lá chắn tên lửa Mỹ có thực sự là một mối đe dọa với các tên lửa của Nga hay không, ông Khramchikhin cho biết thêm.

Việc tiết lộ dữ liệu mật về tên lửa là chưa có tiền lệ nhưng không phải là không thể xảy ra, dù cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay có thể ảnh hưởng tới kế hoạch chia sẻ thông tin. Các đối thủ đảng Cộng hòa vốn luôn chỉ trích đương kim Tổng thống Barack Obama, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai, về việc quá mềm mỏng trong các quan hệ với Nga.

Đàm phán Nga – Mỹ về lá chắn phòng thủ tên lửa không có được bước tiến nào trong năm ngoái, khi cả hai nước từ chối việc có bất cứ một nhượng bộ đáng kể nào. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được mang ra bàn bạc lại vào tháng 5 tới trong hội thảo quốc tế tại Moscow do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, và một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Chicago, Mỹ, ngay sau đó.

Các nhà phân tích quân sự nhận định việc Washington chấp nhận tiết lộ dữ liệu quân sự bí mật với Nga sẽ là một quyết định vô cùng quan trọng giúp Mỹ giải quyết bế tắc trong việc triển khai chương trình lá chắn tên lửa. Hiện chính quyền Mỹ vẫn chưa tiết lộ thời điểm chuyển giao các dữ liệu này cho Matxcơva.

Nguồn Rian

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: