Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Điểm yếu chí tử có thể khiến nhiều nước bỏ mua T-90MS

(Thế giới) - Thời gian qua đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Việt Nam sẽ sớm đặt hàng số lượng lớn xe tăng T-90MS từ Nga.

Tuy nhiên sau khi sự hào hứng ban đầu qua đi, mọi việc đã tạm lắng xuống. Đặc biệt, trong báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm – SIPRI vẫn không hề nhắc tới thương vụ trên giữa Việt Nam và Nga, điều đó dẫn tới yêu cầu phải nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề.

Diem yeu chi tu co the khien nhieu nuoc bo mua T-90MS

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS

T-90MS là biến thể nâng cấp sâu của dòng T-90, nó thậm chí còn được nhận xét là vượt trội cả phiên bản T-90A Vladimir đang phục vụ trong Quân đội Nga nhờ được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, giúp cho sức chiến đấu gia tăng gấp nhiều lần.

Ngoài năng lực tấn công lẫn phòng vệ tin cậy, T-90MS còn gây chú ý bởi hộp đạn phụ sức chứa 20 viên phía sau tháp pháo, thiết kế này rõ ràng mang lại độ an toàn cao hơn cho kíp xe, tuy nhiên thực ra đây cũng lại là một điểm yếu chí tử.

Diem yeu chi tu co the khien nhieu nuoc bo mua T-90MS

Khoang đạn dự trữ của xe tăng T-90MS

Việc đưa tới 20 viên đạn pháo ra ngoài khoang chiến đấu được giải thích là do các thiết bị điện tử mới tích hợp thêm đã chiếm hết không gian trống, chẳng còn nơi để xếp đạn, cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu của T-90MS hiện chỉ là 22 viên.

Khi bắn hết đạn, kíp xe buộc phải tìm chỗ trú ẩn, dừng lại và ra ngoài để vác đạn từ khoang dự trữ đưa vào trong.

Điều này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, cần nhớ lại rằng trên chiến trường Syria, một chiếc T-90A bị phá hủy chỉ vì kíp điều khiển đã mở nắp cho bớt nóng.

Diem yeu chi tu co the khien nhieu nuoc bo mua T-90MS

Phiên bản T-90MS thiết kế cho vùng nhiệt đới

Mọi việc thậm chí còn tồi tệ hơn đối với bản T-90MS được thiết kế chuyên biệt cho vùng khí hậu nóng, quan sát bức ảnh trên, dễ nhận thấy phía sau tháp pháo đã không còn khoang đạn, thay vào đó là một chiếc điều hòa nhiệt độ.

Diem yeu chi tu co the khien nhieu nuoc bo mua T-90MS

Điều hòa nhiệt độ lắp cho T-90MS phiên bản nhiệt đới

Chiếc điều hòa nhiệt độ này với cục nóng, quạt hút… đã chiếm toàn bộ không gian của 3 ngăn chứa đạn dự phòng cho T-90MS, lúc này tổng cơ số đạn của chiếc chiến xa trên chỉ vỏn vẹn 22 viên, bằng một nửa các loại MBT khác.

Dự trữ đạn được ít dĩ nhiên sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức chiến đấu, kíp xe buộc phải bắn tiết kiệm hơn, thậm chí còn có thể gây ra tình trạng “ngại bắn”, không đảm bảo thực hiện tốt vai trò yểm trợ hỏa lực cho bộ binh.

Rõ ràng nhược điểm này của T-90MS sẽ khiến nhiều khách hàng tiềm năng phải cân nhắc thật kỹ trước khi đặt mua.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: