Trường Sa Hoàng Sa » Trường Sa » Đạp sóng đưa hàng tới Trường Sa

(Trường Sa) - Là đơn vị vận tải thủy cấp chiến lược, ngoài nhiệm vụ vận chuyển các loại hàng hóa phục vụ huấn luyện, SSCĐ, Lữ đoàn 649 (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần) còn tham gia vận chuyển phục vụ xây dựng Trường Sa. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã đưa hàng chục nghìn tấn hàng đến Trường Sa an toàn.

Chúng tôi có mặt trên con tàu mang số hiệu 51-11-86 lúc trời đã quá trưa. Bữa cơm khá “tươm” được bày lên bàn ăn đã lâu nhưng từ chỉ huy tàu đến thợ máy vẫn đang miệt mài kiểm tra, bảo dưỡng máy móc. Thượng úy, Thuyền trưởng Phạm Thế Toán thấy chúng tôi liền dừng tay, nói như giải thích: “Tàu vừa cập bến sau chuyến chở hàng ra đảo Phan Vinh nên cả “gia đình” đang tranh thủ kiểm tra, bảo dưỡng máy móc để sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới…”.

Chỉ huy Lữ đoàn 649 kiểm tra tình trạng kỹ thuật của tàu trước khi thực hiện nhiệm vụ

Chỉ huy Lữ đoàn 649 kiểm tra tình trạng kỹ thuật của tàu trước khi thực hiện nhiệm vụ

Đại tá Cao Viết Giác, Chính ủy Lữ đoàn đứng bên cạnh tiếp lời: “Hai yếu tố quyết định đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ vận tải của đơn vị là con người và phương tiện. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cả Lữ đoàn phải luôn đoàn kết thống nhất, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đồng thời hệ số kỹ thuật của phương tiện vận tải cũng phải thường xuyên được duy trì ở mức cao. Vì thế, việc kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng tàu sau mỗi chuyến công tác là “thói quen” của cán bộ, chiến sĩ”.

Thượng úy Phạm Thế Toán tuy mới “vào nghề” đi biển được hơn 5  năm nhưng tỏ ra dày dặn kinh nghiệm. Khi tôi thắc mắc tại sao anh lại dùng từ “gia đình” để nói về cán bộ, chiến sĩ trên tàu, Toán tâm sự: “Mỗi chuyến vận chuyển hàng ra Trường Sa thường kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Nếu gặp thời tiết không thuận lợi, thủy thủ phải “lênh đênh” trên biển hàng tháng. Đặc thù nghề đi biển khiến chúng tôi luôn coi tàu là nhà, đồng đội là anh em ruột thịt. Cả tàu thực sự như một gia đình. Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Theo Thượng tá Văn Tiến Dũng, Phó chính ủy đơn vị, trước mỗi chuyến “xuất cảng”, cấp ủy, chỉ huy các cấp rất chú trọng việc “chuẩn bị” con người, đặc biệt là xây dựng tinh thần đoàn kết nhất trí. Ngoài quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng cá nhân, đơn vị quan tâm động viên tư tưởng bộ đội bằng những việc làm thiết thực, bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ đều “đồng sức, đồng lòng”, có quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Chúng tôi rất tâm đắc với ý kiến của Trung tá Đoàn Văn Nguyệt, Chủ nhiệm Kỹ thuật lữ đoàn: “Không như vận tải bộ, xe hỏng trên đường còn có điều kiện để sửa chữa, trong vận tải biển, nếu không chuẩn bị kỹ để tàu hỏng hóc “dọc đường” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ”. Nhận thức rõ vai trò của công tác kỹ thuật, thời gian qua, Lữ đoàn 649 có nhiều biện pháp đồng bộ đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Quản lý khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Các bộ phận chức năng quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng phương tiện và trang bị kỹ thuật. Duy trì ngày kỹ thuật có hiệu quả; phát huy năng lực sửa chữa của các trạm, xưởng… Hội thi “Tàu thuyền, VKTBKT tốt” được đơn vị tổ chức hiệu quả hằng năm đã góp phần duy trì hệ số kỹ thuật của các phương tiện thủy thường xuyên đạt trên 0,9, bảo đảm đủ đầu phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Vận chuyển xây dựng Trường Sa là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Lữ đoàn 649. Nếu ai đã từng một lần “đồng hành” cùng các anh mới thấy hết sự vất vả, hiểm nguy, nhất là những lúc đưa hàng ra đảo trong mùa mưa bão, trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, vừa tham gia vận chuyển, cán bộ, chiến sĩ vừa sẵn sàng cơ động xua đuổi tàu lạ xâm phạm chủ quyền… Đại tá Hà Thanh Tịnh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 649 trải lòng: “Ngày 25-2-2012, Lữ đoàn 649 tròn 60 “tuổi”. 60 năm hoạt động thì có hơn 10 năm chúng tôi tham gia vận tải phục vụ xây dựng Trường Sa. Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển binh khí kỹ thuật, xăng, dầu, vật chất hậu cần cho các đơn vị toàn quân phục vụ huấn luyện, SSCĐ. Từ năm 2001 đến nay, Lữ đoàn đã thực hiện hơn 80 chuyến tàu với 51.500 hải lý, vận chuyển gần 40.000 tấn hàng và hơn 1000 lượt người ra Trường Sa bảo đảm an toàn tuyệt đối. Với những thành tích đó, nhân dịp kỷ niệm 60 ngày truyền thống, Lữ đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Đó vừa là thành tích, niềm tự hào cũng là động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới”.

Phương Hiền

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: