Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Cứ lãnh đạo trồng “cây to” là xấu?

(Bạn đọc) - Mới đây một số trang Fanpage Facebook có tư tưởng chống đối đã đăng tải hình ảnh 1 số lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đang trồng cây to và xuyên tạc gây hiểu làm và bức xúc dư luận. Vậy sự thật là gì?

Người ta lăn tăn về việc tại sao ông này bà kia trồng cây to thế? Rằng đó chỉ là “hình thức, giả dối”. Vâng hình thức là đúng nhưng nó mang cả một ý nghĩa to lớn ở đằng sau. Ngoài việc để cổ vũ, thể hiện sự quan trọng của việc trồng cây để bảo vệ môi trường, “hình thức” này còn nhằm đánh dấu sự có mặt của ai đó tại một nơi nào đấy bằng việc lưu giữ một kỷ niệm hiện vật có giá trị phát triển trường tồn thay vì chỉ vài tấm ảnh.

Tổng thống Mỹ Obama cũng trồng cây “hình thức” .

Tổng thống Mỹ Obama cũng trồng cây “hình thức” .

Hơn nữa, việc trồng những “cây lưu niệm” là 1 hình thức, nhưng việc cái cây đó được trồng, được chăm sóc, … lại là 1 việc rất thật, rất cụ thể. Như cây đa Bác trồng ở công viên Thống Nhất giờ đã tỏa bóng mát um tùm, ai nhìn cây cũng đều nhớ tới Bác. Hay ai tới nhà máy bia Mê Linh – Hà Nội ai cũng dễ dàng biết rằng Hoàng thái tử Henrik của Đan Mạch đã từng đến đây năm 2009 nhờ cây lưu niệm trồng ngay tại sân công ty.

Khi lãnh đạo trồng cây, có thể hiểu hai hình thức, trồng cây đầu xuân mang đặc điểm tuyên truyền rộng rãi, có thông điệp rất rõ ràng, là trồng cây gây rừng, là cải thiện môi trường sống, là làm đẹp thêm cho đời … Ngược lại, việc trồng cây lưu niệm không có khái niệm truyền tải thông điệp mà chỉ mang ý nghĩa ghi nhớ, kỷ niệm, có thể xem là khía cạnh khá riêng biệt của các lãnh đạo, trong các hoàn cảnh khép kín cụ thể.

Tuy nhiên, những tấm hình các cư dân mạng quá khích, các đối tượng phản động đang dùng để bôi nhọ lãnh đạo thì toàn là những tấm hình chụp lúc họ trồng cây lưu niệm. Hai hình thức khác nhau về văn hóa của nó, và chúng đang bị cả cố tình đánh tráo, không ngoài mục đích phá hoại hơn là phê bình, xây dựng.

Hình ảnh Hoàng thái tử Henrik của Đan Mạch trồng cây lưu niệm tại nhà máy bia Mê Linh - Hà nội năm 2009.

Hình ảnh Hoàng thái tử Henrik của Đan Mạch trồng cây lưu niệm tại nhà máy bia Mê Linh – Hà nội năm 2009.

Các bạn cho rằng, muốn trồng cây là phải ươm mầm, đào đất, bê cây vào lỗ, lèn đất, tưới nước, … ư? Và cho rằng các vị lãnh đạo trong và ngoài nước không làm được điều đó ư? Xin thưa, việc này ai cũng làm được, thậm chí không chừng có nhiều vị lãnh đạo cũng đã tự trồng cho mình cả vườn cây tại nhà.

Việc trồng cây lưu niệm là việc hết sức bình thường của các lãnh đạo trên khắp thế giới, tất cả đều trồng cây đã lớn chứ chẳng ai gieo hạt cả, những cây này được mua từ dịch vụ cây xanh, nếu đã trồng cây lớn thì thay vì mua cây nhỏ, khó sống sót và lâu lớn, tại sao không mua cây đã lớn để trồng tăng hiệu quả lưu niệm, trồng như vậy có gì sai? Có ai muốn trồng cây trong vườn của mình mà chết huống hồ đây còn là cây “lưu niệm”.

Cựu Tổng thống Mỹ Bush và vợ Laura nhiều lần tham gia trồng cây.

Cựu Tổng thống Mỹ Bush và vợ Laura nhiều lần tham gia trồng cây.

Mọi sự phê phán khi đi quá đà, sẽ tạo ra hiệu ứng đối kháng hơn là đồng thuận. Phản biện xã hội quá mức cho phép, sẽ mặc nhiên tạo ra tâm lý bất chấp, như thế vừa tốn công sức, vừa kích thích sự phản kháng từ đối tượng bị phê phán.

Thay vì cứ lăn tăn về việc “lãnh đạo trồng cây to” thì sao các bạn không dành thời gian đó để đi trồng vài cây xanh cho riêng mình, gia đình và cộng đồng nhỉ?

Thị trưởng London Boris Johnson.

Thị trưởng London Boris Johnson.

Ngay vào giữa thế kỷ XX, khi thế giới còn chưa chú ý nhiều tới lợi ích của cây xanh với bảo vệ môi trường và đời sống con người thì Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây trong toàn dân và đi thăm bất kỳ nơi nào, Bác đều trồng cây lưu niệm. Không những thế, với những vị lãnh đạo thế nào đã từng đến Việt Nam đều được Bác mời trồng cây. Tiếp nối truyền thống đó, các vị lãnh đạo đất nước, các vị khách quý đều thường xuyên trồng cây lưu niệm. Tuy nhiên, ý nghĩa tốt đẹp và nhân văn vốn có của nó lại bị các đối tượng phản động, dưới mác tự do ngôn luận lợi dụng để xuyên tạc.

Bạn đọc Thu An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: