Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Giấc mơ Trung hoa hay giấc mộng… Nam kha?

(Thế giới) - Không chỉ phương Tây mới có những kẻ trí não chứa đầy tham vọng và hoang tưởng điên rồ, mà ngay phương Đông cũng không thiếu.

Giấc mơ Trung Hoa- giấc mơ “cường quốc đại dương”, liệu có thành hiện thực, hay sẽ là giấc mộng… Nam kha?

Phương Tây có Giấc mơ Mỹ, thì phương Đông đang có Giấc mơ Trung Hoa.

Giấc mơ Trung Hoa- giấc mơ làm “cường quốc đại dương” (Biển Đông) của nước lớn Trung Quốc.

Bởi giấc mơ tham vọng này, mà TQ “kéo” cả hàng loạt quốc gia có vùng biển thuộc Biển Đông vào sự đối đầu lẫn đối thoại căng thẳng trong quan hệ đối ngoại với chính mình. Trong đó Việt Nam do vị thế địa lý và số phận lịch sử, luôn phải đối mặt với những thách thức bảo vệ chủ quyền, độc lập và tự do dân tộc.

Tham vọng của TQ giờ đây, trên thế nước lớn, công khai đến độ kêu gọi VN hợp tác tại Biển Đông, nhưng mới nhất, TQ lại đưa hạm đội Nam Hải tiến hành tập trận quy mô trong… vùng biển VN.

Biển Đông không phải là biển mát, biển lạnh, mà thực chất đang là biển nóng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tiến thêm bước mới, bắt đầu từ ngày 1/1/2013, cảnh sát tỉnh Hải Nam sẽ tiếp cận các tàu tiến vào khu vực mà TQ coi là lãnh thổ của mình ở Biển Đông. Họ được phép lên tàu, kiểm soát các tàu nước ngoài “xâm nhập trái phép” và yêu cầu các tàu thay đổi lộ trình.

Không giống như kẻ tự kỷ mang tên Adam Lanza (trong vụ xả súng bên Mỹ) hành động điên rồ, TQ có cả một chiến lược lớn, chiến thuật cương nhu, tùy từng thời điểm, để thực hiện cái mục đích “dĩ bất biến”- Đường lưỡi bò trên Biển Đông.

Nhưng cũng không giống những nạn nhân đáng thương, tay không chịu cái chết bi thảm, liệu có quốc gia nào, từ lớn đến nhỏ, từ mạnh đến yếu cam chịu “ngày tận thế” tối tăm của quốc gia mình, cho tham vọng “cường quốc đại dương” của TQ không?

Câu trả lời rõ như ánh ngày.

Mới đây, ngay sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) chiến thắng, ông cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người có khả năng chắc chắn trở thành Thủ tướng mới của nước Nhật, đã tuyên bố cứng rắn Nhật Bản sở hữu và kiểm soát các hòn đảo (Senkaku- mà TQ gọi là Điếu Ngư) theo luật quốc tế. Không có chỗ thương lượng về điểm này.

Còn Ấn Độ, Tổng tư lệnh Hải quân D.K Joshi tuyên bố Ấn Độ đang chuẩn bị triển khai tàu chiến tại khu vực Biển Đông để “bảo vệ lợi ích kinh tế” của nước này, đặc biệt là các dự án liên doanh khai thác dầu khí với VN.

Hải quân nhân dân Việt Nam đang bảo vệ vùng biển trời thiên liêng của Tổ quốc trên Biển Đông

Đương nhiên, trong thế giới hiện đại và văn minh này, quốc gia nào cũng vậy, lợi ích dân tộc phải được đặt lên trên hết.

Còn ở VN, ngày 18/12, báo An ninh Thủ đô có bài viết đích đáng: Giật phăng “mặt nạ” các tàu hải giám giả hiệu của Trung Quốc. Bài báo nêu rõ, chỉ tính riêng trong quý 4/2012, TQ đã đưa vào sử dụng gần chục tàu chấp pháp biển tải trọng hàng nghìn tấn, bao gồm cả hải giám và ngư chính, trong đó phần lớn là các tàu hải giám.

Thực chất, các tàu hải giám đều là những tàu chiến “trá hình”.

Nếu thực sự thiện chí, tại sao lại phải “trá hình”? Nếu thực sự thiện chí, tại sao lại đưa hạm đội tập trận quy mô, ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền VN?

Biển Đông không phải là biển mát, biển lạnh, mà thực chất đang là biển nóng. Tạp chí Foreign Policy (Mỹ), ngày 18/12, đã phải  đặt câu hỏi mang đầy tính dự báo: Liệu 2013 có là năm xung đột châu Á?

Nhưng Biển Đông càng nóng, thì trí não người Việt càng phải tỉnh táo, càng phải “lạnh”, đối phó khôn ngoan cho đến tận từng việc nhỏ.

Như mới đây, Công ty cổ phần VNG (thành viên Hiệp hội Thương mại điện tử VN), nhà phát hành độc quyền trò chơi trực tuyến Chinh Đồ, tuyên bố đóng cửa game này vĩnh viễn, vì mẫu thiết kế bản đồ mới của trò chơi (do Công ty Giant Interactive của TQ) đưa vào, liên quan đến việc vi phạm chủ quyền lãnh thổ VN, khi cố tình vẽ phần “lưỡi bò”, bao gồm cả Biển Đông và các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Cho dù chỉ là trò chơi trực tuyến, chủ quyền biển đảo không cho phép nhập nhằng, xâm phạm.

Nhưng Trung Quốc có thực sự mạnh không?

Khổng Tử, nhà tư tưởng, nhà triết học nổi tiếng của TQ cổ đại từng có danh ngôn để đời: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Muốn bình thiên hạ, trước hết phải tu thân, tề gia, trị quốc. Đó là thuật cai trị của kẻ mạnh

Nghênh ngang, giẫm đạp lên chủ quyền nước láng giềng “anh em”. Liệu có thể coi là tu thân không?

Nội lực, TQ cũng đang phải đối mặt mặt với hàng loạt sự bất ổn gia tăng: Đó là yêu cầu cấp bách cải tổ xã hội, khoảng cách giầu nghèo quá lớn, tham nhũng và hàng loạt vụ bê bối của các quan chức lớn, nhỏ…. Liệu có thể coi là  trị quốc giỏi không?

Adam Lanza, hung thủ trong vụ xả súng khùng điên ở Mỹ đã tự sát. Đó không chỉ là kết cục tất yếu của cái ác cá nhân. Trong thế giới này, quy luật nhân thế cũng chỉ ra rằng, khi  cái Ác đầy tham vọng hoang tưởng, muốn đưa các cộng đồng, dân tộc khác về “ngày tận thế”, lại thường quên mất rằng, đó cũng là hành động tự sát của chính mình.

Số phận bi thảm của 20 em bé học sinh tiểu học, cùng vô vàn những sát thương khác, cho thấy giấc mơ Mỹ đâu phải chỉ là giấc mơ đẹp. Còn giấc mơ Trung Hoa- giấc mơ “cường quốc đại dương”, liệu có thành hiện thực, hay sẽ là giấc mộng… Nam kha? (1)

KD (TVN)

(1) Giấc mộng Nam Kha: Thành ngữ có nguồn gốc từ cuốn tiểu thuyết “Tiểu sử Nam Kha Thái Thú” của tác giả Lý Công Tá đời Đường Trung Quốc thế kỷ 9 công nguyên. Để nói mọi tham vọng quyền thế đều là hư ảo.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: