Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Hải quân Mỹ tiếp nhận siêu tàu sân bay USS Gerald Ford

(An ninh Quốc phòng) - Thông cáo của Hải quân Mỹ mới đây cho biết, lực lượng này đã chính thức tiếp nhận tàu sân bay USS Gerald Ford hôm 31/5/2017.

hai quan my tiep nhan sieu tau san bay uss gerald ford

Tàu sân bay Mỹ USS Gerald Ford (CVN-78)

Tàu sân bay USS Gerald Ford (CVN-78) vừa hoàn thành các cuộc thử nghiệm quan trọng trên biển hôm 26/5, nhằm kiểm tra tính năng hoạt động của các bộ phận căn bản. Ngay sau đó, tàu đã chính thức được biên chế và dự kiến nhận nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2020.

Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ, ông Brian Antonio, nói: “Trong vài năm qua, hàng nghìn người đã góp công sức cho việc bàn giao tàu sân bay USS Gerald Ford bao gồm thiết kế, chế tạo và thử nghiệm tàu mới. Con tàu được xem là mạnh nhất và hiện đại nhất của Hải quân Mỹ”.

Được biết, với kinh phí lên tới 13 tỉ USD, tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) là tàu chiến đắt nhất tính tới thời điểm này của Hải quân Mỹ. Song, Mỹ ước tính, hải quân nước này có thể tiết kiệm được khoảng 4 tỉ USD trong suốt vòng đời sử dụng của mỗi tàu chiến lớp Ford, do những công nghệ tiên tiến nhất mà nó được trang bị.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, siêu tàu sân bay USS Gerald Ford đang được chuẩn bị để tham gia các cuộc thử nghiệm gây “sốc”, nhằm đánh giá khả năng chịu đựng của tàu trước hỏa lực mạnh của đối phương.

Chương trình thử nghiệm sẽ bao gồm việc kích nổ những quả thủy lôi nặng từ 1,5 tấn đến 3 tấn dưới nước, để tạo nên tình trạng nhiễu động đại dương, hay những điều kiện bất lợi khác mà tàu có thể đối mặt trong quá trình triển khai hoạt động.

Từ các vụ nổ, các chuyên gia Mỹ sẽ thu thập được dữ liệu, để tiến hành phân tích chúng có tác động như thế nào đối với lớp vỏ, các hệ thống, vũ khí… của tàu sân bay. Khả năng chịu áp suất lớn của tàu USS Gerald Ford sẽ là một trong những yếu tố quyết định, trước khi tàu chính thức được đưa vào vận hành.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: