Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Giới chuyên gia: Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào cuối tuần

(Thế giới) - Theo Express, giới chuyên gia Mỹ nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử tên lửa tiếp theo vào ngày 17/12 tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ ba, phải) thị sát quy trình gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa Hwasong-14 tại Viện Khoa học hạt nhân ngày 3/9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hiện dấy lên lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể đang thúc đẩy hành động khiêu khích quân sự tiếp theo sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi tiến hành cuộc gặp với các quan chức chính quyền và quân sự hàng đầu vào ngày 12/12 vừa qua.

Và mới đây, chuyến thăm của ông Kim Jong un tới ngọn núi Paektu – nơi cha ông được sinh ra, và cũng là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên thường lui tới trước khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào đối thủ của mình, một lần nữa dấy lên lo ngại về mối đe dọa cận kề.

Hiện, các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington (Mỹ) cảnh báo một vụ thử vũ khí có khả năng sắp diễn ra.

Trước đó, hồi tháng 11, CSIS cho rằng có “khả năng cao xảy ra các hành động khiêu khích” vào tháng 12, trong khi một chuyên gia quốc tế từ trung tâm này cho rằng “một vụ thử tên lửa đạn đạo” được cho sẽ xảy ra vào ngày 17/12 – ngày cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời.

CSIS cũng lưu ý tháng 12 thường được xem là giai đoạn chứng kiến “hoạt động thử tên lửa tần suất cao” của chính quyền Triều Tiên trong 5 năm trở lại đây.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: