Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Động thái hiếm của Mỹ: Triển khai tàu sân bay thứ 3 răn đe Triều Tiên

(Thế giới) - Hai nguồn tin nói với đài VOA rằng Mỹ sẽ điều nhóm tác chiến tàu sân bay thứ 3 tới phía Tây Thái Bình Dương, một động rõ ràng cảnh cáo Triều Tiên để răn đe các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz trong một lần hoạt động tại Thái Bình Dương /// US Navy

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz trong một lần hoạt động tại Thái Bình Dương US Navy

Ngày 27.5, tờ Asahi Shimbun dẫn một số nguồn tin gần gũi với quân đội Mỹ tiết lộ rằng hải quân nước này vừa quyết định triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz thuộc Hạm đội 3 tới khu vực tây Thái Bình Dương. Khi đến nơi, nhóm tàu này sẽ hội ngộ với hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan.

Trước đó, nhóm tàu USS Carl Vinson, cũng thuộc Hạm đội 3, đã được triển khai tới vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên từ cuối tháng 4, sau khi có đồn đoán Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân lần thứ 6. Còn nhóm tàu USS Ronald Reagan, thuộc Hạm đội 7, khởi hành từ cảng nhà ở TP.Yokosuka của Nhật hôm 16.5 và hướng tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, sau khi đến nơi, tàu USS Ronald Reagan sẽ tham gia hàng loạt cuộc tập trận với tàu sân bay USS Carl Vinson và lực lượng Hàn Quốc. Hiện không rõ nhóm tàu USS Nimitz có tham gia cuộc tập trận chung này hay không.

Asahi Shimbun dẫn lời giới quan sát cho rằng hiếm khi Mỹ triển khai 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới một khu vực cùng lúc. Quyết định mới của hải quân Mỹ đồng nghĩa với việc 3 trong tổng số 11 hàng không mẫu hạm của Mỹ sẽ được điều tới tây Thái Bình Dương. Cũng theo nguồn tin nói trên, hải quân Mỹ lúc đầu định triển khai nhóm tàu USS Nimitz tới Trung Đông. Theo đó, nhóm tàu này sẽ rời khỏi cảng nhà ở bang Washington từ ngày 1.6. Tuy nhiên, hải quân Mỹ sau đó đổi chiến thuật và quyết định điều tàu USS Nimitz tới tây Thái Bình Dương trong 6 tháng để ứng phó cuộc khủng hoảng liên quan tới Triều Tiên.

Tờ báo ở Nhật đánh giá động thái mới của Washington cũng nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc rằng nước này nên tiếp tục hợp tác với Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ có hành động đơn phương đối với Triều Tiên nếu Trung Quốc không hợp tác. Hôm 26.5, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Ý, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là “vấn đề lớn, vấn đề của thế giới và sẽ được giải quyết”, theo Reuters. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ hợp tác tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng và thắt chặt liên minh Mỹ – Nhật, cũng như đẩy mạnh khả năng phòng thủ của mỗi nước để ứng phó các “mối đe dọa” từ Triều Tiên.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: